Bị cáo Phan Văn Vĩnh: “Tôi cho tổ ong vào tay áo”

TP - Nguyên Tổng cục trưởng Cảnh sát Phan Văn Vĩnh cho rằng, khi đặt bút ký quyết định cho phép công ty CNC thí điểm cổng game đánh bạc, ông đã tự cho cả đàn ong, tổ ong vào tay áo.

Hối hận vì “nuôi ong tay áo”?

Ngày 23/11, tại TAND tỉnh Phú Thọ, bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát được chủ tọa cho phép tự bào chữa. Ông Vĩnh bị cáo buộc đã chỉ đạo và cùng bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) bao che hoạt động tổ chức đánh bạc của các Cty CNC và VTC online, giúp các Cty này thu về gần 10.000 tỷ đồng. Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên ông Vĩnh từ 7 - 7 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh: “Tôi cho tổ ong vào tay áo” - ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa phải nhập viện điều trị trong khi bị cáo Phan Văn Vĩnh liên tục phải nhờ trợ giúp của y tế


Trước bục khai báo, bị cáo Phan Văn Vĩnh khẳng định từ khi nhận cáo trạng đến phiên tòa công khai hiện nay, bị cáo đã luôn nhận tội. “Bị cáo nhất quán đã gây lỗi, tội đến đâu nhận đến đó, không đổ cho ai. Xin HĐXX và quý đại diện VKSND cho phép bị cáo được hưởng khoan hồng vì thành khẩn khai báo..., làm sao hạ mức hình phạt xuống mức thấp nhất, bị cáo xin cảm ơn”.

Nói về hoàn cảnh phạm tội, bị cáo Vĩnh cho rằng việc xác nhận CNC là Cty bình phong của C50 và tạo điều kiện cho Cty này tổ chức đánh bạc vì: “Về mặt hình thức là phục vụ yêu cầu nghiệp vụ, nhưng cái quan trọng hơn là đề xuất xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia... Việc xây dựng trung tâm phòng thủ quốc gia dù không có tiền nhưng Bộ có chủ trương”. Ông Vĩnh khẳng định rất hối hận khi ban hành quyết định số 1155 cho phép CNC thí điểm xây dựng các cổng game. “Khi ký quyết định này, tôi đã đưa con ong vào trong tay áo, không phải là một con ong mà là cả một bầy ong, một tổ ong” - ông Vĩnh nói.
Bị cáo Vĩnh tiếp: “Ở chỗ này, tôi đã xác định mình làm trái công vụ, vượt quá quyền hạn. Đây là lỗi hết sức nghiêm trọng dẫn đến Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương thực hiện được hành vi của mình gây hậu quả vụ án hết sức nghiêm trọng... thực sự là hết sức đau xót”. Đáng chú ý, ông Vĩnh đề nghị các luật sư của mình dừng tranh luận, đối đáp với kiểm sát viên.

“Não nhỏ, tham vọng to”

Đây là khẳng định của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa khi bị kiểm sát viên xét hỏi bổ sung về động cơ phạm tội. Trước đó, các luật sư của ông Hóa đề nghị trả lại vợ ông 100 triệu đồng tiền nộp khắc phục hậu quả thừa. Cụ thể, cáo trạng xác định Cty CNC đã đưa cho C50 khoảng 700 triệu đồng tiêu Tết. Vụ án bị phát hiện, vợ bị cáo Hóa đã bỏ tiền túi ra nộp lại khoản này. Tuy nhiên, bị cáo Lưu Thị Hồng - TGĐ CNC khai chỉ đưa C50 đúng 600 triệu đồng tiêu Tết nên luật sư cho rằng cần phải trả lại cho vợ bị cáo Hóa 100 triệu đồng.
Được xét hỏi, ông Nguyễn Thanh Hóa cho biết, khi CNC chủ động đưa tiền, ủng hộ cán bộ, chiến sĩ của C50 trong dịp Tết, bị cáo đã chia đều cho mọi người trong Cục và hoàn toàn không vụ lợi cho cá nhân. Về lý do nhận tiền, cựu Thiếu tướng cho rằng trong điều kiện khó khăn, cần làm mọi việc để khắc phục nhằm đạt mục tiêu phòng chống tội phạm. “Thời chiến gọi là lấy chiến tranh nuôi chiến tranh, thời bình ta gọi lấy mỡ nó rán nó” - bị cáo Hóa nói. Chủ tọa hỏi, C50 có nhận tiền ủng hộ từ các doanh nghiệp khác? Bị cáo Hóa cho biết, việc này do một cục phó phụ trách nhưng có lẽ C50 cũng nhận.
Ông Nguyễn Thanh Hóa cũng thành khẩn xin nhận tội, cho rằng khi được lãnh đạo Bộ Công an giao nhiệm vụ phát triển lực lượng C50, ông hiểu được đây là lực lượng mới, bản thân lại không am hiểu gì về công nghệ nên đã hết sức cố gắng vì tham vọng có một lực lượng mạnh, có thể đương đầu với các loại tội phạm mạng. “Thưa HĐXX, VKSND, tạo hóa cho tôi bộ não quá bé nhưng lại cho ước mơ quá lớn, nên tạo ra một tham vọng trên nền tảng nhận thức bé nhỏ dẫn đến những vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng liên lụy rất nhiều người, làm ảnh hưởng đến thanh danh của ngành... Tôi thành thật xin lỗi” - bị cáo Hóa nói.

 Sẽ tiếp tục làm rõ dấu hiệu nhận hối lộ của 2 tướng công an

Theo kiểm sát viên, các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa đã giúp sức bị cáo Nguyễn Văn Dương vận hành hệ thống đánh bạc trong thời gian dài, làm cho đường dây cờ bạc “vươn vòi bạch tuộc” ra khắp các tỉnh thành. Cơ quan chức năng chưa làm rõ được hành vi hưởng lợi cá nhân của 2 cựu tướng nên sẽ tiếp tục điều tra, xử lý sau.”Trong vụ án, có dấu hiệu của tội nhận hối lộ nhưng giờ chúng tôi chưa chứng minh được, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ trong giai đoạn sau” - kiểm sát viên nói.

Trước đó, Nguyễn Văn Dương khai khi mới tổ chức đánh bạc đã cho bị cáo Vĩnh 2 tỷ đồng/tháng; giai đoạn sau khi doanh thu đánh bạc tăng đã nâng tiền biếu lên 200.000USD/tháng. Ngoài ra, Dương biếu bị cáo Vĩnh hàng chục nghìn USD mỗi dịp Tết, cho 1 đồng hồ Rolex giá 7.000 USD... Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cũng được Dương cho 22 tỷ đồng; C50 nhận 850 triệu đồng và 1 phần mềm diệt virut giá 30.000 USD...

Chiều 23/11, chủ tọa thông báo bị cáo Nguyễn Thanh Hóa đã nộp đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe và hiện đang phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch CNC cũng xin vào phòng y tế vì sức khỏe yếu, sẽ có mặt trong phần nói lời sau cùng. Bị cáo Đỗ Bích Thủy - chị họ bị cáo Phan Sào Nam (GĐ Cty VTC online) cũng xin đi cấp cứu. Quá trình xét xử, chủ tọa cũng đồng ý yêu cầu của luật sư về việc cho bị cáo Phan Văn Vĩnh vào phòng y tế, chăm sóc sức khỏe.


Bị cáo Phan Văn Vĩnh: “Tôi cho tổ ong vào tay áo” - ảnh 2

Phan Sào Nam nộp 1.337 tỷ đồng từ tổ chức đánh bạc để khắc phục

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Hoàng Văn Hướng viện dẫn bị cáo Phan Sào Nam tự nguyện nộp gần 1.337 tỷ đồng từ hoạt động tổ chức đánh bạc mà có để khắc phục do đó đề nghị tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự về tội "Rửa tiền" đối với Nam.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh: “Tôi cho tổ ong vào tay áo” - ảnh 3

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương

Được tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa xin nhận tội như lời khai tại giai đoạn điều tra, cho rằng mình quá đà khi “phản cung” nên gửi lời xin lỗi tới tòa án, các nhân chứng và bị cáo Nguyễn Văn Dương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng