DMCA.com Protection Status

Bắt một tổng giám đốc khu du lịch sinh thái lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TPO - VKSND tỉnh Hậu Giang phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Võ Thanh Long (36 tuổi, Tổng giám đốc khu du lịch sinh thái Phú Hữu) để điều tra làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. ông Long là người từng đưa tiền cho một nữ phóng viên trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trước đó

Ngày 30/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Quang Khải – Viện trưởng VKSND tỉnh Hậu Giang cho biết, vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời bắt tạm giam 4 tháng đối với Võ Thanh Long (36 tuổi, Tổng giám đốc khu du lịch sinh thái Phú Hữu, huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bắt một tổng giám đốc lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Hậu Giang  - ảnh 1 Khu du lịch sinh thái Phú Hữu.

Trước đó vào ngày 31/7 – 4/8/2017, Báo Phụ Nữ TP HCM đăng liên tiếp 3 bài báo trên trang điện tử với tiêu đề: “Lần theo đường dây huy động 600 tỉ đồng, cho dự án ma” và “Ve sầu thoát xác”, “Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ đồng bằng miệng” сó nội dung phản ánh về Công ty Cổ phần bất động sản Cao Thắng và Công ty Cổ phần Quốc tế Ước Mơ Việt tại Hậu Giang do ông Võ Thanh Long làm Tổng giám đốc có hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch.

Sau khi các bài báo được đăng, ông Long đã gọi cho Uyển (do có quen biết từ trước) để nhờ tìm hiểu xem phóng viên nào đăng bài viết này và hỏi có cách nào gỡ các bài báo này xuống. Lúc này, mặc dù không biết có gỡ bài được hay không nhưng Uyển vẫn nói với ông Long rằng muốn gỡ 2 bài thì phải lo số tiền 200 triệu đồng, ông Long đồng ý. Hai bài chưa được gỡ thì báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh tiếp tục đăng bài thứ 3. Long tiếp tục nhờ Uyển lo gỡ giúp 3 bài báo. Uyển điện thoại và nhắn tin cho bà L.Y.T (Trưởng Ban Kinh tế, Cơ quan đại diện phía Nam của báo NTD) tìm cách giúp ông Long. Bà T. “ra giá” 600 triệu đồng.

Uyển báo cho ông Long biết và tự kê lên giá thêm 100 triệu đồng. Ngoài ra, ông Long còn phải chịu chi phí riêng cho Uyển là 30 triệu đồng để đi lại.

Để chấp nhận điều kiện của Uyển đưa ra thì Long phải kí hợp đồng với Công ty truyền thông để hợp thức hóa số tiền trên. Tuy nhiên Long không đồng ý vì số tiền quá lớn, nhưng sau đó lo sợ bị đăng bài tiếp ảnh hưởng đến hoạt động của công ty nên ông Long chỉ đồng ý đưa tiền mà không kí hợp đồng.

Uyển tiếp tục điện thoại cho bị cáo Hà nhờ tìm cách hợp thức hóa số tiền trên. Hà kêu Uyển nói với Long ký hợp đồng mua cây kiểng hoặc ký hợp đồng phun thuốc khử trùng với công ty Hà thì không cần xuất hóa đơn, rồi soạn sẵn hợp đồng để khi gặp ông Long sẽ đưa ký. Uyển cam kết với ông Long, sau khi nhận tiền, vài ngày sau, Báo Phụ Nữ TP Hồ Chí Minh sẽ gỡ bỏ 3 bài báo trên.

Ngày 6/8/2017, ông Long hẹn Uyển đến Cần Thơ để đưa trước 280 triệu đồng. Uyển nhờ tài xế và Hà chở xuống Cần Thơ để nhận tiền. Tối cùng ngày, khi Uyển và ông Long thực hiện việc giao nhận tiền tại một quán cà phê ở Cần Thơ thì bị công an bắt quả tang.

Trong phiên xét xử phúc thẩm vào tháng 4/2019, Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ tuyên phạt Uyển 4 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Được biết Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng Phú Hữu Hậu Giang chính thức đưa vào hoạt động từ 18/12/2018 với tổng diện tích hơn 10ha với nhiều dịch vụ du lịch ăn, nghỉ, giải trí… do Công ty CP bất động sản Cao Thắng đầu tư với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng