DMCA.com Protection Status

Bắt 4 cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường ở Cần Thơ

TPO - Ngày 21/12, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP. Cần Thơ phối hợp với VKSND thành phố tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 4 cán bộ Phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quận Bình Thuỷ liên quan đến vi phạm các quy định về quản lí đất đai.

Cụ thể, 4 cán bộ bị bắt tạm giam gồm: Lê Văn Vũ – Phó trưởng Phòng TN&MT quận Bình Thuỷ; Huỳnh Trung Thanh; Lê Hồng Khánh; Trần Tuấn Anh  – cùng giữ chức chuyên viên phòng TN&MT quận Bình Thuỷ.

Theo cơ quan điều ra, 4 cán bộ nói trên bị bắt về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật, phạm vào tội “Vi phạm các quy định về quản lí đất đai” theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.
Bắt 4 cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường ở Cần Thơ - ảnh 1 UBND quận Bình Thuỷ nơi xảy ra về vi phạm các quy định về quản lí đất đai.

Như đã đưa tin, cuối năm 2017, Thanh tra TP Cần Thơ đã có kết luận về những sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở thuộc dự án đường nối Cách mạng tháng Tám đến đường tỉnh 918 và dự án Khu đô thị mới Võ Văn Kiệt thuộc quận Bình Thủy.

Kết luận đã chỉ ra, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn quận Bình Thuỷ trong thời gian qua có nhiều sơ hở, yếu kém, cho phép điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, tách thửa, chia lô, bán nền xây dựng nhà không phép, san lấp kênh rạch, lấn chiếm, hình thành nhiều khu dân cư tự phát có cơ sở hạ tầng thấp kém...

Việc để một số hộ tách thửa, chia lô, nhằm hình thành các khu dân cư tự phát không đúng với chủ trương của thành phố. Các sai phạm nêu trên đã vi phạm các quy định về sử dụng đất, quản lí đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Xây dựng 2014 và các nghị định hướng dẫn, thi hành, qua đó cho thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Nguyên nhân chính để xảy ra các sai phạm là do các phòng ban chuyên môn và UBND quận Bình Thuỷ không tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lí dẫn đến các sai phạm nêu trên.

Đến tháng 11/2018, UBND quận Bình Thủy đã xử lý kỷ luật 13 cán bộ với các hình thức từ “Khiển trách” đến “Giáng chức”. 

Sau đó, UBND TP. Cần Thơ cũng đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Tâm Niệm – Chủ tịch UBND quận và ông Nguyễn Văn Tuấn -  Phó Chủ tịch UBND quận

Ngày 15/9/2019 cơ quan CSĐT Công an TP. Cần Thơ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại quận này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng