Chủ tịch UBND quận Ba Đình:

Có thể thuê nước ngoài thiết kế phương án 'cắt ngọn' nhà 8B Lê Trực

TPO - Gần 4 năm sau khi cắt ngọn công trình 8B Lê Trực, tại cuộc họp báo ngày 12/2, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình thừa nhận, chưa biết khi nào xử lý xong công trình vi phạm trật tự xây dựng này.

Người dân căng băng rôn đòi nhà trước UBND quận Ba Đình
Người dân căng băng rôn đòi nhà trước UBND quận Ba Đình

Tại cuộc họp báo ngày 12/2, nhiều câu hỏi liên quan vấn đề vì sao chậm xử lý sai phạm tại công trình 8B Lê Trực được đặt ra. Việc xử lý sai phạm tại 8B Lê Trực chậm trễ khiến cả trăm người dân đã bỏ hàng tỉ đồng mua căn hộ qua thời gian dài không được nhận nhà. Báo chí cũng đặt ra vấn đề khi nào xử lý xong sai phạm trật tự xây dựng để công trình đi vào hoạt động, không gây mất mỹ quan đô thị như hiện nay… Tuy nhiên, lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho hay, không thể trả lời được 1 hay 2, hay 3 tháng nữa sẽ xử lý xong.

Trả lời báo chí, tân Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết cơ quan chức năng đang chuẩn bị cho lắp cẩu tháp để triển khai cưỡng chế xử lý phá dỡ giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng 8B Lê Trực gồm tầng 17 và 18. Tuy nhiên, chính Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng thừa nhận, đến nay chưa có phương án cưỡng chế xử lý phá dỡ giai đoạn 2 công trình. Thậm chí, việc quyết toán, thanh toán chi phí cho đợt phá dỡ giai đoạn 1 là tầng 19 và tum thang đến nay chưa có cơ sở để thanh toán dù đã qua gần 4 năm.

8b lê trực, hà nội, cưỡg chế, phá dỡ, điện biên, quận ba đình,  - ảnh 1 Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến trả lời báo chí.

“Quận Ba Đình vẫn đang tìm kiếm đơn vị có đủ năng lực để thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 là tầng 17 và 18 của công trình 8B Lê Trực. Sau khi tìm được đơn vị lập phương án phá dỡ, sẽ cho thẩm định lại rồi mới ra được phương án phá dỡ cụ thể để phê duyệt. Sau đó, lại đến bước tìm kiếm đơn vị thi công phá dỡ để thực hiện phá dỡ.

Dù tích cực tìm kiếm nhưng đến nay, quận Ba Đình vẫn chưa tìm được đơn vị nhận thiết kế phương án phá dỡ. Do vậy, chưa biết khi nào xử lý xong sai phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực”, ông Chiến nói và không giải thích rõ hơn vì sao chưa có phương án phá dỡ lại đi chuẩn bị lắp cẩu tháp phục vụ thi công phá dỡ cắt ngọn công trình.

Cũng theo ông Chiến, kết cấu kỹ thuật tòa nhà rất phức tạp, việc phá dỡ lại phải đảm bảo an toàn cho phần giữ lại sử dụng. Có thể vì lý do đó khiến ít đơn vị mặn mà với việc tham gia xử lý sai phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực.

“Chúng tôi đã xin ý kiến UBND TP.Hà Nội và được đồng ý rồi, nếu không có đơn vị trong nước nào tham gia thiết kế phương án phá dỡ, sẽ mời đơn vị ở nước ngoài vào. Khi nào tìm được đơn vị thiết kế phá dỡ công trình sẽ thông tin công khai ngay”, ông Chiến nói.

Trả lời báo chí về việc vì sao gần 4 năm qua, công trình 8B Lê Trực tồn tại là khối bê tông sừng sững gây mất mỹ quan đô thị nhưng vẫn bế tắc phương án xử lý, ông Chiến cho biết, quận Ba Đình rất nỗ lực nhưng vụ việc rất phức tạp nên không thể xử lý nhanh.

Liên quan đến vi phạm tại công trình 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội), mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP. Hà Nội tập trung xử lý dứt điểm để "đảm bảo kỷ cương, pháp luật". Được biết, từ năm 2015 đến 2018, Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc xử lý vi phạm tại nhà 8B Lê Trực. Tuy nhiên đến nay, công trình này vẫn chưa được xử lý dứt điểm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá