DMCA.com Protection Status

Bắt giam hàng loạt lãnh đạo BQLDA Môi trường và biến đổi khí hậu

TPO - Ngày 10/12, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với nguyên giám đốc, phó giám đốc và 2 cán bộ kỹ thuật của Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới (BQLDA) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3, Điều 360, Bộ luật Hình sự.

Những bị can bị khởi tố và bắt tạm giam, gồm: Nguyễn Văn Thuận, nguyên giám đốc; Lê Anh Tuân, phó giám đốc; Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Linh, cán bộ kỹ thuật của BQLDA.

Theo đó, Lê Anh Tuân, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Linh (tổ quản lý hai gói thầu) đã thiếu trách nhiệm trong tổ chức, quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động thi công của nhà thầu; không phát hiện được việc nhà thầu không thi công một số lớn khối lượng trong hạng mục khoan tạo lỗ phục vụ rà phá bom mìn; hợp thức hóa hồ sơ thi công, nghiệm thu, thanh toán khống số tiền gần 5,6 tỷ đồng của nhà nước.

Bắt giam dàn lãnh đạo BQLDA Môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới - ảnh 1 Trụ sở BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới

Đối với ông Nguyễn Văn Thuận - nguyên giám đốc BQLDA, người trực tiếp ký hợp đồng và ký thanh toán tiền hai gói thầu đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý tổ xét thầu và tổ thẩm định hồ sơ đề xuất và kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước.

Bắt giam dàn lãnh đạo BQLDA Môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới - ảnh 2 Công an đọc lệnh khởi tố và bắt giam ông Nguyễn Văn Tuân (PGĐ) ngay tại trụ sở làm việc

Trước đó, vào cuối tháng 6/2019, Tiền Phong có loạt bài phanh phui những sai phạm động trời tại BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới. Theo đó, năm 2019, Ngân hang phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hang Thế giới (WB) cho tỉnh Quảng Bình vay 80 triệu USD để xây dựng hạ tầng môi trường đô thị và chống biến đổi khí hậu tại TP Đồng Hới.

Bắt giam dàn lãnh đạo BQLDA Môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới - ảnh 3 Khám xét nơi làm việc của những bị can và cơ quan Công an thu giữ nhiều tài liệu

Chỉ riêng tại hai gói rà phá bom mìn, lãnh đạo của ban này đã tự ý cho Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (Hà Nội) rà phá bom mìn trước khi ký hợp đồng, với trị giá lần lượt là 5,6 tỉ và 8,5 tỉ đồng.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn, lãnh đạo ban này đã ký khống hồ sơ nghiệm thu khi đang đi du lịch nước ngoài, dẫn đến việc đơn vị thi công không thực hiện hàng nghìn lỗ khoan và không lắp đặt 15km ống nhựa để rà phá bom mìn nhưng vẫn được nghiệm thu thanh toán. Việc làm này đã gây thất thoát đối với Nhà nước 5,6 tỉ đồng.

Bắt giam dàn lãnh đạo BQLDA Môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới - ảnh 4 Cơ quan công an đọc lệnh khởi tố và bắt giam ông Nguyễn Văn Thuận (GĐ) tại nhà riêng nằm trên đường Trần Hưng Đạo, TP Đồng Hới

Ngay sau khi Tiền Phong đăng bài, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Bình đã quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc từ UBKT Tỉnh uỷ (đang kiểm tra theo đơn thư tố cáo) sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình thụ lí. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng