Chủ tịch Hà Nội: Sẽ thu hồi dự án cống hóa mương Phan Kế Bính

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ rõ những sai phạm tại 2 dự án cống hóa kênh mương “lùm xùm” trong thời gian qua. Đồng thời cho biết, sẽ thu hồi dự án mương Phan Kế Bính phục vụ mở rộng đường Liễu Giai.

Chủ tịch Hà Nội: Sẽ thu hồi dự án cống hóa mương Phan Kế Bính

Sáng 8/10, thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Đoàn Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm và Ba Đình.

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của thành phố và hai quận Hoàn Kiếm, Ba Đình.

Trả lời ý kiến của các cử tri trên địa bàn về sai phạm tại 2 dự án cống hóa kênh mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình) và mương Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, 2 dự án này đều được thực hiện theo chủ trương xã hội hóa kênh mương để phục vụ bãi đỗ xe nhưng sau đó thực hiện lại có nhiều sai phạm. Theo ông Chung, dự án mương Phan Kế Bính được chủ trương xã hội hóa từ năm 2008 để làm bãi đỗ xe và một khu vực làm nhà điều hành.

Trong quá trình thực hiện, Cty Đa Quốc Gia (chủ đầu tư dự án) đã làm sai chủ trương của thành phố. Các sai phạm là: Xây dựng nhà điều hành sai giấy phép được cấp; Tự ý chuyển đổi các ki ốt kinh doanh cho các cá nhân khác; Lấn chiếm một số diện tích ngoài diện tích mương được giao. Thành phố cũng đã cho kiểm điểm Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, Thanh tra xây dựng phường. Ông Chung nêu quan điểm thành phố là sẽ thu hồi dự án trên để phục vụ mở rộng đường Liễu Giai kéo dài tới đường Bưởi.  

Tương tự đối với mương Nguyễn Khánh Toàn, cũng được thành phố chấp thuận chủ trương xã hội hóa vào năm 2009. Giao Cty CP Đầu tư xây lắp thương mại dịch vụ do ông Cù Đức Tố làm giám đốc. Quá trình làm cũng xảy ra sai phạm: Sử dụng mương không đúng công năng, diện tích quy định; Lấn chiếm diện tích ngoài mương được giao.  

"UBND thành phố xử lý nghiêm các cán bộ liên quan trong giai đoạn trước năm 2015 để cho Cty này sai phạm. Đồng thời sẽ làm rõ quá trình mua bán ki ốt giữa Chủ đầu tư với các tổ chức, cá nhân, thu hồi tiền thuế chênh lệch", ông Chung nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá