DMCA.com Protection Status

Kỳ lạ dải khói đen bao phủ dọc cầu Nhật Tân

TPO - Những ngày này, chất lượng không khí Hà Nội đã lên mức báo động. Trước đó, trong nhiều đêm trăng sáng, ven sông Hồng xuất hiện nhiều dải khói đen kỳ lạ. Có nhiều đêm, phía trên chiếc cầu Nhật Tân lấp lánh, dải khói đen lạ bao phủ rất bất thường. Tiền Phong xin giới thiệu chùm ảnh về hiện tượng này.

Kỳ lạ dải khói đen bao phủ dọc cầu Nhật Tân
Kỳ lạ dải khói đen bao phủ dọc cầu Nhật Tân - ảnh 1 Dải khói đen này treo lơ lửng dọc chiếc cầu Nhật Tân lấp lánh như một sự đối nghịch. Hiện tượng này thấy rõ vào đêm trăng sáng Kỳ lạ dải khói đen bao phủ dọc cầu Nhật Tân - ảnh 2 Dải mây lạ này "bám" nhiều tiếng liền trên cầu. Những người dân sống đầu mỏm đất giao giữa sông Hồng và Sông Đuống tại Ngọc Thụy (Long Biên) nhìn thấy rõ nhất hiện tượng này kèm mùi khó chịu. Mới đầu, một số người dân cho rằng đây là điềm báo lạ.
Kỳ lạ dải khói đen bao phủ dọc cầu Nhật Tân - ảnh 3 Tuy nhiêm, theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, dải đen "lạ" này là khói thải của hàng loạt nhà xưởng sản xuất gỗ ép, lò đúc kim loại. Các nhà xưởng rộng lớn, với đủ các loại máy móc đang hoạt động, mùi hăng nồng của bột gỗ, mùi hóa chất, khói đen từ các ống khói liên tục phát tán. 
Kỳ lạ dải khói đen bao phủ dọc cầu Nhật Tân - ảnh 4 Một cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội I Hà Nội cho hay: “Các nhà xưởng thường xả khói nhiều vào sáng sớm và chiều tối.  Mỗi lần như vậy là chúng tôi phải vào phòng đóng kín cửa, ngồi trong nhà mà vẫn ngửi thấy mùi khét”. Trong hình này là khói phát thải từ một nhà máy "nấp" giữa những hàng tre, nằm ngoài đê sông Đuống thuộc xóm Hồ Sen, xã Xuân Canh (Đông Anh, Hà Nội). Khói xả từng đợt đen ngòm, mùi  khét nồng nặc, vào chiều tối và đêm khuya, chạy vòng ra sông Hồng rồi kết hợp với các nơi khác, quẩn lại trên cầu Nhật Tân
Kỳ lạ dải khói đen bao phủ dọc cầu Nhật Tân - ảnh 5
Đêm trăng sáng nhìn thấy rõ dải khói đen này chạy thành vệt dọc sông Đuống. Nhà máy này đã tồn tại từ đây, kín đáo giữa những bụi tre (ban ngày khó phát hiện), trước sự thờ ơ của chính quyền và sự phản ánh của người dân.
Kỳ lạ dải khói đen bao phủ dọc cầu Nhật Tân - ảnh 6Sự xuất hiện của các vệt đen khiến không ít người dân hoang mang trong bối cảnh không khí Hà Nội đang được dự báo ô nhiễm nghiêm trọng, vượt ngưỡng nguy hại. Nửa đêm vệt đen vẫn còn xuất hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng