10 giờ ngày mai tuyên vụ án cuối trong ‘đại án’ Huyền Như

TPO - Gần 21h đêm 14/8, ngày xử mới kết thúc, công tố bảo lưu quan điểm bác kháng cáo, còn 7 bị cáo giữ lời kêu oan đến phần lời nói sau cùng.

10 giờ ngày mai, Huyền Như có thể sẽ đến tòa lần sau cùng trong 'đại án' mà Huyền Như là chủ mưu. Ảnh: Tân Châu
10 giờ ngày mai, Huyền Như có thể sẽ đến tòa lần sau cùng trong 'đại án' mà Huyền Như là chủ mưu. Ảnh: Tân Châu

Gần 20h tối nay (14/8), tại phiên tòa của TAND cấp cao tại TPHCM xử vụ kháng cáo của 10 bị cáo nguyên là cán bộ lãnh đạo Ngân hàng Nam Việt (Navibank), đại diện Viện kiểm sát (VKS) Nhân dân cấp cao tại TPHCM đã bảo lưu quan điểm, qua đó bác kháng cáo kêu oan của cả 7/7 bị cáo, chấp nhận giảm nhẹ hình phạt cho 3 nữ bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngay sau khi công tố bảo lưu quan điểm, tòa cho các bị cáo nói lời sau cùng rồi nghị án. Chủ tọa cũng cho biết 10h sáng mai (15/8), tòa sẽ tuyên án.

Các bị cáo bị bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên phạt, cụ thể là ông Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc Navibank) 13 năm tù. 9 bị cáo còn lại bị tuyên án phạt từ 7 - 12 năm tù - cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nên đã làm đơn kháng cáo.

Trong đó 7 bị cáo kháng cáo kêu oan, 3 bị cáo nữ trong vụ án kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bản án sơ thẩm cho rằng vụ Navibank này là một phần trong “đại án” Huỳnh Thị Huyền Như – Nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ của VietinBank (thuộc giai đoạn 2).

Từ ngày 15/5/2011 đến ngày 27/11/2011, Navibank cho 13 nhân viên đứng tên với số tiền 500 tỷ đồng gửi vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè. Tháng 7/2011, Võ Anh Tuấn (nguyên Phó giám đốc VietinBank chi nhánh Nhà Bè) lấy lý do chuyển công tác về VietinBank chi nhánh TPHCM, cần tăng hạn mức huy động cho VietinBank chi nhánh TPHCM nên toàn bộ số tiền gửi đã chuyển về gửi tại VietinBank chi nhánh TPHCM.

Huỳnh Thị Huyền Như đã rút tiền từ trước nên Huyền Như đã che giấu số tiền chiếm đoạt bằng cách dùng nguồn tiền khác chuyển trả vào tài khoản của một số nhân viên Navibank, sau khi các nhân viên chuyển tiền vào VietinBank chi nhánh TPHCM thì Huyền Như tiếp tục lập chứng từ giả để rút ra.

Đến ngày 7/9/2011, Huyền Như trả lại cho Navibank 300 tỷ đồng, số tiền 200 tỷ đồng còn lại dù chưa tới hạn tất toán nhưng đã bị Huyền Như chiếm đoạt từ khi Navibank gửi vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè.

Tại phiên tòa phúc thẩm, công tố cho rằng án sơ thẩm tuyên đúng người, đúng tội nên bác 7 kháng cáo kêu oan của 7 bị cáo, 3 nữ bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được công tố chấp nhận giảm 1 phần hình phạt vì có lý lịch nhân thân tốt, tại phiên phúc thẩm thành thật hối cải và gia cảnh neo đơn khó khăn, bệnh tật…

Đây là phiên tòa cuối cùng trong ‘đại án’ Huyền Như, việc tuyên án vào 10h ngày mai cũng sẽ khép lại hoàn toàn ‘đại án’ này sau nhiều năm xét xử, với 2 giai đoạn và nhiều phiên tòa, cấp tòa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng