DMCA.com Protection Status

Bắt đối tượng bao chiếm đất, hủy hoại tài sản của người khác ở Phú Quốc

TPO - Ngày 20/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc) để điều tra về tội “Hủy hoại tài sản”.

Theo kết quả điều tra, khoảng tháng 4/2020, Nguyễn Văn Em đã tự ý vào dựng hàng rào bao chiếm đất rồi chặt nhiều cây tràm bông vàng trên đất, cất 1 căn nhà tạm bằng gỗ, mái tôn và 2 căn nhà tạm bằng tấm bạt trên 4 thửa đất của 4 người dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích trên 13.000m2. Sau đó Em đưa người thân vào sinh sống.

Bắt đối tượng bao chiếm đất, hủy hoại tài sản của người khác ở Phú Quốc - ảnh 1 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đọc lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Em.

Sau khi nhận được khiếu nại của các chủ sở hữu 4 phần đất trên, chính quyền địa phương xã Dương Tơ đã mời gia đình ông Em lên làm việc nhiều lần và thông báo cho ông Em tự tháo dỡ nhà, hàng rào và đi khỏi phần đất bao chiếm trái phép nhưng ông Em không chấp hành.

UBND xã Dương Tơ đã thành lập đoàn công tác 2 lần đến tháo dỡ hàng rào và những căn nhà tạm của ông Em. Đồng thời, hỗ trợ để chủ sở hữu các phần đất trên xây dựng hàng rào kẽm gai, hàng rào bằng tường xi măng phía trước, sau và cất 1 căn nhà tiền chế giao cho người thân canh giữ để chống bao chiếm.

Tuy nhiên, ngày 4/7/2020, ông Em tiếp tục quay lại phần đất trên bao chiếm lần thứ 3, chặt nhiều cây tràm bông vàng, dựng lại 2 căn nhà tạm và 2 căn lều tạm, tiếp tục đưa gia đình vào sinh sống.

Bắt đối tượng bao chiếm đất, hủy hoại tài sản của người khác ở Phú Quốc - ảnh 2 Khu đất trên 13.000m2 được Nguyễn Văn Em bao chiếm. Ảnh: Văn Vũ.

Đến ngày 3/10/2020, sau khi đuổi người canh đất cho các hộ dân nói trên ra khỏi căn nhà tiền chế, ông Em đã đập phá làm đổ sập hoàn toàn phần tường rào ở phía sau 4 thửa đất, đồng thời dựng hàng rào khác bao chiếm, cấm không cho người vào các thừa đất trên.

Theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP. Phú Quốc kết luận, tổng thiệt hại tài sản mà Nguyễn Văn Em gây ra cho 4 hộ dân trên 4 thửa đất nói trên (do chặt phá cây tràm bông vàng và đập đổ tường rào) là trên 72 triệu đồng.

Qua khám xét nơi ở của bị can Nguyễn Văn Em, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hành vi phạm tội.

Loạt công trình không phép 'mọc' tại dự án Đảo Quý Thế Giới ở Phú Quốc

Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang đề nghị UBND huyện Phú Quốc xử lý nghiêm hàng loạt công trình trái phép tại dự án Khu du lịch thương mại Đảo Quý Thế Giới do Công ty CP Hải Lâm đầu tư, xây dựng tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương.

Phá dỡ hàng loạt công trình, nhà ở xây dựng bao chiếm ở Phú Quốc

Phú Quốc phát triển nóng dẫn đến tình trạng nhiều hộ gia đình, cá nhân và các đối tượng xã hội thực hiện hành vi bao chiếm đất nhà nước quản lý để xây dựng nhà cửa, công trình gây mất mỹ quan đô thị và làm phức tạp tình hình an ninh trật tự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng