Xuất khẩu lâm sản đạt kỷ lục trên 9,3 tỷ USD

TPO - Năm 2018, xuất khẩu lâm sản đạt mức kỷ lục trên 9,3tỷ USD, tăng 15,9% so với năm 2017, chiếm hơn 23% giá trị xuất khẩu của các ngành hàng thuộc ngành NN&PTNT. Đặc biệt, giá trị xuất siêu lâm sản cả năm đạt gần 7 tỷ USD, chiếm 85% giá trị xuất siêu của toàn ngành.

Xuất khẩu lâm sản đạt kỷ lục trên 9,3 tỷ USD trong năm 2018
Xuất khẩu lâm sản đạt kỷ lục trên 9,3 tỷ USD trong năm 2018

Giảm số vụ vi phạm và diện tích mất rừng

Ngày 24/12, tại hội nghị tổng kết năm 2018 của Tổng cục Lâm nghiệp, ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, năm 2018 ngành lâm nghiệp đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp đạt 6,12%, độ che phủ rừng toàn quốc ước đạt 41,65%, tăng 0,2% so với năm 2017, vượt chỉ tiêu của Nghị quyết 01của Chính phủ. Cả nước cũng trồng trên 231.500 ha, tăng gần 19% so với kế hoạch.

Trong năm, giá trị xuất khẩu lâm sản năm 2018 đạt trên 9,3tỷ USD, tăng 15,9% so với năm 2017, chiếm hơn 23% giá trị xuất khẩu của các ngành hàng thuộc ngành NN&PTNT. Đặc biệt, giá trị xuất siêu lâm sản cả năm đạt gần 7 tỷ USD, chiếm 85% giá trị xuất siêu của toàn ngành.

Thị trường xuất khẩu lâm sản tập trung chủ yếu tại 5 thị trường chính là Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc, chiếm khoảng 87% kim ngạch xuất khẩu lâm sản.

Ông Điển cũng cho biết, năm qua, sản lượng khai thác gỗ năm 2018 đạt 27,5 triệu m3, trong đó từ rừng trồng tập trung 18,5 triệu m3, tăng 3% so với 2017. Cùng với nguồn nguyên liệu từ cây trồng phân tán và cây cao su tái canh khoảng 9 triệu m3, qua đó, đáp ứng khoảng 80% nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Trong năm 2018 cả nước đã thu được gần 2.860 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng. Đây là con số vượt vượt kế hoạch 22,7% và tăng gần 70% (1.150 tỷ đồng) so với năm ngoái, góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân, tổ chức tham gia bảo vệ phát triển rừng.

Liên quan đến công tác bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng, lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, năm nay cả nước phát hiện 12.945 vụ vi phạm, giảm 3.577 vụ (tương ứng giảm 22%) so với năm 2017. Diện tích rừng bị thiệt hại là 936 ha, giảm 515 ha (tương ứng giảm 35%). Các hành vi, vụ việc vi phạm đã giảm cả về số lượng và quy mô.

Cơ quan chức năng cũng phát hiện gần 4.970 vụ vận chuyển, mua bán trái pháp luật gỗ và lâm sản (giảm 25% so với năm 2017).

Đáng lưu ý, sau 6 năm đàm phán, Việt Nam và EU chính thức ký kết Hiệp định Đối tác Tự nguyện về thực thi Lâm luật, quản trị Rừng và thương mại Lâm sản (VPA/FLEGT), mở ra cơ hội rất lớn cho đồ gỗ Việt Nam xuất khẩu sang EU và các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Lâm nghiệp,bên cạnh những kết quả quan trọng của ngành đã đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.  Đầu tư cho công tác bảo vệ và phát triển rừng tại một số địa phương còn chưa được quan tâm bố trí đủ vốn; nhiều địa phương chưa tích cực chỉ đạo trồng rừng thâm canh và chuyển hóa rừng trồng kinh doanh gỗ lớn; và trồng rừng có chứng chỉ. Đến nay, vẫn còn những điểm nóng về phá rừng gây dư luận không tốt trong xã hội.

Đảm bảo thu nhập cho người sống nhờ rừng

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, năm nay ngành lâm nghiệp hoàn thành toàn diện và vượt mức kế hoạch, trong đó có những điểm hoàn thành ở mức cao.

Năm 2019, ông Tuấn cho biết, thông tin từ hiệp hội với tăng đơn đặt hàng, thì có thể tăng trên 1,5 tỷ USD so với năm 2018, nhưng lưu ý:  “Dứt khoát phải sử dụng nguồn gốc hợp pháp và nói không với bệnh thành tích. Nếu xảy ra như tình trạng như bị EU dơ “thẻ vàng” nhưng trong thủy sản thì 1 tỷ đồng cũng khó chứ đừng nói cao hơn”.

Xuất khẩu lâm sản đạt kỷ lục trên 9,3 tỷ USD - ảnh 1 Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu rà soát các chính sách, đảm bảo cho người dân sống nhờ rừng phải có thu nhập đảm bảo cuộc sống

Ông Tuấn yêu cầu, Tổng cục Lâm nghiệp rà soát các chỉ tiêu, phải làm việc với các hiệp hội và doanh nghiệp để thúc đẩy và tháo gỡ nhằm đạt các mục tiêu đề ra. Đồng thời, việc thanh toán tiền dịch vụ môi trường rừng phải rõ ràng, minh bạch, đúng, kịp thời cho các tổ chức và thanh toán qua tài khoản.

Từ những kết quả rõ nét của ngành lâm nghiệp, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng: “rừng không chỉ màu xanh, mà phải xác định đúng nghĩa nó là rừng vàng, đồng thời hoàn thiện cơ chế, chính sách để thúc đẩy toàn ngành”.

Bộ trưởng Cường cũng cho biết, diện tích rừng trồng tăng, giảm số vụ vi phạm nhưng tăng số vụ tuy tố hình sự, cho thấy thái độ kiên quyết thực hiện chỉ theo chỉ thị 13 của Ban Bí thư và chỉ đạo của Chính phủ.

Ông Cường cũng lưu ý, dù các vụ phá rừng có giảm, nhưng đây là điểm nhức nhối, nên phải làm gay gắt, làm mạnh vấn đề này. Tổng cục phải tăng kiểm tra giám sát, đôn đốc, phối hợp với các tỉnh, không để xảy ra mức độ như vừa rồi.

Theo Bộ trưởng Cường, rừng ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và vùng ven biển vẫn “chưa bằng lòng” đặc biệt là độ che phủ rừng.

Cùng đó, rà soát cơ chế sách cho rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. “Thu phí dịch vụ môi trường rừng, làm sao người trồng rừng, trông coi rừng phải sống được được…Phải minh bạch và, tính thêm đối tượng thụ hưởng, có rừng giữ nước, rừng tạo ô xy, nên cơ quan nhà nước phải cầm cân chỗ nay”- Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Cường cũng lưu ý, ngành lâm nghiệp phát triển nhanh, nhưng phải đảm bảo yếu tố bền vững. Ngành cần đẩy mạnh chế biến sâu để nâng cao giá trị gia tăng.

“Về xuất khẩu gỗ mà toàn cần cẩu, chứ mấy ông không khiêng được, thế là chết rồi. Xuất khẩu đồ tinh của ta, nhưng thực tế còn xuất thô so với thế giới. Một bộ bàn ghế mảnh mai của doanh nghiệp TPHCM, làm từ gỗ ép tràm nhưng giá tới 17-18 triệu đồng/bộ, hàm lượng khoa học, trí tuệ phải chui vào đó rất lớn thì mới ra được giá trị đó”- Bộ trưởng nói.

Năm 2019, ngành Lâm nghiệp đặt mục tiêu: Tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 41,85%. Tốc độ tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt từ 5,5% đến 6,0%. Giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản đạt từ 10,5 tỷ USD. Trồng rừng đạt 220.000 ha. Khai thác rừng trồng tập trung 19 triệu m3 , thu dịch vụ môi trường rừng 2.630 tỷ đồng. Giảm ít nhất 10% số vụ vi phạm và giảm ít nhất 20% diện tích rừng bị thiệt hại so với năm 2018.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá