Qua đơn thư tố cáo:

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình: Kiểm tra dấu hiệu vi phạm về tài chính

TP - Ngày 27/12, Tổng cục TDTT cho biết sẽ thành lập tổ kiểm tra để xác minh dấu hiệu vi phạm về tài chính của Khu LHTTQG Mỹ Đình theo đơn thư tố cáo của doanh nghiệp.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, sau khi có ý kiến của Thanh tra Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT sẽ lập tổ kiểm tra, xác minh việc Khu LHTTQG Mỹ Đình thu tiền của doanh nghiệp thuê đất nhưng không xuất hoá đơn VAT.
Trước đó ngày 17/12, Thanh tra Bộ VH-TT&DL đã có công văn do Chánh thanh tra Phạm Cao Thái ký gửi Tổng cục TDTT, thông báo đã nhận được đơn tố cáo của 2 doanh nghiệp gồm Công ty Cổ phần Ô tô AG và Công ty TNHH Tân Phú Hưng. Nội dung Công ty AG và Công ty Tân Phú Hưng ký hợp đồng thuê đất tại Khu LHTTQG Mỹ Đình thông qua đơn vị trung gian là công ty Kinh Bắc.
Đến tháng 5/2012, Công ty Kinh Bắc không trả tiền thuê đất, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã cắt điện và lập rào chắn cổng đối với công ty AG và Công ty Tân Phú Hưng. Hai công ty đã chấp nhận nộp tiền thay Công ty Kinh Bắc số tiền 500 triệu đồng từ tháng 6/2012 nhưng đến nay Khu LHTTQG Mỹ Đình không xuất hoá đơn VAT. 
Thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết thẩm quyền giải quyết nội dung tố cáo trên của doanh nghiệp do Tổng cục TDTT giải quyết. Thanh tra Bộ vì vậy yêu cầu Tổng cục TDTT giải quyết đơn, báo cáo Bộ VH-TT&DL.

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình: Kiểm tra dấu hiệu  vi phạm về tài chính - ảnh 1 Đoàn công tác của quận Nam Từ Liêm kiểm tra việc tháo dỡ mặt bằng tại Khu LHTT Mỹ Đình  ảnh: NHƯ Ý
Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình: Kiểm tra dấu hiệu  vi phạm về tài chính - ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường (đi đầu, bên trái) và đoàn công tác của quận kiểm tra việc tháo dỡ mặt bằng tại Khu LHTT Mỹ Đình 
Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình: Kiểm tra dấu hiệu  vi phạm về tài chính - ảnh 3 Công văn của Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL yêu cầu Tổng cục TDTT xem xét, giải quyết đơn thư khiếu kiện của doanh nghiệp thuê đất tại Khu LHTT Mỹ Đình

Theo ông Vương Bích Thắng, do mới nhận được thông báo của Thanh tra Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT vì vậy sẽ triển khai việc thành lập tổ kiểm tra vào sau Tết Dương lịch 2019.

Việc kiểm tra sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ trả lời doanh nghiệp cũng như báo cáo Bộ VH-TT&DL”-ông Vương Bích Thắng cho biết. 
Một lãnh đạo Tổng cục TDTT khác cho biết, do mới tiếp nhận Khu LHTTQG Mỹ Đình từ Bộ VH-TT&DL nên với một số vấn đề báo chí nêu, Tổng cục hiện đang làm việc để tìm hiểu, nắm bắt tình hình. 

Làm việc với Tiền Phong, đại diện một số doanh nghiệp đã cung cấp thêm nhiều phiếu thu khác của Khu LHTTQG Mỹ Đình với số tiền tổng cộng 450 triệu đồng. Toàn bộ đều không được xuất hoá đơn VAT, Khu LHTTQG Mỹ Đình chỉ đưa doanh nghiệp phiếu thu. Nội dung đơn ghi nhận việc thu tiền thuê mặt bằng của doanh nghiệp trong các tháng thuộc năm 2012. Đây là thời điểm Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình là ông Cấn Văn Nghĩa. Ông Cấn Văn Nghĩa vừa nghỉ hưu tháng 9/2018 và sau đó trúng cử Phó chủ tịch phụ trách tài chính LĐBĐVN (VFF) tại Đại hội 8.
Trên chỉ đạo, dưới không nghe?

Liên quan đến hoạt động thu hồi đất cho thuê ngắn hạn ở Khu LHTTQG Mỹ Đình, sau nhiều lần trì hoãn vừa qua Bộ VH-TT&DL đã đồng ý cho các đơn vị gia hạn di dời tới ngày 31/12/2018. Tuy nhiên từ đầu tháng 11/2018, theo phản ánh của doanh nghiệp, Khu LHTTQG Mỹ Đình vẫn phối hợp với chính quyền quận Nam Từ Liêm nhiều lần cắt điện của các doanh nghiệp. 

Trong khi đó, trao đổi với Tiền Phong, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng khẳng định, đã chỉ đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình duy trì điện cho doanh nghiệp hoạt động. Đại diện một doanh nghiệp bức xúc cho biết, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã nhiều lần phối hợp với chính quyền quận Nam Từ Liêm cắt điện, vây ráp doanh nghiệp, bất chấp chỉ đạo của Tổng cục TDTT. 

Được biết, mới đây các doanh nghiệp đã đề đạt nguyện vọng được hoãn thời hạn di dời tới ngày 31/3/2019. Tuy nhiên trong thông báo hôm 26/12 do Phó giám đốc phụ trách Khu LHTTQG Mỹ Đình Nguyễn Việt Tiến ký, Khu LHTTQG Mỹ Đình cho biết không chấp thuận yêu cầu trên để đảm bảo tiến độ thu hồi mặt bằng. 

Hiện ngoài những chuyện nêu trên, vấn đề được dư luận quan tâm nhiều nhất hiện nay là Khu LHTTQG Mỹ Đình vì sao vẫn chậm gần 70 tỷ tiền thuế cho thuê đất dài hạn, đồng thời mất khả năng chi trả 314 tỷ đồng tiền thuê đất, đến nỗi Giám đốc Cấn Văn Nghĩa phải làm công văn gửi Bộ VH-TT&DL, để xin UBND TP Hà Nội miễn nộp.

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình: Kiểm tra dấu hiệu  vi phạm về tài chính - ảnh 4

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình lại bị tố nhiều vi phạm

Trong khi chưa thực hiện xong chỉ đạo thu hồi đất cho thuê trái phép, Khu LHTTQG Mỹ Đình mới đây lại bị nhiều doanh nghiệp tố cáo một loạt vi phạm khác về tài chính.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá