Hà Nội thu gom 1.800 tấn phế thải vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông

TPO - Ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, khoảng 1.800 chất thải, tro xỉ, phế thải từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông được vận chuyển lên bãi rác Nam Sơn.

Liên quan đến việc thu gom, xử lý chất thải và tẩy độc môi trường tại khu vực xảy ra vụ cháy kho xưởng Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông, ông Mai Trọng Thái Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, hiện nay, Bộ Tư lệnh Hóa học vẫn đang cùng với Urenco 10 tiến hành các hoạt động tháo dỡ, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; tiêu tẩy độc trên cơ sở các phương án đã được các nhà khoa học góp ý.

Đến nay, trên 800 tấn chất thải, tro xỉ, bụi cháy và trên 1.000 tấn phế thải xây dựng, sắt thép đã được vận chuyển, thu gom. Bộ Tư lệnh Hóa học đã hoàn thành việc tẩy độc khu vực 1 với diện tích 2500 m2. Dự kiến hoàn thành khu vực 2, khu vực 3 trước ngày 8/10.

Việc thu gom, vận chuyển chất thải do Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (Urenco 10) thực hiện. Chất thải được chuyển bằng xe đặc chủng, do Bộ TN&MT cấp phép.

Mọi xe chở chất thải đều được Viện Hoá học Quân sự (Bộ Tư lệnh Hoá học) phun tẩy, phong toả trước khi đưa đi, đảm bảo không gây ra ô nhiễm. Tất cả chất thải đều được đóng bao bì theo đúng quy trình công nghệ, đảm bảo không làm phát tán ô nhiễm.

Khu vực đổ chất thải ở bãi rác Nam Sơn được trải bạt với diện tích 600 m2. Bên trên bạt có một lớp than hoạt tính, bột lưu huỳnh, sau đó đổ chất thải cao không quá 3 m và rải một lớp than hoạt tính... rồi mới đổ lớp chất thải khác lên. Việc đổ thải được lập nhật ký, giám sát hàng ngày, Bộ Tư lệnh Hóa học, Urenco 10 và Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông xác nhận.

Sau khi hoàn tất thu gom, xử lý chất thải và tẩy độc môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trưng cầu giám định độc lập để báo cáo thành phố và công bố cho người dân về chất lượng môi trường khu vực bị ảnh hưởng của vụ cháy.

"Chúng tôi cũng sẽ mời cơ quan độc lập vào đánh giá", ông Thái nói về tình trạng môi trường và cho biết, hàng tháng, Sở TN&&MT Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục quan trắc, đánh giá môi trường xung quanh, cho đến khi đảm bảo an toàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá