Bắt chục đối tượng, thu giữ hơn 3 tấn pháo lậu

TPO - Chỉ tính riêng từ đầu tháng 12/2017 đến nay, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Bình đã bắt giữ hàng loạt vụ vận chuyển pháo lậu từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Trong gần 3 tấn pháo lậu và hàng chục đối tượng bị bắt giữ thời gian gần đây, không chỉ người Việt Nam, mà còn có cả người nước ngoài tham gia.

Các đối tượng người Lào vận chuyển pháo lậu bị bắt giữ.
Các đối tượng người Lào vận chuyển pháo lậu bị bắt giữ.

Vụ vận chuyển pháo lậu được cho là có số lượng lớn nhất bị cơ quan chức năng Quảng Bình bắt giữ vào tối 26/12. Đơn vị chủ trì là phòng CSKT, phối hợp với phòng CSGT Công an Quảng Bình tổ chức kiểm tra hành chính xe ô tô tải, do Nguyễn Đăng Tuấn (SN 1975) trú tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên điều khiển theo hướng từ Bắc vào Nam, trên QL 1A, đoạn qua xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 46 thùng carton đựng 49.500 que pháo hoa trái phép, với tổng trọng lượng 1.375kg, do nước ngoài sản xuất. Lái xe Nguyễn Đăng Tuấn khai nhận, số lượng pháo hoa “khủng” này được khách hàng thuê vận chuyển từ ngoài Bắc vào TP. HCM tiêu thụ.

Không chịu thua kém các “con buôn” nội địa, các đối tượng người nước ngoài  cũng tham gia buôn bán vận chuyển pháo lậu vào sâu trong biên giới Việt Nam. Theo đó, lúc 3 giờ 45 phút ngày 03/01, lực lượng chức năng của Biên phòng Quảng Bình đã phát hiện và bắt quả tang 3 đối tượng người Lào gồm: Phoông Xĩ Xôm Xay (SN1996), Kẹo Ta Phết Sắc Đa, (SN 1993), Xu Ni Bút Sá Nhở (SN 1989), mang theo các bao lác nặng, đang di chuyển trong khu vực biên giới Việt Nam, gần Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.  

Tiến hành kiểm tra 3 đối tượng nói trên không xuất trình được giấy tờ tùy thân, bao lác mà các đối tượng mang trên lưng, bên trong chứa nhiều hộp pháo hoa, pháo nổ, pháo bi các loại khác nhau, trọng lượng 64 kg.

Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận, số tang vật trên được một người Việt Nam thuê họ vận chuyển bằng đường tiểu ngạch để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng tại cửa khẩu, với số tiền 1 triệu Kíp Lào.

Ngoài 2 vụ việc điển hình nói trên, thời gian gần đây lực lượng chức năng Quảng Bình đã phát hiện và bắt giữ hơn 10 vụ buôn bán và vận chuyển pháo lậu. Theo thống kê của cơ quan chức năng, các vụ bắt giữ đa phần là các loại pháo hoa, pháo nổ có xuất xứ từ Trung Quốc, trung chuyển qua Lào, sau đó theo đường tiểu ngạch xâm nhập vào Việt Nam. Các đối tượng tham gia buôn bán, vận chuyển pháo lậu phần lớn là lái xe, người buôn bán hàng tạp hóa, thậm chí có cả nam thanh, nữ tú vì hám lợi mà vi phạm pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá