Dịch tả lợn châu Phi: Hà Nội hỗ trợ cao hơn 1,8 lần giá thị trường

TPO - UBND Hà Nội vừa ban hành mức hỗ trợ lợn tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, mức hỗ trợ tối đa cho lợn hơi không quá 38.000 đồng/kg; Đối với lợn nái, lợn đực giống hỗ trợ bằng 1,8 lần so với giá thị trường của lợn thương phẩm.

Dịch tả lợn châu Phi: Hà Nội hỗ trợ cao hơn 1,8 lần giá thị trường

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về mức hỗ trợ thiệt hại khi phải tiêu hủy lợn bị bệnh, lợn chết do dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, UBND TP chấp thuận đề xuất của liên Sở: Tài chính - NN&PTNT tại Tờ trình số 1939/TTr-LS:TC-NN&PTNT ngày 26/3/2019 về mức hỗ trợ thiệt hại khi phải tiêu hủy lợn bị bệnh, lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi gây ra.

Cụ thể, đối với lợn thương phẩm phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy được ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho các hộ sản xuất bằng 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch bệnh xảy ra nhưng tối đa không quá 38.000 đồng/kg lợn hơi.

Đối với lợn nái, lợn đực giống phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy được ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho các hộ sản xuất bằng 1,8 lần so với giá thị trường của lợn thương phẩm tại thời điểm và tại địa phương có dịch bệnh xảy ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu UBND thành phố ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Sở Tài chính có trách nhiệm công bố giá lợn hơi trên thị trường để làm cơ sở cho các địa phương thực hiện hỗ trợ; cập nhật kịp thời giá lợn trên thị trường khi có thay đổi.

UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chủ động bố trí kinh phí thực hiện công tác hỗ trợ thiệt hại theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước và thành phố, đảm bảo đúng phạm vi, đối tượng, đúng mức hỗ trợ.

BOX: Thịt lợn tăng giá trở lại sau động thái công bố hết dịch tả lợn châu Phi của Bộ NN&PTNT tại 3 ổ dịch trước đây, là Hải Dương, Hưng Yên và Hà Nội. Đây là 3 địa phương ghi nhận qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới.

Theo đó, giá mỗi kg lợn hơi tại Hà Nội tăng 3.000 đồng, lên 39.000 - 40.000 đồng. Ở các tỉnh phía Nam giá bình quân 42.000 đồng/kg.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng