Hà Nội: Giải quyết dứt điểm các dự án 'chây ỳ' trong quý I/2019

TPO - Trong buổi chất vấn kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng cho biết, trong quý I năm 2019, thành phố sẽ giải quyết dứt điểm các dự án lấy lý do điều chỉnh đê chậm triển khai.

Hà Nội: Giải quyết dứt điểm các dự án 'chây ỳ' trong quý I/2019

Chiều 6/12, ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, các đại biểu chất vấn, tái chất vấn các thành viên UBND thành phố nhiều vấn đề nóng, được cử tri quan tâm.

Đặt câu hỏi liên quan đến nội dung quản lý dự án sử dụng đất chậm triển khai, đại biểu Hoàng Thị Tú Anh cho biết trên địa bàn quận Hoàng Mai có 21 vụ việc phức tạp cần giải quyết. Theo quận Hoàng Mai, hiện đã giải quyết được 10 vụ việc và đề xuất đưa ra khỏi danh sách các vụ việc tồn đọng phức tạp 15 vụ việc. Tuy nhiên, theo cơ quan Thanh tra, quận mới chỉ giải quyết được 9 vụ việc, còn tồn đọng 12 vụ việc.

Do vậy, đại biểu Hoàng Thị Tú Anh đề nghị Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và tiến độ giải quyết các vụ việc tồn đọng? Thanh tra thành phố nêu quan điểm đối với 5 vụ việc mà quận Hoàng Mai đề xuất đưa ra khỏi danh sách các vụ việc phức tạp.

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (quận Hoàng Mai) đề nghị UBND báo cáo rõ kết quả rà soát các Dự án chậm triển khai được nêu ra trong phóng sự của phiên giải trình HĐND hồi tháng 8/2018.

Về đề xuất, đại biểu Đoàn cho biết, qua tiếp xúc cử tri tại địa bàn quận Hoàng Mai cho thấy, nhiều vụ việc về đất đai kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết. Có những vụ việc có nguyên nhân do các quy định khác nhau qua từng thời kỳ nên rất khó xử lý. “Với các vụ việc như thế này, tôi đề xuất chúng ta phải có phương án linh hoạt. Có thể thành lập một Hội đồng nào đó có đầy đủ các thành phần giải quyết dứt điểm các vụ việc này.”- đại biểu Đoàn nói.   

sở tnmt, dự án chậm triển khai, hđnd hà nội, hà nội, nguyễn quốc hùng, khiếu nại - ảnh 1 Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông.

Trả lời chất vấn đại biểu, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, địa bàn quận còn 86 dự án GPMB trên địa bàn, đây là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến quyền lợi, chế độ, cơ chế, chính sách với người dân. Đối với công tác GPMB có các dự án chậm, kéo dài, có dự án từ năm 2002 đến nay. Cơ chế chính sách thay đổi, cùng 1 dự án mà người nhận tiền đền bù cách đây chục năm, có người đến nay mới bắt đầu nhận hỗ trợ. Bên cạnh đó, còn có sự buông lỏng của chính quyền, giao trái thẩm quyền….

Liên quan đến các dự án chậm triển khai, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho rằng, sau giám sát và giải trình của HĐND thành phố, sở đã phối hợp tích cực triển khai dưới chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố, hiện đã thanh tra được 280 dự án, có quyết định thu hồi đất 6 dự án với tổng diện tích 2.686.100m2, đã thu hồi ngoài thực địa 4 dự án với diện tích 24.679m2; đã có báo cáo kết quả kiểm tra kết luận thanh tra với 186 dự án; đang hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra kiểm tra với 186 dự án và đang tổ chức thanh tra với 80 dự án.

Tới đây sẽ tiếp tục thanh tra với 205 dự án để thực hiện kết luận cho từng dự án và sẽ báo cáo UBND thành phố và HĐND vào quý 2/2019. Với 26 đơn vị điều chỉnh quy hoạch cần xác định tài chính bổ sung, đến nay đã thực hiện 24 dự án, xác định tiền sử dụng đất bổ sung 446 tỷ đồng; còn 2 đơn vị nữa thì trong tháng 12 này Sở sẽ thực hiện, dự kiến thu được khoảng 120 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết thêm, đối với các dự án chậm triển khai, thành phố đang tập trung vừa xem xét, tìm mọi cách tháo gỡ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp để triển khai tốt nhất. Ngoài ra, thành phố cũng yêu cầu các sở ngành rà soát các chủ đầu tư “chây ỳ” để kiên quyết thu hồi. “Trong quý I năm 2019, thành phố sẽ giải quyết dứt điểm các dự án chậm triển khai lấy lý do điều chỉnh”, lãnh đạo thành phố Hà Nội cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá