Bắt kẻ cầm đầu đường dây bán bào thai ra nước ngoài

Sau khi liên hệ với người ở Trung Quốc, Moong Thị Chanh thống nhất số tiền được hưởng với người có nhu cầu bán con. Trong phi vụ này, Moong Thị Chanh được trả 26 triệu tiền công.

Moong Thị Chanh tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn.
Moong Thị Chanh tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn.

Ngày 3/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Moong Thị Chanh (còn gọi là Hằng, SN 1985, trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn) về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Theo tài liệu điều tra, khoảng giữa năm 2018, Moong Thị Chanh từ Trung Quốc về Việt Nam để thăm gia đình. Vào đầu tháng 4/2019, một người đàn ông tên là Moong Phò Tới (trú xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn) gọi điện cho Chanh thông báo có chị Cụt Mẹ A., đang mang thai muốn sang Trung Quốc.

Chanh liên lạc với một phụ nữ tên Phương (trú xã Keng Đu, Kỳ Sơn, hiện lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc) hỏi có lấy người mang thai sang Trung Quốc bán con không thì được Phương đồng ý. Chanh trực tiếp gọi điện cho A. thống nhất nếu A. sang Trung Quốc sinh con trai sẽ trả cho 70 triệu đồng, sinh con gái được 60 triệu. Cụt Mẹ A. đồng ý.

Chanh đưa Cụt Mẹ A. ra khu vực biên giới phía Bắc rồi vượt biên sang Trung Quốc. Người phụ nữ tên Phương đón cả hai về nhà. Tại đây, Cụt Mẹ A. sinh hạ một bé gái. Bé gái này được Phương bán cho một người Trung Quốc với giá 6 vạn nhân dân tệ (hơn 180 triệu đồng tiền Việt Nam). Phương đưa cho Chanh 3 vạn nhân dân tệ (khoảng 96 triệu đồng), theo thỏa thuận ban đầu, Cụt Mẹ A. được 70 triệu, số còn lại Moong Thị Chanh giữ tiêu xài cá nhân.

Hiện Moong Thị Chanh đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vụ việc tiếp tục được Công an huyện Kỳ Sơn điều tra, truy bắt những người có liên quan.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng