Hà Nội chưa xác minh được chim 'lạ' bị thịt trong clip của Tam Mao TV

TPO - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 8/3, ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) cho biết, chưa xác định được loại chim bị anh em Tam Mao TV thịt rồi làm clip tung lên mạng xã hội.

Con chim được cho là Diều hoa Miến Điện - một loại chim quý bị làm thịt
Con chim được cho là Diều hoa Miến Điện - một loại chim quý bị làm thịt

Ông Quân cho biết, ngay sau khi có thông tin trên mạng xã hội về vấn đề này, lực lượng chức năng của xã đã vào cuộc, xuống tận nhà anh em Tam Mao để kiểm tra nhân thân, sự việc cụ thể.

Cụ thể, lực lượng chức năng xã đã cho anh em Tam Mao viết bản tường trình. Theo đó, được biết hai anh em có nhặt được một con chim bị thương, đã nuôi mấy ngày để cứu sống nhưng không chữa được thì mới làm thịt và làm clip đưa lên.

“Các cháu đó cho biết thịt nó cũng hôi, không ăn được miếng nào, phải đổ đi hết”, ông Quân cho biết.

Ông Quân cho biết, lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra những dấu vết còn lại, tuy nhiên, hai anh em Tam Mao vứt đi hết, lông cũng đốt hết.

“Về cơ bản thì tang chứng, vật chứng chẳng còn gì cả. Chỉ còn mấy bức ảnh trên mạng xã hội”, ông Quân nói.

Lãnh đạo xã Tản Lĩnh cũng cho biết, người dân địa phương cũng chỉ biết đó là con chim lạ chứ không biết cụ thể là loại gì. Lực lượng chức năng cũng đã lập biên bản về sự việc, có động thái răn đe, tuyên truyền để anh em Tam Mao biết được hành vi của mình.

“Các cháu ấy cũng chia sẻ là không biết đó là chim gì, và làm clip xin lỗi cộng đồng mạng”, ông Quân nói đồng thời cho biết, đang chờ kết quả của lực lượng kiểm lâm xác định giống chim bị thịt, từ đó có hướng xử lý tiếp theo.

Trước đó, trên Youtube xuất hiện clip “Thần Điêu Sào Xả Ớt - cái kết của việc nuôi chim không cẩn thận” phản ánh việc anh em Tam Mao TV thịt một con chim lạ. Thông tin trên mạng cho rằng đó là loài chim quý Diều hoa Miến Điện, thuộc diện phải bảo tồn. Ngay sau đó, trên kênh Youtube Tam Mao TV và Ẩm thực Tam Mao của anh em Tam Mao đã xuất hiện clip xin lỗi do người anh Lê Mạnh Cường thực hiện.

Trong đoạn clip, "Mao đại ca" cho biết, sau khi đăng clip "Thần Điêu Sào Xả Ớt - cái kết của việc nuôi chim không cẩn thận" anh đi làm giúp đám cưới nên không để ý và ngay sau khi nhận được thông tin phản ứng của dư luận đã về nhà ngay để gỡ clip, giải thích rõ với mọi người.

Theo lời giải thích của "Mao đại ca" khi hai người đang đánh chuột ở rừng keo gần nhà đã phát hiện con chim trong clip do ai bắn bị thương, loạng choạng rơi xuống.

"Hai anh em mình đã chạy sang và nhặt nó về thì thấy bị thương ở ngực, cánh... Hôm đó, anh em cũng bàn cầm con chim đó về nuôi, cho khỏe mạnh lại và sẽ phóng sinh. Tuy nhiên, sau đó do con chim bị yếu, chết nên hai anh em mới làm thịt và quay clip như vậy...", anh Cường cho biết.

Anh này cũng khẳng định, hai anh em đều không biết chính xác về việc con chim này là loại giống quý trước khi quay clip. Sau khi mọi người phản ứng, anh đã tìm các thông tin và biết đây là giống chim Diều hoa Miến Điện thuộc nhóm IIB - nhóm động vật bị đe dọa và quý hiếm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng