Người dân Hà Nội có thể làm thủ tục hành chính qua bưu điện

TP - Thay vì phải đến trực tiếp cơ quan công quyền để thực hiện thủ tục hành chính, người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục hành chính qua đường bưu điện. Việc này nhằm tiết kiệm thời gian của người dân, doanh nghiệp cũng như giảm nhũng nhiễu, phiền hà.

Sáng 27/6, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác về triển khai tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ bưu chính công ích. Hà Nội thành địa phương cuối cùng thực hiện giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích.

Tại Hà Nội, UBND thành phố đã ban hành danh mục các TTHC có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công, gồm hàng trăm loại thủ tục, thuộc nhiều lĩnh vực như xây dựng, quy hoạch, giao thông, khoa học công nghệ, tư pháp… Các TTHC do UBND cấp quận, huyện, xã thực hiện được đăng chi tiết ở địa chỉ https://vanban.hanoi.gov.vn/web/guest/danh-muc-thu-tuc-hanh-chinh.

Để thúc đẩy việc thực hiện các TTHC công qua đường bưu điện, trong thỏa thuận, UBND thành phố Hà Nội và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thống nhất, giảm thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC trong phạm vi thành phố Hà Nội so với quy định và giảm 30% giá cước dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công trong một năm.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng, 100% bộ, ngành, địa phương đã công bố danh mục các TTHC có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công. Tính đến nay, 15 triệu hồ sơ TTHC đã được thực hiện qua dịch vụ này. Quá trình thực hiện chưa phát sinh bất cứ sai sót nào.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Bưu điện Việt Nam, việc thực hiện TTHC qua dịch vụ bưu chính công có nghĩa rất lớn, người dân không phải tiếp xúc trực tiếp với cơ quan công quyền, tránh được những nhũng nhiều, phiền hà có thể xảy ra. Ông Tuấn chia sẻ, TPHCM đã đặt mục tiêu đến 2020, với các dịch vụ công không triển khai trực tuyến thì sẽ thực hiện qua bưu điện, người dân không phải tiếp xúc trực tiếp với cơ quan công quyền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng