Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội

TPO - Nhiều chung cư ở Hà Nội được đánh giá mức độ nguy hiểm ở cấp độ D, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào tuy nhiên vẫn còn nhiều hộ dân cố gắng bám trụ, bất chấp nguy hiểm đang trực chờ.

Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 1 Nhà A Ngọc Khánh (quận Ba Đình) là khu tập thể lắp ghép do Công ty xây dựng nhà ở Hà Nội xây dựng năm 1985 để cấp cho cán bộ công nhân viên. 
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 2 Hiện tại khu tập thể này đã xuống cấp trầm trọng với hiện tượng nghiêng và nhiều vết nứt dài. Đơn nguyên 1-Nhà A Ngọc Khánh được cơ quan kiểm định đánh giá nguy hiểm cấp độ D cần được di dời.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 3 Biển thông báo và yêu cầu dừng mọi hoạt động tại khu chung cư cấp độ D này.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 4 Tầng 1 phải dừng mọi hoạt động kinh doanh.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 5  
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 6 Dễ nhận thấy nhất về sự xuống cấp nghiêm trọng của khu tập thể là hệ thống cầu thang với những đường nứt toác chạy dài, tạo cảm giác bất an khi đi lại 
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 7  
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 8 Vẫn còn một số hộ dân bám trụ tại nơi nguy hiểm có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào này.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 9 Sự bong tróc ngày càng nhiều do chất lượng vôi vữa không tốt. 
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 10 Khu tập thể Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) được xây dựng từ những năm 1960-1970, gồm 67 dãy nhà. Trong đó, nhà G6A của khu tập thể này được đánh giá là 1 trong 2 chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 11  Đơn nguyên 1 và 2 toà nhà G6A bị đánh giá ở mức độ D – mức độ nguy hiểm nhất cần phải di dời đi.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 12 Hệ thống chuồng cọp chằng chịt.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 13  
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 14 Thông báo được các cơ quan chức năng dán ngay trên các lối cầu thang.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 15 Ghi nhận của PV, hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra tấp nập ở tầng 1, dưới tòa nhà có thể sập bất cứ lúc nào.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 16 Được biết, tại chung cư G6A Thành Công, mới chỉ có 22/49 hộ đồng ý di dời tạm cư bàn giao lại cho quận, số còn lại không đồng ý với mức độ kiểm định của cơ quan chức năng. “Nhà A7 Tân Mai, dựng cột chống thép cả 5 tầng mà chỉ đánh giá ở mức C, còn nhà này không phải chống một thanh thép nào, cũng không một khe nứt nào thì treo biển cảnh báo cấp độ D, nên chúng tôi chưa tin vào kết quả kiểm định", một người dân bám trụ tại chung cư G6A chia sẻ.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 17  Đơn nguyên 3 tập thể C8 Giảng Võ nằm trong danh sách nguy hiểm cấp độ D cần được di dời.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 18 Bên trong tòa nhà là hệ thống cột thép chằng chịt chống, giữ tòa nhà.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 19 Các vết nứt xuất hiện khắp tòa chung cư.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 20 Tại chung cư C8 Giảng Võ, nhiều hộ dân chưa di dời bởi băn khoăn của cư dân về chính sách, tái định cư. "Không ai trả lời cho chúng tôi biết là đi bao giờ thì được về, cả tòa chung cư C8 Giảng Võ này có làm mới được không và bao giờ thì làm mới được", người dân sống tại đây bức xúc.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 21 Khu tập thể Bộ Tư pháp được xây dựng từ năm 1990 đến nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng, được thẩm định, đánh giá nguy hiểm cấp độ D cần được di dời.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 22 Hầu hết tất cả các hộ dân ở đây đều di dời đến khu tạm cư, duy chỉ còn 1-2 hộ.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 23 Hai đơn nguyên 1-3 đã bị nghiêng lún tách rời khỏi đơn nguyên 2 khoảng cách hơn 1m.
Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội - ảnh 24 Về những vướng mắc trên, ông Lê Trí Dũng-Phó Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình đã có văn bản đề nghị tổ chức thực hiện kiểm định lại đề theo nguyện vọng của người dân.
Còn đối với băn khoăn về chính sách, tái định cư, ông Dũng trả lời: "Quận Ba Đình đã có nhiều kiến nghị với thành phố liên quan đến việc duyệt quy hoạch, có quy hoạch mới thu hút được chủ đầu tư để thực hiện các dự án xây dựng khu chung cư này, cái quan trọng nhất là chủ đầu tư hiện nay đang chưa có được nên việc vận động gặp rất nhiều khó khăn".

Di dời khẩn cấp người dân ra khỏi những chung cư cũ cấp độ D

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Văn bản 10549/SXD-PTĐT về việc bảo đảm an toàn tại các chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội trước mùa mưa bão. Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, phân loại và lập danh mục những công trình chung cư cũ trên địa bàn, trong đó đặc biệt quan tâm, chú trọng đối với khu chung cư cũ nguy hiểm, không bảo đảm an toàn cho việc sử dụng; chủ động xây dựng, phê duyệt kế hoạch, phương án thực hiện việc phòng, chống đổ sập nhà, công trình, ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổ chức sơ tán người, tài sản ra khỏi những khu vực không an toàn trước khi bão, lũ, úng ngập xảy ra nhằm bảo đảm an toàn cho công trình và người sử dụng.

Đối với nhà chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D (có nguy cơ sập đổ, phải di dời ngay), hiện trên địa bàn TP còn 5 nhà đang tổ chức di dời: 1 nhà tại quận Đống Đa, 4 nhà tại quận Ba Đình. UBND TP Hà Nội đã bố trí đủ quỹ nhà tạm cư để phục vụ di dời và đã chỉ đạo UBND các quận Đống Đa, Ba Đình khẩn trương tổ chức tuyên truyền, vận động và tổ chức di dời khẩn cấp các chủ sở hữu, chủ sử dụng ra khỏi nhà chung cư cũ để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, đến nay, việc di dời vẫn chưa hoàn thành.

Nghịch lý tại những khu chung cư nguy hiểm bậc nhất Thủ đô

Trong khi chính quyền Hà Nội liên tục cảnh báo nguy hiểm, yêu cầu khẩn cấp di dời các hộ dân ra khỏi chung cư cũ cấp độ D thì người dân tại đây vẫn quyết bám trụ do còn đó những băn khoăn, điều này đặc biệt nguy hiểm khi mùa mưa bão tới.

Nếu cần phải cưỡng chế những chung cư nguy hiểm cấp D

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng: Đối với những chung cư nguy hiểm cấp D thì Thành phố phải tổ chức di dời ngay để đảm bảo an toàn cho các hộ dân sống trong nhà CC đó cũng như các khu vực lân cận. Công tác di dời ngoài việc tuyên truyền, giải thích… cũng cần xây dựng chế tài cương quyết, thậm chí là có biện pháp cưỡng chế.

Tận thấy khu chung cư trước nguy cơ sập đổ ở giữa Thủ đô

Khu chung cư cũ  nguy hiểm cấp độ D có nguy cơ sập đổ phải di dời tại 51 Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa, Hà Nội) bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vụ sập tòa nhà bên cạnh từ năm 2011. Dù hệ thống cột dầm chịu lực của tòa nhà đã bị nứt, lún nghiêm trọng nhưng đến nay một số hộ dân ở đây vẫn kiên quyết bám trụ .

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng