DMCA.com Protection Status

Bắt quả tang 11 đối tượng ngang nhiên chặt hạ cây rừng giữa ban ngày

TPO - Ngay giữa trưa, 11 đối tượng ngang nhiên dùng cưa và rựa tàn phá khu rừng nằm ven đường, chỉ cách trung tâm TP.Đà Lạt vài cây số. Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ kẻ chủ mưu.

Hiện trường vụ phá rừng gần trung tâm TP.Đà Lạt
Hiện trường vụ phá rừng gần trung tâm TP.Đà Lạt

Sáng ngày 13/8, khi chúng tôi đến lô C, khoảnh 4, tiểu khu 158 (thuộc địa bàn Phường 5, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), cả vạt rừng tái sinh bị chặt phá ngổn ngang bằng xà gạc (rựa phát), riêng những cây có đường kính từ 10-20cm thì bị cưa hạ, vết cắt trên thân cây còn mới tinh, lá vẫn chưa kịp héo.

Bắt quả tang 11 đối tượng ngang nhiên chặt hạ cây rừng giữa ban ngày - ảnh 1 Cả vạt rừng rộng lớn bị chặt hạ.

Ông Võ Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt cho biết vụ việc được phát hiện vào 11 giờ trưa hôm qua (ngày 12/8). Lực lượng quản lý bảo vệ rừng bắt quả tang 11 đối tượng (ngụ xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) đang chặt hạ cây rừng giữa ban ngày.

Một cán bộ kiểm lâm cho biết, ban đầu lực lượng tuần tra của chúng tôi chỉ có 3 người. Khi phát hiện vụ việc, chúng tôi yêu cầu các đối tượng chấm dứt ngay việc xâm hại rừng nhưng những người này không tuân thủ. Họ bảo được một người tên là Thanh (cũng trú tại xã Mê Linh) thuê phát dọn khu vực này và họ chỉ làm theo lệnh người đó.

Cán bộ kiểm lâm đã cấp báo vụ việc, đề nghị tăng cường thêm nhiều người mới có thể ngăn chặn hành vi phá rừng. Ngay trong ngày, hàng chục cán bộ, chiến sĩ các lực lượng công an, viện kiểm sát, Ban Quản lý rừng Lâm Viên, UBND Phường 5 đã phối hợp kiểm đếm số cây bị chặt hạ, đo đạc diện tích rừng và đất rừng bị tác động, lấy lời khai của các đối tượng…

Bắt quả tang 11 đối tượng ngang nhiên chặt hạ cây rừng giữa ban ngày - ảnh 2 Cây có đường kính lớn bị cưa hạ..

Nguồn tin ban đầu, diện tích mà các đối tượng đã tác động lên đến 17.900m2, trong đó khoảng 6.000 m2 có cây rừng, còn lại là trảng cỏ, cây bụi… Diện tích rừng này do Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý, bảo vệ.

Bắt quả tang 11 đối tượng ngang nhiên chặt hạ cây rừng giữa ban ngày - ảnh 3 Vết cưa cắt mới, lá cây vẫn còn xanh.

Theo Hạt Kiểm lâm TP.Đà Lạt, lực lượng chức năng đang tạm giữ 6 chiếc xe hon đa mà các đối tượng sử dụng, 2 máy cưa, hơn chục rựa phát…

Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ kẻ chủ mưu vụ phá rừng này. Nhận định ban đầu, mục đích phá rừng là để lấn chiếm đất lâm nghiệp. Vùng rừng bị tác động nằm ngay bên đường, chỉ cách trung tâm thành phố Đà Lạt vài cây số.

Bắt quả tang 11 đối tượng ngang nhiên chặt hạ cây rừng giữa ban ngày - ảnh 4 Khu rừng bị phá nằm ngay bên đường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng