DMCA.com Protection Status

Báo động tình trạng xâm hại, bạo hành trẻ em: Nâng cao kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ

TP - Ngoài việc bổ sung các chế tài xử lý hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng cần trang bị cho các em những kỹ năng cơ bản để nhận biết sự nguy hiểm, phòng tránh bị lạm dụng.

“Chỉ cần 15-20 phút để hướng dẫn trẻ cách tự bảo vệ bản thân như chỉ những ai được ôm, ai được hôn, ai được nắm tay, ai được động chạm vào vùng nhạy cảm hay cách tố giác các hành vi xâm hại. Các em học sinh cấp 2, cấp 3 phải được hướng dẫn các tình huống giả định sinh động để các em biết cách phòng tránh” - bà Nữ nói.

Báo động tình trạng xâm hại, bạo hành trẻ em: Nâng cao kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ - ảnh 1 Luật sư Ngọc Nữ

Đồng quan điểm, chuyên gia tâm lý Đoàn, hiện nay kỹ năng sống của các trẻ em vừa thiếu, vừa thừa. Nhiều em thừa những kỹ năng láu cá để vòi tiền cha mẹ hay dọa nạt, gạ gẫm bạn bè để đạt mục đích… nhưng lại thiếu rất nhiều kỹ năng, trong đó có kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Kỹ năng tự bảo vệ bản thân không chỉ là học võ để đánh trả lại thủ phạm mà phải hướng dẫn trẻ nhận biết mối nguy hiểm, biết cách lường trước vấn đề, biết trì hoãn, từ chối khi bị gạ gẫm, rủ rê.

“Vậy ai là người trang bị cho trẻ những kỹ năng này, tất nhiên ngoài gia đình thì là nhà trường phải đóng vai trò nòng cốt. Bởi thầy cô là những người có kiến thức, hiểu biết và có giáo trình dạy bài bản, có hệ thống chứ không phải lâu lâu làm một chuyên đề” - ông Đoàn nói.

Cần tước quyền cha, mẹ những người 'ác hơn hổ dữ'

Xâm hại trẻ em đang là một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, nhiều em nhỏ bị chính người trong gia đình hoặc cha mẹ bạo hành. Có ý kiến cho rằng, cần phải xử phạt nặng hơn đối với hành vi này, thậm chí có thể tước quyền làm cha mẹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng