10 người bị tuyên tử hình vì vận chuyển ma túy Bắc – Nam bằng tàu hỏa

TPO - Các đối tượng trong nhóm đã thu gom ma túy từ các tỉnh phía Bắc rồi chuyển vào TP.HCM tiêu thụ bằng đường tàu hỏa. Giờ đây, 10 người trong số họ bị tòa xác định phải loại bỏ vĩnh viễn khỏi xã hội.

10 người trong nhóm này sẽ bị tử hình vì mua bán cái chết trắng.
10 người trong nhóm này sẽ bị tử hình vì mua bán cái chết trắng.

TAND TP Hà Nội vừa tuyên án tử hình với 10 trong số 14 bị cáo trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy Bắc – Nam bị triệt phá năm 2016. Ngoài ra, 2 người khác phải nhận án chung thân; 1 người nhận 20 năm tù và 1 người phải chịu 12 năm tù.

Cụ thể, số bị tử hình gồm Phạm Minh Tuấn (SN 1973, ở Hà Nội); Nguyễn Hoàng Quân (SN 1982, ở Hà Nội); Đặng Huy Tiến (SN 1960, ở TP.HCM); Nguyễn Sỹ Công (SN 1982, ở Hà Nội); Nguyễn Thị Hồng Nhạn (SN 1991, ở Khánh Hòa); Vũ Thị Phương Thanh (SN 1986, ở Hà Nội); Mai Thị Hoa (SN 1971, ở Thanh Hóa); Hứa Thị Ngọc (SN 1978, ở Lạng Sơn); Lưu Hoàng Linh (SN 1971, ở Hà Nội); Trần Thanh Trung (SN 1991, ở Bà Rịa Vũng Tàu).

Giữ vai trò thấp hơn, bị cáo Lê Đình Thanh Trúc (SN 1992, ở TP.HCM); Đỗ Quy Sắc (SN 1974, ở TP.HCM) cùng nhận án tù chung thân; bị cáo Nguyễn Minh Vũ (SN 1983, ở Đồng Nai) nhận 20 năm tù đều về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Liên quan vụ án, bị cáo Phạm Quốc Hưng (SN 1974, ở Hà Nội) phải chịu 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 9/2016, công an tiến hành kiểm tra 1 xe taxi ở Nam Định đã phát hiện Nguyễn Sỹ Công đang vận chuyển gần 17,5kg Methamphetamin. Vì vậy, các lực lượng chức năng nhanh chóng bắt giữ các đối tượng khác trong đường dây.

Điều tra cho thấy, trong các năm 2015 – 2016, Phạm Minh Tuấn cùng Nguyễn Hoàng Quân đã chỉ đạo các đồng phạm tạo thành đường dây ma túy khép kín từ các tỉnh phía Bắc về Hà Nội rồi chuyển vào TP.HCM bằng tàu hỏa để tiêu thụ.

“Hàng” nhóm này thường buôn bán gồm các loại ma túy Methamphetamin, Ketamin, thuốc lắc MDMA hoặc “Đông Trùng Hạ Thảo” với tổng số lượng gần 300kg. Riêng Đông Trùng Hạ Thảo là loại ma túy mới, nhóm đối tượng tại TP.HCM mới nhập về để thăm dò thị trường.

Cụ thể, tháng 6/2016, Nguyễn Hoàng Quân gọi điện cho Mai Thị Hoa hỏi mua loại ma túy mới này để giới thiệu cho các “dân chơi” phía Nam. Quân cũng chỉ đạo Vũ Thị Phương Thanh ra Hà Nội gặp Hoa nhận hàng.

Tới nơi, Thanh đã uống cốc nước chứa ma túy được pha sẵn, thấy chất lượng tốt nên mang 200 gói “Đông Trùng Hạ Thảo” vào Vũng Tàu. Tại đây, Quân lấy ma túy mới ra cho khách mời sử dụng nhưng thấy không “phê” nên mang đi cấu giấu.

Cũng trong vụ án, bị cáo Phạm Quốc Hưng từng giới thiệu với Nguyễn Hoàng Quân việc có mối mua tiền chất chế tạo ma túy đá từ Trung Quốc. Khi Quân muốn có chất này, Hưng ra chợ mua hóa chất Amoniac Cloric giả làm mẫu tiền chất.

Trong vụ án, còn rất nhiều hành vi, đối tượng khác liên quan tới việc mua bán ma túy nhưng chưa được làm rõ. Vì vậy, cơ quan điều tra đã tách hồ sơ để xử lý sau.

Sau khi thử, Quân thấy đạt yêu cầu nên đồng ý mua 5 kg với giá 230 triệu đồng. Tuy nhiên, do thị trường hết Amoniac Cloric nên Hưng mua Uresunfat giá giá 40.000 đồng/kg rồi giao cho Quân.

Biết việc, Quân đòi trả lại nhưng Hưng đã tiêu hết tiền nên xin bán cho 1kg Ketamin với giá 250 triệu đồng để trừ nợ. Quân đồng ý và đã đưa cho Hưng thêm 20 triệu đồng nhưng sau khi dùng thử Ketamin, đối tượng này bị co giật, sùi bọt mép rồi ngất đi. Tỉnh dậy, Quân mới phát hiện ma túy của Hưng giao là giả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng