Hàng nghìn gốc đào chết khô, người dân Đông Ngạc 'khóc ròng'

TPO - Hàng nghìn gốc đào bất ngờ chết khô dần ngay trước thềm Tết Nguyên đán 2020 khiến người dân phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mất mùa, thất thu.

Hàng nghìn gốc đào chết khô, người dân Đông Ngạc 'khóc ròng' - ảnh 1  Nhiều người dân sinh sống tại các tổ dân phố Nhật Tảo 1,2,3 phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) "khóc ròng" vì nhiều diện tích đào cảnh phục vụ Tết Nguyên đán của họ đã bị chết khô dần.
Hàng nghìn gốc đào chết khô, người dân Đông Ngạc 'khóc ròng' - ảnh 2  Như mọi năm, thời điểm này người dân phường Đông Ngạc đang tất bật tuốt lá, hồ hởi để chuẩn bị mang đào ra thị trường.
Hàng nghìn gốc đào chết khô, người dân Đông Ngạc 'khóc ròng' - ảnh 3 Nhiều gốc đào từ 1-3 năm đều xơ xác, khô khốc, lá vàng trơ trọi không khác cành củi khô, cây bị muội trắng gần hết.
Hàng nghìn gốc đào chết khô, người dân Đông Ngạc 'khóc ròng' - ảnh 4 Nhà bà Nguyễn Thị Quế tại Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội trồng hơn 200 gốc đào để chuẩn bị bán dịp Tết Nguyên đán này….  
Hàng nghìn gốc đào chết khô, người dân Đông Ngạc 'khóc ròng' - ảnh 5 Nhưng đây là những gì mà nhà bà nhận được sau nhiều tháng chăm sóc cây.
Hàng nghìn gốc đào chết khô, người dân Đông Ngạc 'khóc ròng' - ảnh 6  "Gia đình chúng tôi đã trồng đào từ 10 năm nay. Trước đây, năm nào chúng tôi trồng đào cũng phát triển tốt, đào đẹp nhất khu này. Ai cũng thu hoạch 100%, không ai hỏng mà năm nay lại như này", bà Quế chia sẻ.
Hàng nghìn gốc đào chết khô, người dân Đông Ngạc 'khóc ròng' - ảnh 7 Theo bà Đặng Thị Kim Lan, một trong 30 hộ chịu thiệt hại cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên bắt đầu từ đầu năm 2019 này, công trình bên cạnh thi công, chặn mương nước chính, khi trời mưa, nước không thoát được nên ngập úng cả cánh đồng từ 1m.
"Có chỗ ngập sâu còn nước cao hơn cả cây đào. Hồi tháng 8 vừa rồi mưa nhiều, ngập kín, chưa kịp thoát nước đã lại mưa và ngập tiếp, chìm trong khoảng 10 ngày. Nếu là cây quất thì bộ rễ có khả năng khôi phục, nhưng đào thì ngập nước là gốc bị thối luôn", bà Lan nói.
Hàng nghìn gốc đào chết khô, người dân Đông Ngạc 'khóc ròng' - ảnh 8 Hơn 40 năm trong đào tại đây, người dân Đông Ngạc chưa bao giờ chịu cảnh như vậy.
Hàng nghìn gốc đào chết khô, người dân Đông Ngạc 'khóc ròng' - ảnh 9 Nhiều cây bị ảnh hưởng không ra mầm nụ cũng chết dần chết mòn.
Hàng nghìn gốc đào chết khô, người dân Đông Ngạc 'khóc ròng' - ảnh 10 Theo người dân phản ánh, tính số đào giống bị chết của người nông dân ở đây bị thiệt hại khoảng 4.000 gốc, chưa kể phần hoa cảnh, rau màu.
Hàng nghìn gốc đào chết khô, người dân Đông Ngạc 'khóc ròng' - ảnh 11  
Hàng nghìn gốc đào chết khô, người dân Đông Ngạc 'khóc ròng' - ảnh 12 Hàng nghìn gốc đào cảnh bị chết khô, xác xơ báo hiệu một Tết mất mùa thất thu, người dân ở đây chịu hại lớn chưa từng có từ trước đến nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá