Dự án chậm tiến độ ở Hà Nội: Chưa cưỡng chế thu hồi dự án nào

TPO - Hà Nội hiện có hàng trăm dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai thời gian dài, tuy nhiên, việc thu hồi gặp nhiều khó khăn. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, trong đó, không loại trừ việc các chủ đầu tư lợi dụng “kẽ hở” trong các quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông
Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông

Thường trực HĐND thành phố Hà Nội vừa tổ chức phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Qua kết quả giám sát, có hàng trăm dự án chậm triển khai trên địa bàn, vi phạm luật đất đai. Thậm chí, có các dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng qua thời gian vẫn không được thực hiện.

Theo ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các dự án chậm tiến độ, như giai đoạn từ 2012 - 2017 có nhiều chính sách thay đổi, trong đó có chính sách về giải phóng mặt bằng; chủ đầu tư không quyết liệt trong phối hợp tháo gỡ chính sách giải phóng mặt bằng; giai đoạn 2012 - 2015 thị trường bất động sản trầm lắng, các chủ đầu tư khó huy động vốn, kêu gọi đầu tư, giải ngân.

Ông Đông cũng thừa nhận, có nguyên nhân chủ quan đến từ các cấp, các ngành trong việc hậu kiểm, việc phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý sai phạm chưa được quyết liệt. Đặc biệt, sau khi Thủ đô mở rộng địa giới hành chính, nhiều dự án phải điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu...

Theo ông Đông, Sở TN&MT sẽ phối hợp với các sở, ngành rà soát lại toàn bộ, với các dự án đã chậm tiến độ 5 – 10 năm, kiên quyết không cho gia hạn. Với các dự án đã có quyết định thu hồi, sẽ kiên quyết thực hiện. Tuy nhiên, việc thu hồi dự án chậm triển khai rất khó, vì theo quy định của luật 2013, việc thu hồi sẽ không bồi thường chi phí cho chủ đầu tư nên gặp phải sự chống đối.

“Trong quá trình thực hiện gặp nhiều vướng mắc, gặp sự phản ứng của chủ đầu tư. Sở sẽ thực hiện quyết liệt, mong muốn các quận huyện cùng vào cuộc, điều tra về tài sản trên đất để vào cuộc thu hồi đất của các dự án vi phạm. Theo quy định thì quy trình giải phóng mặt bằng để làm dự án thì có cưỡng chế thu hồi đất, nhưng quy trình xử lý vi phạm thì lại chưa có việc cưỡng chế nên gặp nhiều khó khăn trong cưỡng chế thu hồi đất vi phạm”, ông Đông nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng