DMCA.com Protection Status

'Xử lý nghiêm ông nào găm hàng, thổi giá thịt lợn'

TP - Ngày 23/12, tại hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam không thiếu thịt lợn và chúng ta đủ cung ứng thịt lợn cho cả nước với 25 triệu con, đồng thời sẵn sàng nhập vài nghìn tấn để giảm giá xuống. Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm những đối tượng găm hàng, thổi giá lợn lên cao.

Thủ tướng yêu cầu xử lý những trường hợp cố tình găm hàng, thổi giá thịt lợn. Ảnh: Hồng Vĩnh
Thủ tướng yêu cầu xử lý những trường hợp cố tình găm hàng, thổi giá thịt lợn. Ảnh: Hồng Vĩnh

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2019, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành Nông nghiệp hoàn thành và vượt 3/4 chỉ tiêu Chính phủ giao.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 41,3 tỷ USD, thặng dư thương mại đạt mức cao 10,4 tỷ USD, tăng 19,3%. Tỷ lệ che phủ của rừng đạt 41,85%, tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới là 54%...

Tuy nhiên, với chỉ tiêu đạt thấp là tăng trưởng GDP 2,2%, chủ yếu do bệnh dịch tả lợn châu Phi làm giảm khoảng 1,1% tăng trưởng toàn ngành. Đến nay, ngân sách đã bố trí hơn 5.000 tỷ đồng để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh. “Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xâm nhiễm và lan rộng trên cả nước, gây thiệt hại chưa từng có đối với ngành chăn nuôi”, ông Cường nói.   

Theo ông Cường, đến nay, nhiều địa phương đã kiểm soát tốt dịch bệnh và duy trì chăn nuôi lợn an toàn sinh học, gia tăng sản xuất chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn thay thế, bù đắp một phần lượng thịt lợn bị giảm, góp phần ổn định giá cả thị trường và chỉ số CPI...  Hiện sản lượng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng mạnh, như thịt gia cầm đạt 1,3 triệu tấn, tăng 15%, trứng gia cầm tăng 12%, gia súc lớn tăng 4,2%.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2019, nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, vất vả nhất nhưng đạt nhiều mục tiêu xuất sắc. Thủ tướng cũng tặng ngành Nông nghiệp 10 chữ: “Chủ động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng và hiệu quả”.

“Chúng ta đã công bố còn 25 triệu con lợn thịt, chứ không phải thiếu, không phải  là không có lợn đâu mà đưa giá lên. Tôi đã nói nhiều người, các anh đừng có thông tin đồn nhảm về thiếu thịt lợn. Không thiếu nhiều lắm đâu. Nếu thiếu sẽ nhập mấy nghìn tấn nữa để giảm giá xuống”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo Thủ tướng, năm 2019 có 17 dự án với tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng được khánh thành, đi vào hoạt động (từ năm 2018 đến nay, tổng vốn đầu tư trên 33.000 tỷ đồng với 30 dự án đã hoạt động và đang triển khai trên cả nước). Có nhà máy lớn nhất thế giới đang xây dựng, như nhà máy chế biến thịt gà ở Bình Phước.

Đặc biệt công tác chỉ đạo đã “thấm tới người dân” về Nghị quyết 120 của Chính phủ về Đồng bằng sông Cửu Long, từ trồng lúa là chính đã xoay trục sang trái cây, thủy sản, cho hiệu quả cao hơn.

Thủ tướng cũng dẫn chứng những điểm nhấn năm qua của nông nghiệp như: Xuất khẩu gỗ và lâm sản 11,3 tỷ USD, lần đầu tiên xuất khẩu sữa chính ngạch đi Trung Quốc, hay gạo ST25- được xếp hạng “gạo ngon nhất thế giới”… với giá 800-900 USD/tấn.

Giá lợn hơi có chiều hướng giảm

Về dịch tả lợn châu Phi, Thủ tướng đánh giá cao Bộ NN&PTNT đã chủ động, tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương trong công tác phòng, chống dịch nên đã đạt hiệu quả tích cực rõ rệt.

“Chúng ta đã công bố còn 25 triệu con lợn thịt, chứ không phải thiếu, không phải  là không có lợn đâu mà đưa giá lên. Tôi đã nói nhiều người, các anh đừng có thông tin đồn nhảm về thiếu thịt lợn. Không thiếu nhiều lắm đâu. Nếu thiếu sẽ nhập mấy nghìn tấn nữa để giảm giá xuống”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, điều đáng mừng là hiện giá lợn hơi đã có chiều hướng giảm, từ trên 90 nghìn đồng/kg hơi, còn 80-82 nghìn đồng/kg và tiếp tục giảm trong thời gian tới. Do vậy, “ông nào ghim giá, găm chuồng, không cho xuất lợn phải được xử lý”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, Trung Quốc mất tới 30% tổng đàn, còn Việt Nam cũng mất 8-9% tổng đàn. Thế nên, ở Trung Quốc mới có nhiều chuyện vui, là nếu ai mở tài khoản ngân hàng sẽ được tặng thịt lợn, hay là các anh đại gia mới có thịt lợn để treo ở cổ- để nói về mức độ thiếu, quý của thịt lợn.

Thủ tướng cho rằng có “lạm phát tâm lý” và lưu ý, nếu báo chí cứ nói mãi về thiếu thịt lợn, tự  nhiên sẽ gây “lạm phát tâm lý” và đẩy giá lợn lên cao.

Về năm 2020, Thủ tướng giao ngành Nông nghiệp cần đặt mục tiêu GDP khu vực nông nghiệp đạt 3%, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên 43 tỷ USD, thành lập mới mới 2.000 HTX nông nghiệp, để cả nước có 17.000 HTX NN.  

Thủ tướng yêu cầu ngành Nông nghiệp cần triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để khắc phục ”thẻ vàng”, lấy lại “thẻ xanh” và tuyệt đối không được “thẻ đỏ” từ EC với thủy sản.

“Việc này không phải mỗi Bộ NN&PTNT làm mà chính cần sự phải chủ động từ các địa phương, như Kiên Giang, Cà Mau, Bình Định, Quảng Nam... Nếu bị thẻ đỏ, thì ngành Thủy sản bị đóng cửa, hậu quả rất nghiêm trọng. Nên phải xử lý nghiêm những tàu vi phạm, đặc biệt là sử dụng công nghệ để xử lý”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng