Nước chung cư Hà Nội sặc mùi hoá chất: Nguồn nước sông Đà không có bất thường?

TPO - Trong khi hàng vạn người dân đang lo lắng về nước sông Đà sặc mùi hóa chất thì cơ quan chức năng cho biết, qua test nhanh chưa phát hiện bất thường trong nước đầu nguồn.

 Nước chung cư Hà Nội sặc mùi hoá chất: Nguồn nước sông Đà không có bất thường?

Nhiều người dân dùng nước sinh hoạt từ nguồn nước sạch sông Đà đang lo lắng vì nước có mùi hóa chất nồng nặc, khác thường, thậm chí rất nhiều hộ dân không dám dùng nước thời điểm này vì lo bị nhiễm độc.

Từ trưa 10/10, nhiều khu vực người dân phản ánh nước sinh hoạt có mùi hóa chất nồng nặc là ở quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và huyện Hoài Đức.

Cộng đồng dân cư tòa HH1A Linh Đàm phản ánh, nước từ 10/10 có mùi khét, kể cả khi nấu nướng vẫn lưu lại mùi. Ngoài ra, nước sử dụng để tắm rửa cũng cảm rác nhờn trên da. Việc này khiến cư dân không dám dùng nước máy, ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Toàn bộ các khu vực phản ánh đều là địa bàn do Cty Viwaco cung cấp nước sạch, đơn vị này mua từ đơn vị sản xuất đầu nguồn là Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco), chuyển về Hà Nội qua hệ thống đường ống nước sạch sông Đà.

Đáng nói, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Cty Viwaco đã liên tục gửi công văn hỏa tốc đề nghị Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà kiểm tra chất lượng nước đầu nguồn và tăng áp phù hợp để đảm bảo sinh hoạt cho người dân. Tuy vật, đến nay, Viwasupco vẫn chưa có phản hồi.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thêm, Sở đã mời các đơn vị liên quan như Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bênh tật thành phố Hà Nội… để kiểm tra tình hình hoạt động tại nhà máy nước sông Đà. Tại thời điểm kiểm tra, bằng trực quan không phát hiện điều gì bất thường. Các kết quả test nhanh cũng không phát hiện bất thường. Sở Y tế Hà Nội đã lấy các mẫu để phân tích, dự kiến vài ngày nữa sẽ có kết quả.

Trao đổi với PV Tiền Phong về việc kết quả lấy mẫu quá lâu khiến cho dư luận bức xúc, lo lắng, đại diện Viwaco cho biết, khi xét nghiệm sẽ phân tích rất nhiều chỉ số liên quan nên sẽ mất thời gian. Vì thế, trong quá trình xét nghiệm mẫu nước, nếu Trung tâm y tế dự phòng phát hiện bất cứ chỉ số bất thường nào đều sẽ báo ngay cho các đơn vị liên quan để phối hợp xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng