Bắt giam nguyên Giám đốc Ban QLDA đường thủy nội địa

TP - Chiều 30/10, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, Bộ GTVT đã thành lập tổ xác minh thông tin báo chí phản ánh về vụ việc lập “quỹ đen” tại Cục đường thủy nội địa Việt Nam. Kết quả xác minh bước đầu cho thấy ông Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa (trước đây thuộc Cục Đường thủy nội địa VN) thừa nhận, trong thời gian cuối năm 2015 đến 2016, một số nhà thầu đã đến phòng làm việc của ông đưa tiền và ông đã nhận hơn 4,8 tỷ đồng của 15 nhà thầu.
Bắt giam nguyên Giám đốc Ban QLDA đường thủy nội địa - ảnh 1 Bị can Phạm Văn Thông
Ông Thông cũng khai làm theo chỉ đạo miệng của ông Trần Đức Hải, Phó cục trưởng. Tuy nhiên, Thanh tra Bộ GTVT cho rằng chưa có kết quả đối chất, mới chỉ là lời khai một phía từ ông Thông nên chưa đủ căn cứ khẳng định ông Hải chỉ đạo.
Hồ sơ thể hiện có 10 nhà thầu không ký tên, 5 nhà thầu ký tên đã nộp tiền cho ông Thông và ông Nguyễn Long (Trưởng phòng Tài chính). Ông Thông nhận 1,5 tỷ đồng, còn ông Long không thừa nhận liên quan số tiền nêu trên.
Ông Thông khai dùng số tiền thu được chi cho các cá nhân của Cục để tổ chức hội nghị, hội thảo, tiền ăn cho cán bộ, công chức và người lao động. Kết quả xác minh của đoàn thanh tra xác định có 9 cá nhân là chuyên viên, trưởng các phòng nghiệp vụ của Cục Đường thủy nội địa đề xuất chi, sau đó lấy tiền từ ông Phạm Văn Thông để chi phí chung cho Cục Đường thủy nội địa 406 triệu đồng…
Sau khi Bộ GTVT có kết luận về vụ việc, ngày 4 và 5/9, Cục Đường thuỷ nội địa và cá nhân ông Phạm Văn Thông đã nộp số tiền 4,8 tỷ đồng vào tài khoản của Thanh tra Bộ GTVT theo yêu cầu của cơ quan này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá