DMCA.com Protection Status

Khẩn cấp khắc phục ô nhiễm không khí ở Hà Nội

TP - Ngày 25/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Chỉ thị 19 về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn.

Khẩn cấp khắc phục ô nhiễm không khí ở Hà Nội
UBND thành phố yêu cầu Sở TN&MT chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả thông báo công khai các số để người dân biết.
Trong trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức “Nguy hại” chỉ số AQI >300, Sở GD&ĐT chỉ đạo các Trường mầm non, Trường Tiểu học sắp xếp lịch học phù hợp.
Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể để kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức “Xấu” “Rất xấu” và “Nguy hại”.
Trong các ngày chất lượng không khí ở mức “Kém” trở lên, cần phải áp dụng ngay các biện pháp cụ thể sau: Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các Cty Môi trường đô thị, cùng các quận, huyện rà soát kiểm tra, phải tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.
Sở GTVT và Công an thành phố tăng cường lực lượng điều tiết giao thông, tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào thành phố từ vành đai 3 trở vào từ 22h đến 6h sáng ngày hôm sau.
Tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa. Các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong.
Tham gia lưu thông bằng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân; ưu tiên sử dụng các loại phương tiện giao thông chạy bằng nhiên liệu sạch, nhiên liệu tái tạo, điện, giảm phát thải ô nhiễm môi trường không khí. 
Phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân tham gia cung cấp video, hình ảnh các phương tiện chở quá tải, không che chắn gây phát tán bụi, phế thải tới các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm theo quy định. 
Công an thành phố, Thanh tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tất cả các xe chở vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, chở quá tải, để rơi vãi ra đường gây mất an toàn, vệ sinh môi trường.

Tăng cường xử lý xe chở vật liệu xây dựng
Để hạn chế các công trình xây dựng, xe chở vật liệu gây ô nhiễm, Sở Xây dựng, Sở GTVT Hà Nội đều có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để bụi bẩn trên đường phố.
Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc kiểm tra, xử lý các công trình gây bụi đã được cơ quan chức năng tiến hành từ lâu. Sở Xây dựng chỉ có thẩm quyền kiểm tra, xử lý các vi phạm bên trong hàng rào công trình. Ngoài hàng rào công trình, việc kiểm tra, xử lý vi phạm thuộc thẩm quyền của lực lượng Thanh tra GTVT, Cảnh sát môi trường, UBND các quận, huyện, đã được phân cấp rõ ràng.
Thực hiện chỉ đạo của Sở GTVT, ông Nguyễn Thanh Sơn, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông quận Bắc Từ Liêm cho biết, chỉ trong 2 ngày đơn vị đã tiến hành kiểm tra, xử lý hơn 10 trường hợp xe tải vi phạm: chở vật liệu cao quá thùng, rơi vãi đất đá... tại đê Liên Mạc.
Đồng thời yêu cầu các chủ bãi tập kết vật liệu ký cam kết không đổ hàng cho xe đã quá mức chở tiêu chuẩn. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp, kiểm tra xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm, ảnh hưởng đến môi trường”, ông Sơn nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng