DMCA.com Protection Status

Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô

TPO - Tuy có công tác phân luồng rác của thành phố, đảm bảo an ninh trật tự, giảm tải cho Khu xử lý rác Xuân Sơn, thế nhưng nhiều tuyến phố vẫn ngập trong rác. Đặc biệt tại hai bãi đất trống trên phố Phạm Văn Bạch, đường Phạm Hùng (quận Cầu Giấy, Hà Nội), rác đổ chất thành đống cao như núi, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến những người đi lại.

Từ tối ngày thứ 3 (14/7), do môt số người dân chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) nên rác thải trong nội đô bắt đầu tồn đọng lại. Tính đến sáng ngày 16/7, lượng rác tồn đọng ước khoảng gần 10.000 tấn.
Tuy đã có những phương án phân luồng từ Sở xây dựng Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội về các đơn vị tập kết rác khác nhau, để dọn sạch rác ở các quận nội thành nhưng theo ghi nhận của PV, sáng ngày 17/7, nhiều khu vực còn ngập rác, đặc biệt tại hai bãi đất trống trên phố Phạm Văn Bạch, đường Phạm Hùng, rác ở đây vẫn được chất thành đống, cao như núi.
Theo người dân phản ánh tại phố Phạm Văn Bạch (Cầu Giấy, Hà Nội), cứ 1 lúc có đến 2-3 xe chở rác khác nhau đến đây đổ, rác chất cao gấp mấy lần người, chỉ cẩn thoảng qua cũng ngửi thấy mùi hôi thối từ xa. "Cũng thấy có người rắc vôi bột, quây bạt, tuy nhiên không hiệu quả, mùi rác vẫn rất nồng nặc, khó chịu, mong rằng thành phố sẽ sớm có phương án giải quyết", một người dân chia sẻ.
Trả lời về vấn đề liên quan rác thải ùn ứ tại các quận nội thành, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Urenco tiến hành các biện pháp tạm thời chuyển rác đến các bãi rác tại Cầu Diễn, Xuân Sơn (Ba Vì) và đến hôm nay, cơ bản sẽ đảm bảo dọn sạch rác ở các quận nội thành.

Đối với người dân tại Sóc Sơn đang tiến hành chặn xe rác, ông Chung cho hay, Thành ủy, UBND thành phốđã giao cho các lãnh đạo tiến hành đối thoại với người dân. Cụ thể, trong mấy ngày qua, Thành ủy đã giao cho Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn và UBND thành phố giao cho Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng tiến hành đối thoại với người dân.

 

Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô - ảnh 1 Bãi rác Nam Sơn bị chặn, bãi đất trống phố Phạm Văn Bạch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trở thành điểm tập kết rác lớn trên địa bàn.
Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô - ảnh 2 Rác thải được đổ thẳng xuống nền đất, chất đống cao với khối lượng lớn.
Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô - ảnh 3  
Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô - ảnh 4 Nhiều loại rác được đổ trực tiếp tại đây như rác thải sinh hoạt, túi ni-lon chứa thức ăn thừa, hoa quả, vỏ trái cây hoặc những đồ vật hư hỏng chưa qua xử lý...
Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô - ảnh 5 Núi rác rỉ đầy nước bốc mùi thối, gây ô nhiễm.
Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô - ảnh 6 Rác thải đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô - ảnh 7 Mặc dù đã rác vôi bột, tuy nhiên không thể hạn chế độ ô nhiễm do núi rác gây ra.
Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô - ảnh 8 "Núi rác" nằm trên khu đất rộng khoảng 1.000 m2 thuộc dự án Khu Đô thị mới Cầu Giấy
Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô - ảnh 9 Những gò chất đống từ rác cao hàng vài mét.
Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô - ảnh 10 Rác không được che đậy, lộ thiên, bốc mùi nồng nặc.
Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô - ảnh 11 Tương tự tại bãi đất trống trên đường Phạm Hùng được "tận dụng" làm bãi tập kết rác thải sau khi bãi rác Nam Sơn bị chặn.
Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô - ảnh 12 Một số đống nhỏ được quây bạt tuy nhiên không giảm bớt ô nhiễm.
Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô - ảnh 13 Còn những đống lớn, cao vài mét thì không được che đậy.
Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô - ảnh 14 Tính đến sáng ngày 16/7, lượng rác tồn đọng ước khoảng gần 10.000 tấn.
Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô - ảnh 15 Nếu không có phương án giải quyết dứt điểm sớm, các núi rác sẽ ngày một càng cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng