Năm Thanh niên tình nguyện và những bước chuyển mạnh mẽ
Năm Thanh niên tình nguyện và những bước chuyển mạnh mẽ

Năm Thanh niên tình nguyện và những bước chuyển mạnh mẽ

TPO - Năm 2019, đánh dấu chặng đường 88 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam, chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện” đã được chọn làm chủ đề công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi với mục tiêu đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, triển khai các Kết luận, Đề án, Kế hoạch đã được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI ban hành.

Các hoạt động kỷ niệm

Chương trình Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019 được tổ chức vào 20h00 ngày 24/3/2019 tại Khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng (xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).
 

- Tổ chức tuyên dương cán bộ Đoàn giỏi các cấp và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019.

- Tổ chức đối thoại, trao đổi giữa cấp uỷ đảng, lãnh đạo, chính quyền với các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên; tổ chức Ngày đoàn viên 2019. Chủ động tham mưu các cơ chế, chính sách, điều kiện mới cho công tác Đoàn, công tác thanh niên, cho sự phát triển của thanh niên.

- Tập trung công tác phát triển đoàn viên mới; thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, tổ chức các đợt trao danh sách giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; thành lập các tổ chức Đoàn ở khu chung cư, khu nhà trọ với mô hình phù hợp; tổ chức các hoạt động để phát huy vai trò tổ chức Đoàn – Hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

- Thực hiện nghiêm túc chủ trương “1+2”, chủ trương “1+1” và xây dựng Đoàn cơ sở 3 chủ động.

- Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên.

 

 

Các hoạt động lớn, toàn quốc
được tổ chức trong Tháng thanh niên 2019

- Lễ khởi động Tháng Thanh niên 2019, hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ hợi 2019 (24/02/2019 tại tỉnh Bình Định).

- Hội thi Olympic các môn khoa học Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ III.

- Chương trình Đối thoại giữa Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn với đoàn viên, thanh niên.

- Chương trình “Tháng ba biên giới”.  

- Chương trình kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019 (24/3/2019 tại tỉnh Hà Tĩnh).

- Bình chọn, trao giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 (19/3/2019).

- Tập huấn trực tiếp toàn quốc cho cán bộ Đoàn, Hội về hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp.

- Tổ chức Lễ khởi động các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong Năm an toàn giao thông 2019.

- Kỷ niệm 60 năm mở đường chiến lược 12B Hòa Bình (1959-2019).

Năm Thanh niên tình nguyện và những bước chuyển mạnh mẽ - ảnh 1

Anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Đến thời điểm hiện nay, tất cả tỉnh thành và đoàn trực thuộc trong cả nước đã triển khai hoạt động ra quân Tháng Thanh niên. Không khí chung tháng thanh niên năm nay có sức lan toả rộng và được sự chuẩn bị chu đáo của các cấp bộ Đoàn. Chủ đề năm 2019 là ‘Năm thanh niên tình nguyện’, chủ đề Tháng Thanh niên là ‘Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng’, do đó các hoạt động đầu tiên của các cơ sở đoàn đều hướng tới cộng đồng, góp phần thúc đẩy tạo điều kiện, tạo môi trường để thanh niên Việt Nam cống hiến sức trẻ; thông qua đó tích luỹ vốn sống xã hội; trưởng thành hơn trong nhận thức suy nghĩ và hành động.

Tôi tin với cách vào cuộc Tháng Thanh niên của các cấp bộ Đoàn năm nay thì Tháng Thanh niên 2019 sẽ đạt được nhiều kết quả tốt, nhiều mô hình cách làm hiệu quả để góp vào thành công chung của Năm thanh niên tình nguyện.

Trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019

Trung ương Đoàn tổ chức trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019 cho 72 cán bộ đoàn, nhằm động viên, cổ vũ và tuyên dương đội ngũ cán bộ đoàn tiêu biểu toàn quốc, góp phần củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh. Đồng thời, tạo động lực để đội ngũ cán bộ đoàn không ngừng rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, đóng góp trí tuệ và sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình được bắt đầu bằng hoạt động thăm viếng mộ cố Tổng Bí thư Trần Phú; thăm khu dân cư kiểu mẫu tại xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc và khu di tích Ngã ba Đồng Lộc chiều ngày 23/3/2019. Sáng ngày 24/3/2019, các đại biểu dâng hương tại Nhà tưởng niệm và mộ anh hùng Lý Tự Trọng; khánh thành và bàn giao công trình thanh niên; thăm, tặng quà, hoạt động tình nguyện giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và tổ chức bữa cơm nghĩa tình tại các hộ gia đình. Chiều ngày 24/3/2019, đại biểu tham dự Tọa đàm “Cán bộ Đoàn nhớ lời di chúc theo chân Bác”.

 
 

Đối thoại "Thanh niên tình nguyện
vì cộng đồng"

Buổi đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn với đoàn viên, thanh niên năm 2019 với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng” là hoạt động thiết thực của Ban Bí thư Trung ương Đoàn chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; nắm bắt thông tin và định hướng hoạt động cho đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước trong năm 2019 – Năm Thanh niên tình nguyện; tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên đóng góp ý kiến, suy nghĩ, sáng kiến của mình về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; cung cấp thông tin, chia sẻ cho đoàn viên, thanh niên về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội trong công tác chăm lo, giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

  Mỗi lần đối thoại với tuổi trẻ cả nước đều quan tâm nhất là vấn đề mà thanh niên đặt câu hỏi; sự chuẩn bị của tôi có tiệm cận được sự quan tâm, mong muốn của thanh niên. Sự chuẩn bị cá nhân về những vấn đề thanh niên quan tâm mà tiếp cận được suy nghĩ, nhu cầu của thanh niên sẽ là tín hiệu tốt để tổ chức Đoàn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các bạn; cũng như để Đoàn làm tốt vai trò đồng hành.
Anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

NỘI DUNG ĐỐI THOẠI

- Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; giải đáp thắc mắc; tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên.

- Thông tin đến đoàn viên, thanh niên những nội dung cốt lõi của chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019 và Tháng Thanh niên 2019. Tình hình triển khai đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với thực hiện chủ đề công tác “Năm Thanh niên tình nguyện” 2019.

- Cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm hỗ trợ và phát huy đoàn viên, thanh niên.

THÀNH PHẦN

- Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

- Đại diện lãnh đạo Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

- Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam.

- Đại diện lãnh đạo Đảng ủy ngoài nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Trưởng các ban phong trào và Văn phòng Trung ương Đoàn; Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam.

- Trưởng Ban Thanh niên Quân đội; Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Thành đoàn Hà Nội, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương.

- Một số đại diện đề cử gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018; thanh niên tiêu biểu được tuyên dương tại Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ V; đại diện văn nghệ sỹ, vận động viên tiêu biểu; đại diện doanh nhân trẻ; câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện.

“Năm thanh niên tình nguyện”
trong suy nghĩ người Việt trẻ

Năm Thanh niên tình nguyện và những bước chuyển mạnh mẽ - ảnh 2

Lê Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính

Năm 2019 với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, nên ngay từ những tháng đầu năm các hoạt động tình nguyện hết sức đa dạng và rộng khắp trên cả nước. Đặc biệt hơn, các hoạt động tình nguyện không còn chỉ là hiến sức mà đã đi vào thực chất, có giá trị và ý nghĩa lâu dài. Tình nguyện, tức là có thể ở ngay chính môi trường mà các bạn đang hoạt động như nhóm sinh viên tình nguyện hỗ trợ bạn học, quyên góp sách vở cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, dọn dẹp vệ sinh quanh môi trường mình sống,...

Năm Thanh niên tình nguyện và những bước chuyển mạnh mẽ - ảnh 3

Nguyễn Mai Anh, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Năm 2019 là Năm thanh niên tình nguyện, vì vậy, các hoạt động tình nguyện trong năm đã, đang và tiếp tục được phát triển và lan rộng đến toàn thể đoàn viên thanh niên, chứ không gói gọn trong các đơn vị tình nguyện là sinh viên. Hiện nay các mô hình tình nguyện được triển khai khá lẻ tẻ và chưa gây được sức ảnh hưởng, tác động đến ý thức người dân như mong muốn, vậy nên, sắp tới, quy mô triển khai các mô hình tình nguyện cần lớn hơn, các hoạt động tình nguyện nên tập trung vào chuyên môn hơn nữa để có thể mang chính những kiến thức mình được học tập và rèn luyện để giúp ích cho cộng đồng.

Năm Thanh niên tình nguyện và những bước chuyển mạnh mẽ - ảnh 4

Nguyễn Ngọc Uyên Vy, Phó chủ tịch HSV Việt Nam trường Đại học Bình Dương

Hoạt động tình nguyện từ trước đến nay vẫn luôn được xem là “đặc sản” của đoàn viên, thanh niên Việt Nam. Với một năm đặc biệt như năm nay – “Năm thanh niên tình nguyện” thì việc thực hiện công tác tình nguyện lại càng phải chú ý đến tính lan tỏa, khơi nguồn cảm hứng và các hoạt động phải thật sự thiết thực và hiệu quả. Thời gian qua, trên mạng xã hội rộ lên xu hướng thử thách dọn rác nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội. Nhưng xu hướng đó lại do người nước ngoài phát động, thực hiện, trong khi việc này thanh niên Việt Nam chúng ta đã thực hiện từ rất lâu và làm rất tốt nhưng do truyền thông kém nên chưa đến được với đông đảo công chúng.

Năm Thanh niên tình nguyện và những bước chuyển mạnh mẽ - ảnh 5

Nguyễn Thị Hồng Cúc, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Xây dựng Miền Tây

Tình nguyện thực sự là một phong trào lớn được đông đảo bạn trẻ cũng như nhiều tầng lớp trong xã hội quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình nhưng để tận dụng, phát huy được sức mạnh cộng đồng đó, tổ chức Đoàn, Hội chúng ta cần xây dựng được kế hoạch, chương trình tình nguyện thực sự thiết thực, đi sâu vào từng đối tượng như: Người nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa… giúp họ giải quyết được khó khăn nội tại của bản thân họ. Trước các chương trình, chiến dịch tình nguyện cần có tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền để mỗi bạn trẻ khi đi tình nguyện hiểu được rằng đi tình nguyện là một nhiệm vụ, giúp đỡ những vùng đất khó, những hoàn cảnh éo le có được sự đổi thay tốt hơn, chứ không phải tham gia hời hợt để vui chơi, thể hiện bản thân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Megastory
Quay lại