DMCA.com Protection Status

Bắt 2 cán bộ Sở Xây dựng ‘dỏm’ làm giả quyết định của tỉnh chiếm đoạt tiền tỷ

TPO - Nguyễn Thành Đạt và Võ Thanh Hà (cùng trú tại TT-Huế) đã cấu kết làm giả tài liệu, quyết định liên quan quản lý đất đai của UBND tỉnh TT-Huế để lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của gần 20 người dân trên địa bàn.

Đối tượng lừa đảo Nguyễn Thành Đạt
Đối tượng lừa đảo Nguyễn Thành Đạt

Chiều 5/6, thông tin từ Công an tỉnh TT-Huế cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vừa bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Thành Đạt (SN 1988, trú xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, TT-Huế) và Võ Thanh Hà (SN 1985, trú đường Nguyễn Sinh Cung, phường Vỹ Dạ, TP Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ án này còn có Nguyễn Đức Thái Quang (SN 1983, trú khu vực 7, phường Phước Vĩnh, TP Huế) và một số đối tượng khác.

Theo hồ sơ vụ án, từ cuối năm 2018, Đạt biết thông tin có nhiều thửa đất tại địa bàn xã Thủy Vân (thị xã Hương Thủy, TT-Huế) nằm trong diện được quy hoạch phân lô. Từ đây, Đạt nảy sinh ý định tung tin giả và làm giả các loại tài liệu, giấy tờ liên quan để bán cho người có nhu cầu mua đất. Đạt tự giới thiệu với nhiều người mình là Phó trưởng phòng Ban dự án thuộc Sở Xây dựng tỉnh.  

Bắt 2 cán bộ Sở Xây dựng ‘dỏm” làm giả quyết định của tỉnh chiếm đoạt tiền tỷ - ảnh 1 Công an đọc lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thanh Hà.

Những người có nhu cầu mua đất khi được Đạt cung cấp thông tin trên tưởng thật nên đặt vấn đề nhờ đối tượng này làm hồ sơ mua đất. Sau đó, Đạt cấu kết với Võ Thanh Hà dẫn những người này đến địa bàn xã Thủy Vân, đi trực tiếp vào các khu quy hoạch đã được cắm cọc phân lô rồi yêu cầu người mua đất đóng cọc, với số tiền 50 triệu đồng/lô.

Nhằm tạo lòng tin, Đạt và Hà còn làm giả nhiều tài liệu là quyết định bàn giao quyền sử dụng đất của UBND tỉnh TT-Huế để giao cho người mua đất.

Mới đây, vào chiều ngày 29/5, khi đối tượng Đạt đang nhận tiền cọc 60 triệu đồng của anh N.V.Đ (trú tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) tại một quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng (phường Vỹ Dạ, TP Huế) thì bị công an bắt quả tang.

Cơ quan công an thu giữ tang vật gồm 60 triệu đồng, 3 quyết định giả về việc chuyển quyền sử dụng đất của UBND tỉnh TT-Huế, 1 xe máy SH, 1 ĐTDĐ cùng nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan.

Theo cơ quan công an, từ đầu năm 2019 đến nay, với những thủ đoạn nêu trên, Đạt và Hà đã cấu kết lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 20 người dân, với tổng số tiền 1,6 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng