Ðình tài, thu bằng lái nhiều lái xe 'dính' ma túy tại bến

TP - Kiểm tra đột xuất tại các bến xe, tuyến đường, liên ngành Hà Nội đã phát hiện nhiều tài xế xe khách, xe tải dương tính với ma túy. Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, tất cả tài xế vi phạm đều bị thu bằng lái, đình tài và chuyển cho công an xử lý tiếp.

Kiểm tra chất gây nghiện và đo nồng độ cồn với lái xe khách tại bến xe Gia Lâm chiều 13/5. Ảnh: T.Đảng
Kiểm tra chất gây nghiện và đo nồng độ cồn với lái xe khách tại bến xe Gia Lâm chiều 13/5. Ảnh: T.Đảng

Tài xế bỏ chạy vì phát hiện “dính” ma túy

Trong hơn một tuần qua, Thanh tra GTVT, CSGT và Sở Y tế Hà Nội phối hợp thành lập hai tổ công tác liên ngành, kiểm tra - test nhanh chất gây nghiện đối với lái xe. Địa điểm kiểm tra là bến xe, các tuyến đường cửa ngõ, quốc lộ trên địa bàn Hà Nội.

Trong chiều 13/5, tổ công tác do Phó Chánh Thanh tra (Sở GTVT Hà Nội) Lê Tuấn Anh làm tổ trưởng đã kiểm tra chất gây nghiện đối với lái xe tại bến Gia Lâm. Với hai nội dung: kiểm tra chất ma túy và nồng độ cồn, gần 100 tài xế xe khách ra vào bến xe Gia Lâm đã được tổ công tác kiểm tra. Tuy nhiên khác với các buổi kiểm tra trước đó, tại bến xe Gia Lâm trong chiều qua, tổ công tác liên ngành không phát hiện trường hợp nào dương tính với chất gây nghiện và có nồng độ cồn trong khí thở.

Tại bến xe Mỹ Đình ngày 6/5, qua kiểm tra trên 60 trường hợp lái xe khách tại đây, tổ công tác đã phát hiện một tài xế dương tính với ma túy. Theo đó, khi tổ công tác dừng ngẫu nhiên xe khách BKS 28B-00530, chạy tuyến Mỹ Đình - Mai Châu (Hòa Bình), qua test nhanh chất gây nghiện tại chỗ, lực lượng Sở Y tế Hà Nội đã phát hiện tài xế là Vi Mai Hà có kết quả dương tính với ma túy. Lập tức lực lượng CSGT thay mặt tổ công tác lập biên bản sự việc, tạm giữ tất cả giấy tờ liên quan, trong đó có cả đăng ký xe (đình tài cả tài xế và phương tiện) bàn giao cho công an giải quyết.

Cũng với hình thức trên, kiểm tra tại bến xe Nước Ngầm trước đó, tổ công tác do ông Lê Tuấn Anh làm tổ trưởng cũng phát hiện tài xế Bùi Ngọc Thắng, lái xe khách BKS 29B-088.74, doanh nghiệp chủ quản là Cty CP vận tải Huyền Châu dương tính với chất ma túy. Tổ công tác cũng tước bằng lái xe và tạm giữ phương tiện để phục vụ công tác xử lý tiếp theo.

Trong những ngày qua, tổ công tác số 2 do ông Lê Xuân Tiến, Phó Chánh thanh tra, Sở GTVT Hà Nội làm tổ trưởng đã kiểm tra, test chất gây nghiện đối với lái xe trên một số tuyến đường vành đai, quốc lộ chạy qua Hà Nội. Theo đó, ngày 1/4, trên quốc lộ 2 đoạn qua huyện Sóc Sơn, tổ công tác đã dừng kiểm tra nồng độ cồn và chất gây nghiện đối với nhiều tài xế xe tải.

Qua kiểm tra chất gây nghiện đối với tài xế xe tải BKS 14C-183.36, tổ công tác đã phát hiện tài xế là Phạm Thanh Bình (trú tại Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương) dương tính với ma túy, cùng với đó đăng kiểm của xe 14C-183.36 do Cty CP thương mại Vinh Nghĩa (trụ sở tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh) quản lý cũng hết hạn gần 1 năm.

Tuy nhiên khi tổ công tác vừa thông báo kết quả trên, thay vì hợp tác với CSGT để giải quyết các thủ tục tiếp theo, tài xế Bình đã bỏ xe, chạy trốn. Từ thông tin giấy tờ, biển số xe, tổ công tác đã phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam, các lực lượng chức năng liên quan để yêu cầu tài xế và chủ doanh nghiệp đến xử lý vụ việc.

Sa thải tài xế dính ma túy

 Thông tin về kết quả kiểm tra chất gây nghiện đối với tài xế thời gian qua, ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, đã có 28.609 lái xe được doanh nghiệp vận tải khám sức khỏe, trong đó phát hiện 4 lái xe dương tính với ma túy, 4 lái xe mắc các bệnh về mắt, một số trường hợp các đơn vị vận tải chưa báo cáo rõ nguyên nhân. “Các lái xe không đủ điều kiện, các đơn vị vận tải đã không ký hợp đồng lao động theo quy định. Một số đơn vị chưa tổ chức khám sức khỏe cho lái xe với lý do giấy khám sức khỏe của lái xe vẫn còn hiệu lực chưa đến kỳ khám lại”, ông Hà thông báo.

Với kết quả kiểm tra, trực tiếp tại bến xe, trên đường và tại doanh nghiệp ông Vũ Hà cho biết, đến cuối tuần qua hai tổ công tác liên ngành đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 8 doanh nghiệp kinh doanh vận tải có phương tiện gây tai nạn trong năm 2018; kiểm tra nồng độ cồn và việc sử dụng chất ma túy, kiểm tra điều kiện phương tiện và người lái xe tại các bến xe Giáp Bát, Nước ngầm, Mỹ Đình; trên tuyến quốc lộ 2, quốc lộ 21A, đường vành đai 3... Đã có 377 lái xe được kiểm tra về nồng độ cồn; 363 lái xe được kiểm tra về sử dụng chất ma túy.

Với nồng độ cồn tổ công tác không phát hiện trường hợp nào, riêng chất gây nghiện, hai tổ công tác đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với chất ma túy. Tổng cộng riêng con số từ Sở GTVT Hà Nội, các phòng ban tổng hợp đã có hơn 10 lái xe (cả xe khách và xe tải) bị phát hiện dương tính với ma túy. “Tất cả các trường hợp bị phát hiện dương tính với ma túy, các tổ công tác đã chuyển giao hồ sơ cho cơ quan công an xử lý. Cùng với đó, Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu doanh nghiệp vận tải chấm dứt hợp đồng lao động (sa thải) đối với lái xe vi phạm”, ông Hà thông tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá