Bắt 2 nghi phạm nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

TPO - Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an xác nhận với Tiền Phong về việc CQĐT đã bắt giữ 2 nghi can để điều tra về hành vi nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và một số cán bộ của địa phương này.

Một phụ nữ đứng trên đoạn đê mới được kè đá do bị sạt lở trên địa bàn xã Quế Tân (Quế Võ, Bắc Ninh). Ảnh: Trường Phong
Một phụ nữ đứng trên đoạn đê mới được kè đá do bị sạt lở trên địa bàn xã Quế Tân (Quế Võ, Bắc Ninh). Ảnh: Trường Phong

Chiều 1/4, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSHS - Bộ Công an xác nhận với Tiền Phong về việc CQĐT đã bắt giữ 2 nghi can để điều tra về hành vi nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và một số cán bộ của địa phương này.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, 2 đối tượng này không phải là cán bộ, công chức mà hoạt động trong lĩnh vực khai thác cát.

Trước đó, chiều 16/3, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp báo để công bố thông tin về việc dừng dự án nạo vét luồng lạch, tận thu cát trên sông Cầu, cũng như việc cán bộ tỉnh bị đe dọa.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi một số cán bộ, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhận được tin nhắn đe dọa, Công an tỉnh đã thành lập ban chuyên an để điều tra. 

"Chúng tôi khẳng định có việc nhắn tin đe doạ lãnh đạo tỉnh và cán bộ ban ngành của một số sở ngành. Công an đã tập hợp các tin nhắn đe dọa và triển khai công tác điều tra", đại diện Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành ngày 9/3 đã ký Công văn số 55/UBND–NT.TN nêu nội dung liên quan đến dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu. Về việc này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra văn bản đề nghị dừng thực hiện dự án.

Tỉnh Bắc Ninh khẳng định, trên toàn tuyến sông Cầu không có đoạn cạn theo quy định; không có phương tiện thủy nội địa mắc cạn nếu đi đúng trọng tải và đúng luồng. “Để đảm bảo an ninh trật tự nông thôn do các Cty thực hiện chưa đầy đủ các quy định, đề nghị Bộ GTVT không cho tiếp tục triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu”, công văn nêu.

Trong khi đó, ngày 10/2, UBND tỉnh nhận được đơn kiến nghị của 17 chủ phương tiện tàu thủy phản ánh đoạn sông Cầu có nhiều đoạn cạn, gây ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa đi lại của các phương tiện. UBND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh và Công an tỉnh làm việc trực tiếp với ông Trần Bình và 16 hộ đồng đứng đơn. 

Theo xác định của công an, các phương tiện thủy nội địa lưu thông của 17 chủ phương tiện là không đúng quy định về trọng tải. Cụ thể, tuyến sông Cầu là sông III, phương tiện thủy nội địa có trọng tải đến 300 tấn được di chuyển vào nhưng toàn bộ 17 phương tiện nói trên đều có trọng tải từ 498 tấn đến 888 tấn. Các hộ dân cũng xác nhận việc viết đơn kiến nghị là do thiếu hiểu biết, chưa nhận thức đầy đủ quy định của pháp luật và không có ý kiến gì khác.

Tuy nhiên, ngày 2/3, UBND tỉnh Bắc Ninh lại nhận được các văn bản: số 1689/BGTVT-KCHT ngày 22/02/2017 (do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật ký); số 266/CĐTNĐ-KHĐT ngày 1/3/2017 của Cục đường thủy nội địa Việt Nam về việc thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm các đoạn từ Km1+000-Km30+000 trên sông Cầu. UBND tỉnh Bắc Ninh cho rằng, các văn bản này không đúng tinh thần buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ GTVT với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 23/02/2017.

UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GTVT thực hiện việc sơ kết đánh giá việc triển khai thực hiện dự án theo Thông báo kết luận số 357/TB-VPCP ngày 6/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá