Hàn Quốc mong sớm triển khai dự án trường đua ngựa

TPO - Các điều kiện cần thiết cho dự án trường đua ngựa tại Việt Nam đã được Tập đoàn Charmvit chuẩn bị chu đáo, ông Lee Daa Bong, Chủ tịch Tập đoàn Charmvit (Hàn Quốc) cho biết đồng thời đề nghị Việt Nam và Thủ đô Hà Nội tạo điều kiện tốt nhất để dự án sớm được triển khai.

Ngày 21/2, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tiếp ngài Lee Daa Bong, Chủ tịch Tập đoàn Charmvit (Hàn Quốc), đang có chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi gặp, ông Lee Daa Bong cho biết, đến thời điểm này, các điều kiện cần thiết cho dự án trường đua ngựa tại Việt Nam đã được Tập đoàn Charmvit chuẩn bị chu đáo, vì vậy mong muốn Việt Nam và Thủ đô Hà Nội tạo điều kiện tốt nhất để dự án sớm được triển khai.

Ông Lee Daa Bong cho biết thêm, Thủ tướng Hàn Quốc rất ủng hộ dự án này và mong muốn đây là dự án đầu tiên của năm 2019 ở nước ngoài mà Thủ tướng Hàn Quốc phê duyệt.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, dự án trường đua ngựa đã được đồng ý về chủ trương, hiện đã trình dự án để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, đây là dự án mới triển khai ở Việt Nam nên các bước thực hiện cần thận trọng.

Bà Ngọc cũng cho biết, trong quá trình triển khai dự án trường đua ngựa, HĐND thành phố sẽ cùng với UBND thành phố giải quyết nhanh các kiến nghị của Tập đoàn để dự án triển khai có hiệu quả nhất.

Liên quan đến dự án trường đua ngựa này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng 2030, trong đó có bổ sung "Dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa".

Được biết, trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã trình HĐND thành phố xem xét, quyết nghị thông qua việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 với nội dung chủ yếu liên quan đến dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa (có hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa) dự kiến xây dựng tại huyện Sóc Sơn.

Đề cập đến sự cần thiết của việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch, UBND thành phố cho biết, tính từ thời điểm nhà đầu tư đề xuất UBND thành phố Hà Nội về việc nghiên cứu triển khai dự án, đến nay là 11 năm. Việc triển khai dự án sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư, đa dạng hóa các sản phẩm, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tăng nguồn thu ngoại tệ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của huyện Sóc Sơn nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung.

 Theo UBND thành phố, việc bổ sung dự án vào quy hoạch có tác động đến nguồn ngân sách thành phố, nhưng không lớn. Bởi vì dự kiến mức đầu tư cho dự án khoảng 500 triệu USD, chỉ chiếm 1% tổng mức đầu tư toàn xã hội trên địa bàn. Thành phố chỉ chi ngân sách cho việc tổ chức giải phóng mặt bằng, tổ chức quản lý dự án, trong khi mặt bằng khu vực dự kiến hình thành dự án chủ yếu là đất ruộng nông nghiệp.

 Theo tính toán của thành phố, dự án hình thành sẽ góp phần tăng nguồn thu ngân sách trên địa bàn, thuế doanh nghiệp thu được dự kiến trung bình đạt khoảng 10 triệu USD/năm và khoảng 40 - 50 triệu USD/năm, một khi đi vào vận hành toàn bộ. Ngoài ra, tiền thuế tiêu thụ đặc biệt do hoạt động đua ngựa khi dự án đi vào hoạt động khoảng 100 - 200 triệu USD/năm.

 Được biết, danh mục các chương trình, dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư của thành phố được bổ sung "dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng – Trường đua ngựa, trong đó có hoạt động kinh doanh đặt cược.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá