Bắt giám đốc công ty tài chính cho vay nặng lãi

TPO - Núp bóng công ty tư vấn tài chính để cho hàng trăm người vay tiền với lãi suất “cắt cổ”, giám đốc và một cộng sự vừa bị Công an TP.Đà Lạt bắt tạm giam.

 Đọc lệnh bắt tạm giam Lê Hải Nam (áo đen) và Lưu Văn Thiện
Đọc lệnh bắt tạm giam Lê Hải Nam (áo đen) và Lưu Văn Thiện

Ngày 20/10, Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết vừa bắt tạm giam thời hạn 2 tháng đối với Lê Hải Nam (28 tuổi, quê Hải Phòng) và Lưu Văn Thiện (29 tuổi, quê Thái Bình) về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Qua điều tra bước đầu của Đội Cảnh sát hình sự, vào cuối năm ngoái Nam được Sở Kế hoạch đầu tư Lâm Đồng cấp phép thành lập Công ty TNHH thương mại dịch vụ 779, đặt trụ sở trên đường Ngô Quyền, Phường 6, TP.Đà Lạt. Các lĩnh vực được cấp phép hoạt động là tư vấn tài chính, kinh doanh bất động sản và cho thuê xe tự lái.

Thế nhưng, thực tế Nam không tổ chức các hoạt động như trong giấy phép mà núp bóng công ty tư vấn tài chính để cho vay nặng lãi với lãi suất “cắt cổ” từ 60 - 438%/năm.

Nam, Thiện và Phạm Hữu Tiền (23 tuổi, quê Hải Phòng) đã đuợc Nguyễn Minh Tiến (39 tuổi, quê Hà Nội) và một người khác tên là Mai cung cấp tiền để hoạt động cho vay.

Các đối tượng nói trên tự in hàng ngàn tờ rơi cho vay tiền không cần thế chấp rồi mang đi dán trên nhiều tuyến phố và những nơi công cộng khác của Đà Lạt. Người có nhu cầu vay chỉ cần mang bản photocopy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu đến trụ sở công ty gặp giám đốc. 

Chỉ trong vòng hơn nửa năm qua, các nghi can đã cho hàng trăm người vay với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Việc cho vay được trá hình dưới hình thức ký biên nhận mua hộ xe.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng