Ðể mất rừng, dự án của vợ nguyên PGÐ công an bị thu hồi

TP - UBND tỉnh Ðắk Nông vừa ra quyết định thu hồi hơn 162ha rừng và đất rừng dự án của Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (gọi tắt là Cty Nguyên Vũ) do bà Nguyễn Thị Kim Thoa (bà Thoa là vợ của đại tá Lương Ngọc Lếp, Phó giám đốc Công an tỉnh Ðắk Nông về hưu năm 2017) làm giám đốc. Lý do bị thu hồi, công ty này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực về đất đai, quản lý và bảo vệ rừng.

Trạm quản lý bảo vệ rừng trồng của Cty Nguyên Vũ luôn “cửa đóng then cài”             ảnh: V.L
Trạm quản lý bảo vệ rừng trồng của Cty Nguyên Vũ luôn “cửa đóng then cài” ảnh: V.L

Bán đất rừng cho nhiều hộ dân

Đi dọc tuyến Quốc lộ 28 dẫn vào xã Quảng Sơn, những cánh rừng thông 2 bên đường bị cạo trọc, nơi thì bị đầu độc đang chết dần… Điều đáng nói, những vị trí thông chết, đất bị san ủi trái phép diễn ra chỉ cách trạm quản lý bảo vệ rừng trồng của Cty Nguyên Vũ chỉ vài trăm mét. Khi phóng viên tiếp cận nơi làm việc, thì trạm nói trên luôn trong trạng thái khóa trái cửa. Người dân địa phương cho hay, rất ít khi thấy nhân viên của Cty Nguyên Vũ ra vào trạm.

Năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định giao hơn 162 ha rừng và đất rừng (trong đó có 156 ha rừng thông, nằm dọc Quốc lộ 28, ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long) cho Cty Nguyên Vũ để quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng. Thời điểm này, chồng bà Thoa chưa nghỉ hưu. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, công ty này đã để xảy ra tình trạng mất rừng và đất rừng bị bán trái phép tràn lan.

Người của Cty Nguyên Vũ khi đó là ông Nguyễn Thành Nghĩa (được bà Thoa ủy quyền điều hành công ty) đã cắt bán cho nhiều hộ dân. Theo điều tra của Tiền Phong, ông Nghĩa đã bán đất cho rất nhiều người tại lâm phần thuộc công ty quản lý. Cụ thể, bán cho hộ ông Lê Đình Thi (xã Quảng Sơn) 5 sào đất rừng với giá 200 triệu đồng vào năm 2017. Trong giấy viết tay mua đất rừng, ông Nghĩa bán cho ông Lương Hữu Dũng (xã Quảng Sơn) 1 ha với giá 300 triệu…

Thu hồi dự án

Trước những bức xúc dư luận, Thanh tra Sở NN&PTNT đã vào cuộc thanh tra toàn diện Cty Nguyên Vũ. Ngày 11/5/2018 Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông có kết luận về những sai phạm của Cty Nguyên Vũ. Trên cơ sở đó, ngày 21/12/2018 ông Trương Thanh Tùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ký Quyết định số 2126 về việc thu hồi toàn bộ diện tích hơn 162ha Công ty Nguyên Vũ để giao cho Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý, bảo vệ. Lý do bị thu hồi, do công ty đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực về đất đai, quản lý và bảo vệ rừng.

Theo Kết luận thanh tra, Cty Nguyên Vũ có liên quan đến việc phá rừng, sang nhượng đất trái phép, để người dân dựng nhà hàng loạt trên đất rừng tại xã Quảng Sơn. Tại thời điểm thanh tra, diện tích rừng bị giảm gần 40ha, trong đó phần lớn bị phá, ken cây, vạt vỏ đổ hoá chất chết, lấn chiếm đất sử dụng vào mục đích khác. Trong lâm phần của công ty này có 5 khu vực bị người dân lấn chiếm, với diện tích 7,1 ha.

Cơ quan chức năng đã thu thập được 7 biên bản kiểm tra của UBND xã Quảng Sơn đối với 7 hộ dân nhận chuyển nhượng đất trái phép trên lâm phần của Cty Nguyên Vũ. Ngoài ra, có 11 hộ dân khác đã lấn chiếm đất của Cty Nguyên Vũ để làm nhà ở, sản xuất nông nghiệp…Công ty này chưa nộp hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; chậm xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng; chưa kiện toàn ban chỉ huy thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng; chưa thực hiện trồng cây bơ, chưa trồng rừng diện tích 1,11 ha theo quy hoạch của dự án…

Sau khi thu hồi toàn bộ diện tích, UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Sở NN&PTNT yêu cầu công ty này phải bồi thường thiệt hại đối với diện tích gần 40 ha rừng đã bị mất; xử lý trách nhiệm chủ rừng, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm liên quan…

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Kim Thoa, cho biết: “Tôi chưa nhận được quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông, nên chưa biết được việc thu hồi dự án đúng hay sai”. Tuy nhiên, theo Kết luận thanh tra ngày 11/5/2018, nhiều lần mời lãnh đạo Cty Nguyên Vũ để làm việc, báo cáo quá trình triển khai thực hiện dự án và phối hợp với Đoàn thanh tra, nhưng bà Thoa không chấp hành.

Ông Nguyễn Bốn - Chủ tịch UBND tỉnh Ðắk Nông cho biết, đã chỉ đạo công an vào cuộc xác minh, đồng thời đã truy tố một số đối tượng phá rừng. Còn dự án của Cty Nguyên Vũ có những sai phạm, không đúng thủ tục thì tỉnh ra quyết định thu hồi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá