Giải quyết vụ khiếu nại của công dân:

3 nhiệm kỳ chủ tịch xã chưa nghe lệnh huyện

TP - Đây là câu chuyện xảy ra tại xã Tân Lãng, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Vụ việc kéo dài đã qua 3 đời chủ tịch xã nhưng vẫn chưa giải quyết xong vì chỉ đạo của UBND huyện không được thực thi.

Căn nhà của gia đình ông Hưng đang sinh sống ở thôn Lạng Khê, xã Tân Lãng (Lương Tài, Bắc Ninh).
Căn nhà của gia đình ông Hưng đang sinh sống ở thôn Lạng Khê, xã Tân Lãng (Lương Tài, Bắc Ninh).

Tháng 2/2009, ông Dương Xuân Hưng (sinh 1962) khi ấy là cán bộ công chức giữ vai trò kế toán xã Tân Lãng vì vi phạm pháp luật nên bị tòa án tuyên phạt 24 tháng tù nhưng hưởng án treo.

Theo quy định của pháp luật về cán bộ công chức, trường hợp hưởng án treo như  ông Hưng không bắt buộc thôi việc. Ông Hưng chỉ bị gián đoạn công việc trong giai đoạn giải quyết vụ án. Thực tế ông bị kỷ luật hạ bậc lương. Tiếp đó, năm 2010, Chủ tịch Ủy ban nhân huyện Lương Tài  Đặng Đình Toan bấy giờ có văn bản  kết luận số 34 chỉ đạo xã Tân Lãng sắp xếp, bố trí công tác cho ông  Hưng đồng thời giải quyết kịp thời chế độ tiền lương và các chế độ khác liên quan theo quy định cho ông. Đặc biệt tại văn bản này còn “Yêu cầu  chủ tịch xã Tân Lãng tổ chức quán triệt, giải thích cho cán bộ công chức của UBND xã Tân Lãng biết và thống nhất nhận thức trong thực hiện kết luận của chủ tịch UBND huyện nhằm ổn định đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã góp phần  thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương”.

Tuy vậy đến nay, ông Hưng chưa từng được bố trí công tác cũng như  nhận lương, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.

Làm việc với phóng viên Tiền Phong, Chủ tịch UBND huyện Lương Tài Nguyễn Thị Hà nói “rất quan tâm đến vụ việc này”, cụ thể đã chỉ đạo phòng nội vụ đề xuất hướng giải quyết cho ông Hưng, yêu cầu UBND xã phải tiếp nhận bố trí công tác cho ông Hưng theo quy định. “Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND xã, ông Hưng không đủ tư cách đạo đức để tiếp tục làm cán bộ xã. Phía xã nói nếu huyện cứ quyết thì xã đề nghị chuyển ông Hưng sang làm việc ở xã khác chứ không  được làm việc ở Tân Lãng”- bà Hà nói.

Giải thích lý do lãnh đạo xã  hiện nay không bố trí công tác cho ông Hưng, ông  Nguyễn Văn Dụng - Chủ tịch UBND xã Tân Lãng cho biết Đảng ủy xã nhiệm kỳ này bỏ phiếu 100% không đồng ý cho ông Hưng  làm việc. Bí thư xã Tân Lãng Trần Chí Hoàng xác nhận nội dung này và cho biết ông Hưng có đạo đức kém, đồng thời nói nếu bố trí cho ông Hưng làm việc  thì “chúng tôi cũng không yên” vì nhiều cựu lãnh đạo xã sẽ gây áp lực.

Trong khi huyện cứ chỉ đạo, xã vẫn quyết liệt không nghe, còn ông Hưng thì triền miên khiếu nại bởi ông Hưng cho biết tư cách công chức xã của ông vẫn còn nguyên và không thể bị tước bỏ tuỳ tiện.

Trong câu chuyện với phóng viên, cả lãnh đạo phòng nội vụ lẫn chủ tịch UBND huyện Lương Tài đều thừa nhận lúng túng, khó xử trong vụ việc trên. “Chúng tôi sẽ báo cáo với UBND tỉnh để có hướng xử lý”- Chủ tịch UBND huyện Lương Tài Nguyễn Thị Hà nói.

Trong câu chuyện với phóng viên, cả lãnh đạo phòng nội vụ  lẫn chủ tịch UBND huyện Lương Tài đều thừa nhận lúng túng, khó xử trong vụ việc trên. “Chúng tôi sẽ báo cáo với UBND tỉnh để có hướng xử lý”- Chủ tịch UBND huyện Lương Tài Nguyễn Thị Hà nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá