Bắt đầu phiên xử gây thiệt hại 6.000 tỷ đồng: Bà Hứa Thị Phấn vắng tòa

TPO - 8h sáng nay, phiên tòa bắt đầu, theo quan sát của PV Tiền Phong, bà Hứa Thị Phấn vẫn chưa có mặt tại phòng xử án.

Phòng xử thiếu vắng bà Phấn. Ảnh: Tân Châu
Phòng xử thiếu vắng bà Phấn. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (8/5), TAND bắt đầu xét xử bà Hứa Thị Phấn cùng 27 bị can khác trong vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank sau này là Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam – VNCB và nay là CB) về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Như Tiền Phong đã đưa tin, tại phiên toà xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm, HĐXX đã khởi tố vụ án, điều tra làm rõ những hành vi sai phạm của Hứa Thị Phấn (nguyên Cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank) và nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ và các cá nhân khác có liên quan.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra nhận thấy bà Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ TrustBank chi phối, điều hành mọi hoạt động, thực hiện và chỉ đạo nhân viên có hành vi trái pháp luật để rút tiền, chiếm đoạt sử dụng trái phép gây thiệt hại cho TrutsBank trên 12 ngàn tỷ đồng; Chiếm đoạt và sử dụng trên 3,5 ngàn tỷ đồng thông qua 29 khoản vay; Nâng khống 25 bất động sản bán cho TrustBank, chiếm đoạt và sử dụng trên 1 ngàn tỷ đồng và chỉ đạo TrustBank đầu tư trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản, chiếm đoạt trên 1 ngàn tỷ đồng.

Tại phiên tòa này, TAND TP.HCM triệu tập hơn 100 cá nhân, đơn vị là các ngân hàng thương mại tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng.

Bắt đầu phiên xử gây thiệt hại 6.000 tỷ đồng: Bà Hứa Thị Phấn vắng tòa - ảnh 1 Rất đông luật sư tham gia phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Bị án Phạm Công Danh, Phan Thành Mai (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VNCB, đại diện nhóm Thiên Thanh) cũng được trích xuất tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và cả 2 bị án này đã đến tòa sáng nay.

51 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó bị cáo Hứa Thị Phấn có 4 luật sư bào chữa gồm: Phạm Ngọc Trung, Lưu Văn Tám, Trương Thị Minh Thơ, Trương Vĩnh Thủy.

Ngoài ra, Công ty cổ phần đầu tư Phương Trang, bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, cũng mời 3 luật sư bảo vệ là Phan Trung Hoài và Nguyễn Huy Thiệp và Vũ Phi Long. Đại diện cho Phương Trang là luật sư Nguyễn Thành Công.

Đáng lưu ý là theo quan sát của PV Tiền Phong, từ sáng sớm không thấy bà Hứa Thị Phấn xuất hiện tại khuôn viên tòa. Đến 9h sáng nay, phòng xử vẫn thiếu vắng bà Phấn.

9h, thư ký phiên tòa làm xong phần điểm danh, hiện đang đọc nội quy phòng xử án…

Bắt đầu phiên xử gây thiệt hại 6.000 tỷ đồng: Bà Hứa Thị Phấn vắng tòa - ảnh 2

Bà Hứa Thị Phấn bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng

Ngày 12/3, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Hứa Thị Phấn cùng 27 bị can khác trong vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (nay là Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam) về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bắt đầu phiên xử gây thiệt hại 6.000 tỷ đồng: Bà Hứa Thị Phấn vắng tòa - ảnh 3

Đại gia Hứa Thị Phấn chỉ đạo thu, chi khống nghìn tỷ thế nào?

Cơ quan CSĐT Bộ Công an kết luận bà Hứa Thị Phấn đã lợi dụng ảnh hưởng của mình chỉ đạo một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng Đại Tín chi nhánh Sài Gòn, Lam Giang thực hiện thu - chi khống để hoàn thiện thủ tục thu khống, sử dụng bất hợp pháp hơn 5.200 tỷ đồng.

Bắt đầu phiên xử gây thiệt hại 6.000 tỷ đồng: Bà Hứa Thị Phấn vắng tòa - ảnh 4

Bà Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm gây thất thoát hơn 6.300 tỷ đồng

Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ban hành kết luận điều tra vụ án “Cố ý làm trái...”; “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (nay là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB).

Bắt đầu phiên xử gây thiệt hại 6.000 tỷ đồng: Bà Hứa Thị Phấn vắng tòa - ảnh 5

Đại án Oceanbank: Đề nghị truy tố Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn

Số bị cáo trong vụ án tăng từ 48 lên 52 người so với trước phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất. Cơ quan điều tra chỉ thu được số tiền chưa tới 29 tỷ đồng trong số hàng nghìn tỷ thất thoát của Oceanbank.

Bắt đầu phiên xử gây thiệt hại 6.000 tỷ đồng: Bà Hứa Thị Phấn vắng tòa - ảnh 6

Bà Hứa Thị Phấn chỉ đạo thu, chi khống gần 5.000 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm có hành vi chỉ đạo giải ngân, hạch toán thu chi khống 4.944 tỷ đồng tại Trustbank (tiền thân của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam) để tất toán nợ cũ nhưng lại ghi nợ cho đối tượng khác, gây thiệt hại cho Trustbank.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá