Bà Chu Thị Bình đòi EximBank trả 245 tỷ đồng

TPO - Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX) bà Chu Thị Bình mong muốn EximBank trả cho bà 245 tỷ đồng. Đây là điều khiến nhiều người ngạc nhiên vì trước đó có thông trin cho rằng EximBank đã trả hết tiền cho bà Bình.

Bà Chu Thị Bình (áo hồng) và Ls Phan Trung Hoài tại phiên tòa hôm nay. Ảnh: Tân Châu.
Bà Chu Thị Bình (áo hồng) và Ls Phan Trung Hoài tại phiên tòa hôm nay. Ảnh: Tân Châu.

Chiều nay (22/11), tiếp tục phiên tòa của TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử các bị cáo Hồ Ngọc Thủy (SN1986 tại Khánh Hòa), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN 1984 tại Bình Thuận), Trần Nguyễn Xuân Lan (SN 1981 tại TPHCM), Nguyễn Thị Thi (SN 1978 tại Khánh Hòa), Cao Lan Phương (SN 1980 tại Ninh Thuận) và Lương Quốc Anh (SN 1986 tại TPHCM – Tất cả cùng là nhân viên Eximbank chi nhánh TPHCM -  bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”, sang phần xét hỏi.

Bà Chu Thị Bình (khách hàng gửi 245 tỷ đồng tại EximBank và bị ‘bốc hơi’) cùng Ls Phan Trung Hoài (Đoàn Ls TPHCM, bảo vệ quyền lợi cho bà Bình), tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trả lời HĐXX chiều nay, bà Bình muốn EximBank trả cho bà 245 tỷ đồng. Theo bà Bình hiện nay bà còn 3 sổ tiết kiệm tại EximBank, trong quá trình điều tra thì Eximbank đã trả lại cho bà 59 tỷ đồng, hiện còn 245 tỷ đồng bà Bình yêu cầu EximBank trả lại cho bà.

Như vậy việc bà Bình đòi 245 tỷ đồng tại phiên tòa, trong khi có thông tin cho rằng trước phiên tòa này EximBank đã thanh toán hết tiền cho bà Bình là ‘không khớp nhau’.

Cạnh phòng xử, phóng viên Tiền Phong trao đổi riêng với Ls Phan Trung Hoài, ông Hoài nói: Đúng là cách đây vài phút, bà Bình đòi EximBank trả 245 tỷ đồng, thời gian qua bà Bình và EximBank thống nhất EximBank tạm ứng 245 tỷ vào 3 sổ tiết kiệm của bà Bình tại EximBank. Nay tại phiên tòa, bà Bình đòi tất toán toàn bộ để bà Bình nhận lại 245 tỷ đồng và các khoản lãi phát sinh.

“Vì sao bà Bình không lấy tiền ra trước phiên tòa này mà EximBank đã chuyển trả tiền qua tài khoản của bà?” – trả lời câu hỏi PV, Ls Phan Trung Hoài nói rằng: Không thể lấy được vì số tiền 245 tỷ đồng là tạm ứng đưa vào tài khoản bà Bình, đây là cách thỏa hiệp còn thực tế bà Bình chưa thể rút tiền ra được, đó cũng là lý do bà Bình vừa nêu ý kiến tại tòa là đòi lại 245 tỷ đồng.

Đối với bà Chu Thị Bình, trong vụ án này, các cơ quan tố tụng xác định bà là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Việc bà Chu Thị Bình ký tên trên giấy ủy quyền và một số giấy tờ khống khác không phải là nguyên nhân gây thiệt hại.

Mặc dù, có chữ ký của bà Chu Thị Bình trên giấy ủy quyền nhưng nhân viên Eximbank thực hiện đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và rút quỹ tiền mặt thì Lê Nguyễn Hưng cũng không thể thực hiện hành vi rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình do Eximbank chi nhánh TPHCM đang quản lý.

Bà Chu Thị Bình đòi EximBank trả 245 tỷ đồng  - ảnh 1 Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Về những diễn biến khác trong phiên tòa chiều nay, tất cả các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố và cho rằng chỉ làm theo chỉ đạo của Lê Nguyễn Hưng.

Đại diện Eximbank, cho rằng lúc xảy ra vụ án Lê Nguyễn Hưng giữ chức phó giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM phụ trách ngân quỹ trực tiếp làm việc với bà Chu Thị Bình và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa là đúng. Đại diện EximBank cũng nói rằng, các bị cáo luôn là những nhân viên gương mẫu hoàn thành tốt nhiệm vụ, tuy nhiên do quá tin tưởng Lê Nguyễn Hưng nên mới để vụ án xảy ra.

Liên quan tới bà Chu Thị Bình, đại diện EximBank nói rằng trong quá trình giao dịch với bà Chu Thị Bình thì ông Hưng sử dụng các thủ đoạn gian dối nên phía ngân hàng không phát hiện. Tới ngày 26/3/2017, công an vào cuộc điều tra thì phía ngân hàng mới nắm rõ vụ án.

Đối với giao dịch của bà Chu Thị Bình thì hiện nay còn 3 sổ tiết kiệm với số dư trên 300 tỷ đồng. Về dân sự thì đại diện Eximbank yêu cầu HĐXX xác định Lê Nguyễn Hưng có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại cho ngân hàng.

Hiện phiên tòa vẫn đang phần xét hỏi.

Bà Bình gửi 25 tài khoản ở Eximbank

Trả lời HĐXX, bà Chu Thị Bình xác định bà giao dịch với ngân hàng từ năm 2007, trong quá trình giao dịch thì bà Bình trực tiếp làm việc với Lê Nguyễn Hưng là người trực tiếp quản lý các tài khoản của bà Bình tại ngân hàng. Suốt thời gian gửi tiền, bà Bình không có gặp và giao dịch với các bị cáo, lúc nào cần thực hiện giao dịch thì bà sẽ gọi điện thoai trao đổi với Lê Nguyễn Hưng. Cũng theo bà Bình, từ năm 2007 đến khi vụ án xảy án, bà có 25 tài khoản tại ngân hàng EximBank…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng