Sự kiện: COVID-19

Xuất hiện khẩu trang giả, kém chất lượng trên thị trường

TPO - Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường cho hay, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa có báo cáo về việc xuất hiện nhiều trường hợp khẩu trang kém chất lượng, vải khẩu trang ở ngoài ghi là 4 lớp nhưng thực tế chỉ có 3 lớp hoặc không có tác dụng khử khuẩn, hoặc nhuộm vải đen làm khẩu trang than hoạt tính lưu hành ở thị trường.

Số hàng 120.000 khẩu trang bị tạm giữ ở Hà Nội do nghi xuất lậu qua biên giới
Số hàng 120.000 khẩu trang bị tạm giữ ở Hà Nội do nghi xuất lậu qua biên giới

Theo báo cáo của ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội), qua công tác trinh sát nắm bắt tình hình, trên thị trường đã có hiện tượng người dân sẵn sàng sử dụng vải bình thường để may khẩu trang bán nhỏ lẻ ra thị trường trước nhu cầu tăng cao của người dân trước diễn biến khó lường của dịch bệnh. Đặc biệt, Đội 1 đã phát hiện một số hiện tượng vải khẩu trang ở ngoài ghi là 4 lớp nhưng thực tế chỉ có 3 lớp hoặc không có tác dụng khử khuẩn, hoặc nhuộm vải đen làm khẩu trang than hoạt tính.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) bất ngờ kiểm tra, phát hiện 1 cơ sở kinh doanh khẩu trang cao cấp và nước rửa tay giả mạo nằm trong ngõ 290 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Theo tường trình của Lương Thị Hải Yến (chủ cơ sở kinh doanh), Yến đã nhập khoảng 6.000 khẩu trang 3D Mask từ một người không quen biết với giá 5.600 đồng/chiếc. Sau khi nhận được hàng, Yến đóng mỗi túi 10 chiếc để bán buôn với giá 65.000 đồng/túi và bán lẻ với giá 70.000 đồng/túi. Chất lượng và nguồn gốc của số hàng hóa của cơ sở này đang được làm rõ.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh, đến nay, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, hầu hết các quầy thuốc, cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khoẻ dùng để phòng, chữa bệnh vẫn có khẩu trang bán nhưng số lượng ít, bán cho mỗi người số lượng hạn chế và giá tăng cao hơn trước.

Theo ông Linh, trong ngày 4/2, QLTT đã kiểm tra 338 cửa hàng trên toàn quốc và xử phạt tổng cộng 197,1 triệu đồng với 95 cửa hàng có vi phạm đồng thời tạm giữ 137.776 khẩu trang các loại. Cộng dồn từ ngày 31/1 đến ngày 4/2, QLTT toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 2.180 vụ việc và tạm giữ 466.326 chiếc khẩu trang.

Thông tin từ Cục QLTT Hà Nội cũng cho biết, Đội Quản lý thị trường số 12 vừa phối hợp với tổ công tác Đội An ninh - Công an quận Thanh Xuân  kiểm tra hành chính đối với Công ty TNHH thương mại dịch vụ hàng hoá Nữ Hoàng (địa chỉ tại đường Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân). Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ lô hàng 47 thùng. Mỗi thùng chứa 2.500 chiếc khẩu trang y tế loại 4 lớp, không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tổng lô hàng khoảng 120.000 chiếc. 

Theo trình bày từ đại diện Công ty Nữ Hoàng, đây là số khẩu trang tiếp nhận từ khách thuê vận chuyển đưa lên biên giới tỉnh Lào Cai giao cho khách. Cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc đối với hai cá nhân liên quan đến số khẩu trang trên. Bước đầu, 2 người này tường trình thu gom khẩu trang tại các tỉnh phía Nam, thuê vận chuyển Hà Nội để mang lên Lào Cai, mục đích xuất sang Trung Quốc.

Thanh Hóa: Xử phạt 2 nhà thuốc bán khẩu trang giá cao

Ngày 5/2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa ban hành quyết định xử phạt 2 nhà thuốc tại huyện Nông Cống lợi dụng dịch bệnh và tình hình khan hiếm khẩu trang, các vật tư y tế trên thị trường để bán hàng hóa với giá cao, thu lời bất chính.

Theo nguồn tin báo của quần chúng, Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra quầy thuốc của bà P.T.T, địa chỉ tại thôn Đồng Thọ, xã Vạn Hòa (Nông Cống) và quầy thuốc của bà N.T.L, có địa chỉ tại thôn Cầu Chậm, xã Thăng Long (Nông Cống). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 2 cơ sở đã có 2 hành vi vi phạm hành chính: Không thực hiện niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm kinh doanh theo quy định và lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá hàng hóa nhằm trục lợi, thu lời bất chính (cụ thể là mặt hàng khẩu trang y tế). Đội quản lý thị trường số 4 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà P.T.T và N.T.L.
Ngày 5/2/2020, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở trên, mỗi cơ sở 25.750.000 đồng.
Xuất hiện khẩu trang giả, kém chất lượng trên thị trường - ảnh 1 Quầy thuốc đóng cửa
Tính đến hết ngày 5/2/2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành ký cam kết thực hiện niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết 1.289 nhà thuốc, cơ sở kinh doanh vật tư y tế. Thực hiện kiểm tra 105 cơ sở, xử phạt 21 cơ sở với 23 hành vi vi phạm (trong đó có 21 hành vi không niêm yết giá và 2 hành vi lợi dụng dịch bệnh để bán hàng giá cao nhằm trục lợi, thu lời bất chính). Số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 65,75 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá