DMCA.com Protection Status

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại đề nghị giám định tâm thần ‘vua cà phê’ Trung Nguyên

TPO - Tòa quyết định tiếp tục phiên xử sau khi dừng lần 2 để hội ý liên quan tới việc bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu giám định tâm thần ông Đặng Lê Nguyễn Vũ - “vua” cà phê Trung Nguyên...

Bà Thảo và ông Vũ cùng có mặt tại phiên tòa sáng nay 2/12.
Bà Thảo và ông Vũ cùng có mặt tại phiên tòa sáng nay 2/12.

Đúng kế hoạch, sáng nay (2/12) TAND cấp cao tại TPHCM đưa vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyễn Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo ra xét xử phúc thẩm.

Sau hơn 2 giờ xét xử kín, phiên xử có 2 lần HĐXX hội ý. Lần đầu HĐXX hội ý vì ngay trước giờ xử, các luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đề nghị Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM thay đổi thành phần HĐXX.

Theo đó các luật sư phía bà Thảo, HĐXX phiên tòa phúc thẩm này gồm 3 người thì có 2 thẩm phán đã từng giải quyết các vụ việc liên quan đến bà Lê Hoàng Diệp Thảo và đều không chấp nhận kháng cáo của bà Thảo.

Sau khi hội ý lần 1, HĐXX trở lại phòng xử án với quyết định bác yêu cầu của phía bà Thảo, Tòa tiếp tục phiên xử với HĐXX như ban đầu gồm: 3 thẩm phán cao cấp là ông Nguyễn Hữu Ba, ông Trương Văn Bình và ông Phan Đức Phương.

Hơn 1 giờ sau khi phiên xử tiếp tục diễn ra, chủ tọa cho tạm ngưng lần 2 để HĐXX hội ý về ý kiến phía bà Thảo đưa ra: cần giám định tâm thần ông Vũ. Hiện HĐXX đã vào phòng xử.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại đề nghị giám định tâm thần ‘vua cà phê’ Trung Nguyên - ảnh 1 Bà Thảo đến tòa đúng giờ sáng nay.

Tại phiên xử phúc thẩm này, HĐXX đã triệu tập về phía nguyên đơn, đại diện cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo là ông Đặng Ngọc Hoàng Hưng và ông Hoàng Anh Tuấn. 5 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn gồm các luật sư Lê Thành Kính, luật sư Lê Thị Hoài Giang, luật sư Đoàn Thị Hồng Trang, luật sư Phạm Công Hùng và luật sư Lê Thị Kim Liên.

Phía bị đơn, đại diện ủy quyền cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ có bà Lê Thị Ước (mẹ ông Vũ) và ông Nguyễn Chính. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Vũ tại phiên tòa này gồm có luật sư Trương Thị Hòa, Hoàng Hữu Nhân và luật sư Nguyễn Minh Tâm.

Tòa cũng đã triệu tập nhiều người khác tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan như Cty cổ phần cà phê Trung Nguyên, Cty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên, Cty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên, BIDV, Vietcombank, Ngân hàng Á Châu Sài Gòn, Eximbank, Cty  cổ phần nguyên liệu thực phẩm Á Châu Sài Gòn...
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại đề nghị giám định tâm thần ‘vua cà phê’ Trung Nguyên - ảnh 2 Ông Vũ tại TAND cấp cao tại TPHCM sáng 2/12.

Trước đó TAND TPHCM xử sơ thẩm tuyên chấp nhận cho vợ chồng bà Thảo ly hôn, ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc chia bất động sản, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm.

Đối với tài sản còn lại, bản án tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, bà Thảo kháng cáo toàn bộ bản án, phía ông Vũ kháng cáo đề nghị chia phần tài sản chưa thỏa thuận được theo tỷ lệ ông 70%, bà Thảo 30%. VKS cũng có kháng nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án vì bản án sơ thẩm có nhiều sai phạm

Theo nội dung vụ ly hôn, bà Thảo và ông Vũ có 4 con. Năm 2015, bà Thảo đơn phương ly hôn vì vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn và mong muốn nuôi tất cả 4 con, ông Vũ cấp dưỡng, yêu cầu không đưa 1 số tài sản chung vào giải quyết trong vụ án, đề nghị hưởng 51% (ước tính 2.114 tỷ đồng) trong Cty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (công ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của Tập đoàn Trung Nguyên).

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đề nghị được hưởng 70% tài sản tại các ngân hàng cũng như giá trị cổ phần tại tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và sẽ thanh toán lại cho bà Thảo bằng tiền mặt đối với số cổ phần còn lại.

Phiên xử phúc thẩm này đã được tòa án đưa ra xét xử nhiều lần. Tuy nhiên vì nhiều lý do nên Tòa hoãn chưa thể xét xử để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Theo quan sát của phóng viên Tiền Phong, sáng nay ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến tòa có mặt tại phiên tòa từ rất sớm, tươi cười với người thân cũng như các luật sư của mình và nhanh chóng đi vào khu vực xét xử. Tiếp đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng xuất hiện tại phiên tòa xét xử.

Phiên tòa phúc thẩm này dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng