Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội nói gì về việc di dời cơ sở ô nhiễm?

TPO - Theo Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn trong việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm, không phù hợp quy hoạch khỏi nội đô.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông
Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông

Cụ thể, tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố Hà Nội sáng 5/12, đại biểu Đoàn Việt Cường đặt câu hỏi cho Giám đốc Sở TN&MT về việc di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường không phù hợp với quy hoạch ra khỏi nội đô theo quyết định 130 của Thủ tướng Chính phủ. Theo ông Cường, việc này thực hiện còn chậm, đề nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan thời gian qua, giải pháp đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới?

Theo ông Nguyễn Trọng Đông, về việc di dời cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch và gây ô nhiễm, thành phố đã ban hành Quyết định số 74/2003/QĐ-UB về việc di chuyển các cơ sở sản xuất không còn phù hợp quy hoạch hoặc gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực các quận nội thành. Kết quả xử lý ô nhiễm môi trường, đã xử lý triệt để tại 25 cơ sở. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng đã có ý thức, chủ động lập phương án di dời cơ sở sản xuất.

“Đến nay, đã di dời được 67 cơ sở, của cả T.Ư và thành phố vào cụm, khu công nghiệp ở ngoại thành hoặc di dời sang các tỉnh lân cận”, ông Đông nói.

Ông Đông cũng cho biết, thành phố cũng đã có chỉ đạo Sở TN&MT và các sở, ngành, quận huyện rà soát, xây dựng danh mục các cơ sở tiếp tục phải di dời, đã báo cáo với UBND thành phố, Thành ủy. Năm 2020 dự kiến sẽ báo cáo HĐND về danh mục này.

Giám đốc Sở TN&MT cũng cho rằng, quá trình này còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, Chính phủ đã giao cho các bộ, ngành phối hợp với thành phố ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ di dời, tuy nhiên, các bộ ngành hiện mới đang xây dựng, chưa ban hành. Thứ hai là tâm lý của doanh nghiệp ngại di chuyển ra ngoại thành và các tỉnh vì liên quan đến người lao động, di chuyển xa.

Thứ ba là hạn chế về năng lực tài chính của các đơn vị, doanh nghiệp. Khi di chuyển thì phải có địa điểm mới, có kinh phí đầu tư nâng cao dây chuyền sản xuất công nghệ, giải quyết các vấn đề về lao động, việc làm, trong khi nguồn lực hỗ trợ còn hạn chế.

Ông Đông cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát hơn 100 cơ sở phải di dời. “Các đơn vị cũng thống nhất là phải di dời. Chúng tôi sẽ báo cáo kỳ họp HĐND trong năm 2020, xin ý kiến về việc bố trí các địa điểm cho các đơn vị ở ngoại thành, đồng thời các cơ quan T.Ư cũng cần sớm ban hành chính sách hỗ trợ các đơn vị di dời.

Liên quan việc di dời các cơ sở ô nhiễm khỏi nội đô, phát biểu tại thảo luận tổ Kỳ họp HĐND ngày 3/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, đây là một khó khăn. Cụ thể, ông Chung cho biết, đến giờ phút này thành phố chưa nhận được một cơ sở bàn giao nào của các bộ ngành.

“Chúng ta cứ nói nhiều đến việc chuyển đi để làm công viên, công cộng. Điều đó về mặt lý thuyết là đúng, nhưng các cơ sở chuyển đi thì chỉ nhìn vào mỗi giá trị của sử dụng đất thôi. Nhà máy chuyển đi cũng chỉ nhìn vào mỗi đây thôi. Nếu không thì chẳng có nguồn lực nào cả. Ngân sách thì không có. Đây là bài toán rất hóc búa và khó khăn”, ông Chung nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá