DMCA.com Protection Status

Dỡ khu thí điểm lọc nước sông Tô Lịch, chuyển cá Koi Nhật về hồ Tây

TPO - Từ ngày 9-12/11, Tổ chức xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản đã tiến hành tháo dỡ toàn bộ hệ thống thiết bị trên sông Tô Lịch.

Dỡ khu thí điểm lọc nước sông Tô Lịch, chuyển cá Koi Nhật về hồ Tây
Theo thông báo của Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản, ngày 9/11, đơn vị đã tiến hành tháo dỡ hệ thống Nano - Bioreactor trên sông Tô Lịch và chuyển đàn cá Koi, cá chép Việt Nam đã thả tại khu thí điểm trước đó, về khu vực thí điểm tại hồ Tây.

Hệ thống Nano - Bioreactor lắp đặt tại khu vực thí điểm ở hồ Tây vẫn được đơn vị duy trì hoạt động. Việc bảo trì hệ thống Nano tại hồ Tây sẽ do đơn vị phối hợp triển khai dự án của Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản là Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện.
Bên cạnh đó, đàn cá Koi Nhật Bản và cá chép đỏ Việt Nam được thả trước đó tại khu thí điểm trên sông Tô Lịch sẽ được di chuyển đến khu thí điểm ở Hồ Tây.

Ngoài ra, tổ chức này còn cho biết, đơn vị đã báo cáo tới Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại văn bản số 398/2019/JEBO ngày 16.9 về việc tiếp tục duy trì khu thí điểm tại Hồ Tây để chứng minh khả năng không bị tái ô nhiễm.

"Việc giữ lại khu thí điểm Hồ Tây để chứng minh việc sau khi xử lý chất lượng nước Hồ Tây đã đạt QCVN 08 MT:2015/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì không cần vận hành máy nano (thời gian vận hành: 0/24h).

Nước bên trong khu thí điểm vẫn không bị tái ô nhiễm, cá sẽ không bị chết mặc dù thời tiết có thay đổi đột ngột dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt như đã xảy ra tại bên ngoài khu thí điểm tại Hồ Tây và một số hồ khác trên địa bàn thành phố trong suốt vài năm gần đây".

Công bố hiệu quả làm sạch sông Tô Lịch và Hồ Tây bằng 'bảo bối' Nhật

Sau gần 6 tháng khởi công thí điểm, mới đây công ty JVE có báo cáo đánh giá hiệu quả Dự án thí điểm xử lý một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor và đưa ra đề xuất, kiến nghị.

Đề xuất 3 bước để hồi sinh sông Tô Lịch

Ngày 30/10, Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Việt Nhật (JVE) báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà kết quả thí điểm xử lý nước Hồ Tây bằng công nghệ Nano Bioreactor. 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà 'chất vấn' công nghệ làm sạch sông Tô Lịch

Bộ trưởng Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, công nghệ Nano Bioreactor (công nghệ thí điểm xử lý nước sông Tô Lịch) đã được phía Nhật Bản thẩm định, nghiệm thu nên yên tâm, vấn đề là công nghệ có phù hợp với đặc thù sông hồ Việt Nam và chi phí có hợp lý.

Xuất hiện nhiều cá chết ngoài khu thí điểm thả cá Koi ở Hồ Tây, sông Tô Lịch

Sau hơn một tháng thả, cá Koi tại khu thí điểm trên sông Tô Lịch và Hồ Tây vẫn sống khỏe, trong khi bên ngoài xuất hiện rất nhiều cá chết dạt vào rìa khu vực thí điểm ở một góc Hồ Tây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng