DMCA.com Protection Status

3,5 tỷ đồng của Oceanbank bị 'bỏ quên' như thế nào?

TP - Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), xác định Tổng Công ty Vận tải dầu khí (PVTrans) được Ngân hàng Oceanbank chi “chăm sóc khách hàng”. Sau đó, một số lãnh đạo của PVTrans đã “chủ động” nộp 3,5 tỷ đồng về tài khoản của PVN để cơ quan này chuyển đến tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

3,5 tỷ đồng của Oceanbank bị 'bỏ quên' như thế nào?
Quá trình mở rộng điều tra vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm chiếm đoạt tiền “lãi ngoài” của ngân hàng Oceanbank, ngày 24/10/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có văn bản 5188/C03-P15 gửi PVI, xác định PVTrans đã được các bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm chi tiền “chăm sóc khách hàng”.
Đến ngày 5/11/2019, tại văn phòng PVTrans, một số lãnh đạo của công ty đã lập biên bản về sự việc “giao nộp 3,5 tỷ đồng lãi ngoài của Ngân hàng Oceanbank cho cơ quan công an”. Tuy nhiên, biên bản lại được lập với nội dung như sau: Sau khi rà soát về việc có ai bỏ quên, thất lạc khoản tiền 3,5 tỷ đồng tại Ban tài chính kế toán ngày 30/9/2019, chúng tôi báo cáo về kết quả xác minh nguồn gốc số tiền như yêu cầu của Công văn số 443 ngày 01/11/2019 của Tập đoàn kèm theo kiến nghị việc nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT. Kết quả rà soát cho thấy số tiền 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban Tài chính kế toán ngày 30/09/2019 không thuộc sở hữu của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào thuộc PVTrans.
Trong khi đó, thông qua các thông tin từ cơ quan chức năng cho thấy, trong giai đoạn 2011-2014 rất nhiều đơn vị thành viên trong Tập đoàn Dầu khí giao dịch tiền gửi tại Oceanbank đều được ngân hàng này có chính sách chi tiền “chăm sóc khách hàng” và nhiều đơn vị đã nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT.
Trước đó, ngày 30/9/2019, tại Ban Tài chính Kế toán (TCKT) của PVTrans, các ông bà Nguyễn Linh Giang, Phó Tổng giám đốc PVTrans, ông Đỗ Đức Hùng, Trưởng Ban TCKT PVTrans, ông Lưu Trung Duy, Chủ tịch công đoàn PVTrans cùng nhau lập biên bản chứng kiến sự việc như sau: “Vừa qua, để sắp xếp lại chỗ làm việc của ban, khi kiểm tra két quỹ và đối chiếu với sổ sách, Ban TCKT phát hiện một túi giấy bọc kín có tiền ở trong. Các cán bộ có tên trên mở ra kiểm đếm được số tiền trong bọc là 3,5 tỷ đồng. Sau khi rà soát, xác định số tiền này không có trong sổ sách và kiểm tra với các cán bộ liên quan thì không ai rõ nguồn gốc tiền ở đâu và không biết ai nhận”.
Cũng theo nội dung biên bản, có thông tin phản ánh rằng số tiền này có thể là của ngân hàng trước đây khi làm việc với Ban TCKT có chính sách hỗ trợ cho cán bộ công nhân viên đi tham quan nghỉ mát, nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ công nhân viên. Nhưng vì tổng công ty không có chủ trương đi tham quan nên số tiền này không sử dụng và để nguyên.

Đang ngồi tù, cựu chủ tịch Oceanbank – Hà Văn Thắm tiếp tục bị truy tố

Do cần tiền để trang trải nợ nần, chi tiêu cá nhân, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar đã mang tài sản hình thành trong tương lai là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính (không đủ giá trị pháp lý) đem thế chấp và được cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm duyệt hạn mức tín dụng 250 tỷ đồng. 

Khởi tố Hà Văn Thắm và 10 đồng phạm trong giai đoạn 2 đại án OceanBank

Viện KSND Tối cao vừa phê chuẩn Quyết định Khởi tố bị can với nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Truyền thông Đại Dương. Đây là diễn biến trong giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) gây thất thoát gần 2.000 tỷ đồng.

Tịch thu xung công 105 tỷ đồng ông Hà Văn Thắm chi lãi ngoài

Tòa sơ thẩm yêu cầu các lãnh đạo Vinashin phải trả lại OceanBank 105 tỷ đồng lãi ngoài để khấu trừ trách nhiệm của ông Hà Văn Thắm. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm bác bỏ, tuyên tịch thu xung công số tiền này.Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng