Bắt giữ nhóm sinh viên lừa hàng trăm triệu đồng qua Facebook

TPO - Bằng những chiêu trò, thủ thuật, Huy cùng với đồng bọn đã lừa gạt hàng trăm triệu đồng của người dân thông qua mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên, hành vi của các đối tượng đã bị Công an vạch trần và bắt giữ.

Đối tượng Huy tại CQĐT.
Đối tượng Huy tại CQĐT.

Ngày 21/12, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Đức Huy (SN 1998, sinh viên Trường Cao đẳng Công Nghệ - Đại học Đà Nẵng). về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. 

Theo hồ sơ tại CQĐT, từ giữa tháng 11/2017, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) tiếp nhận đơn trình báo của người dân về việc, họ bị một nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng thông qua mạng xã hội Facebook.

Hình thức lừa đảo của nhóm này là chiếm quyền sử dụng Facebook của người quen nạn nhân rồi sau đó xin số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền từ nước ngoài về. Khi nạn nhân đồng ý thì chúng tiếp tục sử dụng các thủ thuật tinh vi rồi rút tiền trong tài khoản của nạn nhân để chiếm đoạt. 

Ngay sau đó, Phòng PC45 xác lập chuyên án, giao cho Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực tiếp xác minh, làm rõ. 

Qua quá trình điều tra, đến ngày 29/11, trinh sát bất ngờ ập vào phòng trọ tại phường Hải Châu 1, quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) bắt giữ 2 đối tượng gồm: Nguyễn Đức Huy và Lê Văn Ngọc Tú (SN 1996, cùng có hộ khẩu thường trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị). Tại đây, các trinh sát đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng quan trọng thể hiện hành vi phạm tội của các đối tượng. 

Sau khi di lý về Công an Nghệ An, Huy và Tú khai nhận đã cùng với Nguyễn Văn Đông (SN 1988), trú thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị thực hiện trót lọt 14 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 275 triệu đồng của 14  nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành. 

Riêng, đối tượng Huy khai nhận là sinh viên năm thứ 1, ngành công nghệ thông tin của Trường Cao đẳng Công Nghệ - Đại học Đà Nẵng.

Các đối tượng trên dùng thủ thuật chiếm quyền kiểm soát tài khoản Facebook của những người đang hoặc từng đi nước ngoài. Sau đó, thông qua danh sách bạn bè, chúng tìm những người có quan hệ thân thiết rồi vào nhắn tin với mục đích xin số tài khoản ngân hàng để gửi nhờ tiền từ nước ngoài về. Khi nạn nhân cung cấp số tài khoản, chúng dùng thủ thuật công nghệ tạo một tin nhắn giả vào máy điện thoại nạn nhân thông báo rằng, tài khoản ngân hàng đã được cộng một số tiền. 

Thiếu tá Nguyễn Huy Đức – Đội trưởng đội 7, PC45 cho biết: “Chúng nói với nạn nhân rằng để rút được tiền thì nạn nhân phải click vào một đường link do chúng cung cấp rồi nhập các thông tin như họ tên, năm sinh, số CMND, số điện thoại, mật khẩu tài khoản. Để giao dịch thành công, nạn nhân còn phải cung cấp cho chúng mã bảo mật OTP của dịch vụ Internet banking. Sau khi chiếm toàn quyền sử dụng tài khoản ngân hàng, chúng rút hết tiền rồi sau đó chuyển vào các tài khoản khác để mua đồng tiền ảo Bitcoin, rồi tiếp tục bán số tiền ảo Bitcoin này để đổi lấy tiền mặt”.

Đến ngày 21/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã tiếp nhận đơn trình báo của 6 bị hại liên quan đến hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên với tổng số tiền 265 triệu đồng. Trong đó, có 1 bị hại được xác định là chị Hồ Thị H. (trú TP Vinh) đã bị nhóm của Huy chiếm đoạt 100 triệu đồng. 

Hiện, vụ việc đang được CQĐT Công an tỉnh Nghệ An điều tra làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá