Hà Nội có hoàn thành phủ sóng nước sạch nông thôn?

TP - Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 phủ sóng nước sạch theo tiêu chuẩn nước đô thị đến toàn bộ khu vực nông thôn. Tuy nhiên, cho đến nay, 6/2019, vẫn còn quá nhiều khó khăn trong việc đạt được mục tiêu đó.

Nếu có nước sạch, người dân vùng hay bị ngập lụt ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đỡ vất vả hơn Ảnh: Trường Phong
Nếu có nước sạch, người dân vùng hay bị ngập lụt ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đỡ vất vả hơn Ảnh: Trường Phong
Nhà máy nước mặt chậm tiến độ
Trao đổi tại giao ban báo chí Thành ủy mới đây, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết, hiện huyện đang phối hợp cùng với các sở, ngành chức năng của thành phố tổ chức các biện pháp chuẩn bị ứng phó với nguy cơ lũ lụt xảy ra với các xã khu vực đê hữu Bùi. Tuy nhiên, một trong những vấn đề đáng lo ngại là vùng ngập lụt vẫn chưa được cung cấp nước sạch để hạn chế những ảnh hưởng nếu ngập lụt xảy ra.
Theo ông Hùng, hiện nay, Chương Mỹ có khoảng 90% người dân sử dụng nước hợp vệ sinh, khoảng gần 40% nhân dân sử dụng nước sạch. Toàn huyện có 13 công trình cung cấp nước sạch thì mới chỉ sử dụng được gần một nửa.
“Một số công trình chưa có đường dẫn vào các hộ dân”, ông Hùng nói. Ông Hùng cho biết, giải pháp lâu dài của thành phố hướng đến việc năm 2020 phủ sóng 100% nước sạch đến người dân trên địa bàn là xây dựng nhà máy nước mặt sông Đà. “Nếu công trình này xây dựng xong sớm thì sẽ cung cấp được nước sạch cho địa bàn. Dự án thuộc quản lý của thành phố chứ không phải của huyện”, ông Hùng nói.
Trong khi đó, với huyện Đan Phượng, thời gian qua, việc cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn cũng có nhiều vấn đề, đặc biệt là tranh chấp xảy ra tại khu đô thị Tân Tây Đô. Theo lãnh đạo huyện, trên địa bàn có dự án nhà máy nước mặt sông Hồng, tuy nhiên, dự án đang bị chậm tiến độ. Huyện đã rất nỗ lực giải phóng mặt bằng, nhưng còn nhiều khó khăn.
“Theo dự kiến ban đầu thì năm 2018 đưa vào vận hành, cung cấp nước. Nhưng dự án hiện vẫn đang triển khai và theo cam kết với thành phố sẽ đưa vào vận hành vào cuối 2019 đầu năm 2020”, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng thông tin. Theo ông Hùng, để giải quyết vấn đề cấp nước sạch trong khi chờ nhà máy nước mặt sông Hồng, thành phố đã có chủ trương giao Cty nước sạch Đan Phượng xây dựng trạm xử lý nước mặt sông Hồng đặt tại xã Hồng Hà. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc, tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng”, ông Hùng nói thêm.
Cuối năm 2018, trong đợt giám sát của Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội, đại diện Nhà máy nước mặt sông Hồng thừa nhận việc chậm tiến độ thời gian dài. Nguyên nhân được cho là do dự án lớn, đòi hỏi công nghệ cao, đòi hỏi đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn... Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, huyện Đan Phượng là một trong những địa bàn gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai hạ tầng nước sạch. Trong đó, khó khăn chủ yếu là tìm nguồn nước. Mục tiêu của thành phố là đến năm 2020 sẽ bao phủ 100% nước sạch cho cư dân trên địa bàn, trong đó phụ thuộc rất lớn vào tiến độ thực hiện dự án Nhà máy nước mặt Sông Hồng, tuy nhiên, hiện tại chưa rõ tiến độ của đơn vị này.
Có đạt mục tiêu?
Mới đây, trao đổi về vấn đề nước sạch trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện thành phố đang triển khai chương trình phát triển nước sạch, cung cấp cho toàn bộ người dân, cả khu nội thành và ngoại thành. Để làm được điều này, ông Chung cho biết, trước đây, theo các Nghị định của Chính phủ, việc cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố do các công ty nhà nước làm. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của người dân, từ tháng 6/2016, thành phố đã đề nghị Chính phủ thay đổi Nghị định, mở đường cho các doanh nghiệp tư nhân đầu tư trên địa bàn.
Theo ông Chung,  đến nay, thành phố đã kêu gọi được 24 nhà đầu tư vào 28 dự án nước sạch, cung cấp hệ thống mạng lưới nước sạch trên địa bàn thành phố. Sau 2,5 năm, thành phố đã nâng tỷ lệ cung cấp nước sạch ở khu vực nội thành tới 100% và giảm tỷ lệ tiêu hao nước sạch từ 24% xuống còn 15%, mỗi ngày đang tiết kiệm được so với cách quản lý trước đây 90 nghìn khối/ngày đêm. 
Ông Chung cũng cho biết, hệ thống các nhà đầu tư tư nhân đã đầu tư thêm được khoảng  400 ngàn mét khối/ngày đêm. Tỷ lệ cấp nước sạch cho vùng nông thôn đạt 55% thời điểm 31/12/2018. “Mục tiêu đến hết 2020, thành phố sẽ phấn đấu toàn bộ khu vực nông thôn được cung cấp nước sạch theo tiêu chuẩn nước đô thị. Chúng tôi ghi nhận ý kiến và sẽ tiếp tục đôn đốc. Vấn đề chậm hiện nay là do đơn vị lắp mạng dẫn nước chậm chứ tổng số nước sạch của thành phố có gần 1,5 triệu mét khối/ngày đêm. Và hiện nay đang dư khoảng 150 ngàn mét khối/ngày đêm”, ông Chung nói.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục đôn đốc các nhà đầu tư để hoàn thành các nhà máy nước sạch sử dụng nguồn nước mặt các con sông. “Đến tháng 12/2020, các nhà máy nước mặt đạt công suất gần 2 triệu mét khối/ngày đêm. Hiện nay, thành phố đã có chương trình đóng dần các giếng nước sử dụng nước giếng khoan, phấn đấu hết năm 2021 toàn thành phố về cơ bản là sẽ dùng hệ thống nước sạch bằng hệ thống nước mặt”, ông Chung nói, đồng thời cho biết, nếu tiếp tục sử dụng nước giếng khoan, nước ngầm sẽ ảnh hưởng đến hệ thống nước ngầm, gây sụt lún, đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe do một số khu vực đang bị ô nhiễm.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng