Hà Nội làm 100 tuyến phố “phong cách”

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa đồng ý chủ trương về đề xuất của Sở Xây dựng thực hiện Đề án 100 tuyến phố xanh, sạch, đẹp và phong cách ở các quận nội thành để phục vụ nhân dân Thủ đô và du khách.

Các biển hiệu trên tuyến phố Lê Trọng Tấn được mặc đồng phục từ nhiều tháng nay. Ảnh: Hữu Nghị
Các biển hiệu trên tuyến phố Lê Trọng Tấn được mặc đồng phục từ nhiều tháng nay. Ảnh: Hữu Nghị

Đề án trên nhằm tạo ra các tuyến phố luôn xanh, sạch, đẹp và có phong cách, từ đó tạo ra sản phẩm mới, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch trên địa bàn Thủ đô. Ngoài ra, thành phố sẽ quản lý tốt các hộ cá thể kinh doanh, các nhà hàng, khách sạn trên các tuyến phố đồng nhất và nâng cao hơn chất lượng giao thông thành phố.

Mục đích chính của đề án là để trang trí lại các tuyến phố theo những phong cách kiến trúc được thành phố duyệt và không ảnh hưởng hoặc thay đổi nét văn hóa, hoặc kiến trúc vốn có truyền thống của mỗi tuyến phố.

Theo UBND TP Hà Nội, 100 tuyến phố xanh sạch đẹp và phong cách sẽ được đầu tư theo mô hình xã hội hóa. Chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án thông qua Ban quản lý dự án do chủ đầu tư thành lập dưới sự giám sát chặt chẽ của UBND TP Hà Nội.

Trước đó Hà Nội đã “mặc đồng phục” cho tuyến đường kiểu mẫu Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân). Màu sơn sử dụng trên tuyến phố do UBND quận Thanh Xuân thống nhất với sở Quy hoạch kiến trúc gam màu cơ bản. Các biển hiệu hai bên đường, các biển hiệu cửa hàng được thiết kế đồng mức về chiều cao, đồng cấp, đồng chất liệu.

Hệ thống biển hiệu được lắp đặt, thiết kế đồng bộ với chiều cao biển là 1,1m; chiều rộng tối đa bằng chiều rộng công trình; vị trí mép dưới biển hiệu là 3,0-3,2m. Màu sắc được thiết kế 2 gam màu cơ bản là nền xanh hoặc đỏ và chữ màu trắng.

Bên cạnh một số ý kiến khen ngợi, nhiều người dân và chuyên gia cho rằng hệ thống biển hiệu được lắp đặt đồng bộ từ chiều dài – rộng đến màu sắc gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho rằng, với các tổ chức doanh nghiệp đã có logo quảng cáo và thương hiệu độc quyền, khi xin phép sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp theo đúng quy định của Luật.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá