Bi kịch 'tín dụng đen': Phải trả lãi 'cắt cổ' còn bị bêu tên

TP - Đó là tình cảnh của nhiều người dân ở Tuy Phước và An Nhơn (Bình Định) bị nhóm tín dụng đen từ phía Bắc khống chế, bêu riếu tên, ảnh để buộc phải trả nợ vay với lãi suất “cắt cổ”

Chiều 10/1, Công an tỉnh Bình Định củng cố hồ sơ về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự đối với các đối tượng Nguyễn Quốc Khánh (SN 1981), Nguyễn Mạnh Hiếu (SN 1986), Nguyễn Trọng Huấn (SN 1967), Lưu Trung Kiên (SN 1982), Nguyễn Mạnh Cường (SN 1999) và Bùi Anh Huy (SN 1999), tất cả đều trú TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình; Huỳnh Thị Phương Thảo (SN 1996) và Nguyễn Trung Phong (SN 1994) trú tại thị trấn Tuy Phước (Bình Định).
Bi kịch 'tín dụng đen': Phải trả lãi 'cắt cổ' còn bị bêu tên - ảnh 1 Các đối tượng bị tạm giữ - ảnh Lê Thanh
Nhóm đối tượng cầm đầu từ Hà Nội và tỉnh Hòa Bình vào thuê nhà tại số 45 đường Trần Quang Diệu (thị trấn Tuy Phước) và 42 Trần Phú (thị xã An Nhơn) để mở các công ty chuyển phát nhanh hàng hóa Bắc Nam. Tuy nhiên ẩn phía sau là hoạt động tín dụng đen phạm pháp. Thậm chí, chúng còn ngụy trang bằng việc thu mua… gà giống!

Theo người dân ở tại hai khu vực trên, hầu hết những người lui tới các địa điểm này đều là các đối tượng ham  cờ bạc, không nghề nghiệp ở địa phương.  Không chỉ người địa phương mà còn có các đối tượng thuộc nhiều huyện lân cận đến đây vay tiền, tình trạng này gây mất an ninh trật tự.  Khám xét ngôi nhà ở thị trấn Tuy Phước, Công an phát hiện xung quanh nhà có tới 6 camera được lắp đặt để hoạt động cho vay và đối phó với cơ quan chức năng. Tại ngôi nhà thuê ở phường Đập Đá (An Nhơn) cũng được các đối tượng trang bị tương tự. Qua khám xét khẩn cấp tại số nhà 45 Trần Quang Diệu (Tuy Phước), cơ quan chức năng thu giữ 1CPU, thiết bị lưu trữ camera, 2 xe mô tô, 5 chiếc điện thoại di động, các loại sổ sách, 1.287 tấm bạt nhựa dùng để quảng cáo cho vay tiền, 7 ống tuýp sắt và giấy tờ, đồ vật, tài liệu có liên quan đến việc cho vay.

Bước đầu, Phòng Cảnh sát hình sự đã làm việc với 10 người vay tiền. Kiểm tra hệ thống sổ sách từ ngày 11/11/2018 đến ngày 7/1/2019, tổ chức này đã cho vay 470 lượt với tổng số tiền là 6,396 tỷ đồng. Trong đó, tính sơ bộ 10 người nói trên thanh toán số tiền gốc là 2,736 tỷ và tiền lãi là 684 triệu. Những người vay tiền cho biết các đối tượng chỉ cho vay 50 ngày, lãi suất từ 15-20%, tùy nhu cầu. Nếu ai chậm trả nợ, các đối tượng lập tức chụp hình đăng lên facebook, dán tại  khu vực cộng cộng rêu rao là “lừa đảo”!

Bi kịch 'tín dụng đen': Phải trả lãi 'cắt cổ' còn bị bêu tên - ảnh 2 Khám xét, nơi các đối tượng thuê, và một số tang vật.  ảnh: Lê Thanh

Bà Nguyễn Thị T, ở huyện Tuy Phước, cho biết bà có vay của nhóm người này 10 triệu, đã trả lãi lớn hơn tiền gốc rồi nhưng vẫn bị tính toán là chưa trả đủ tiền gốc.  Bà còn bị các đối tượng hăm dọa, bêu rếu treo hình ảnh, tên tuổi khắp nơi từ chợ đến công viên, trên cột điện...

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục phối hợp với Công an huyện Tuy Phước và Công an thị xã An Nhơn  để làm rõ  hành vi của các đối tượng này.

Bi kịch 'tín dụng đen': Phải trả lãi 'cắt cổ' còn bị bêu tên - ảnh 3

100 cảnh sát đột kích 15 điểm cho vay nặng lãi tại Bắc Ninh

Hơn 2.600 hồ sơ vay tiền bị phát hiện, mức lãi phải trả từ 5.000 đến 8.000 đồng cho một triệu trong một ngày.

Bi kịch 'tín dụng đen': Phải trả lãi 'cắt cổ' còn bị bêu tên - ảnh 4

Bắt giữ nhóm giang hồ cho vay nặng lãi

Do người thân anh L. vay tiền, chưa có trả nên Vương cùng đàn em ném chất bẩn, mua thuốc diệt chuột đến khủng bố tinh thần, ép anh L. trả thay. Công an vào cuộc điều tra và bắt giữ Vương cùng đàn em khi nhóm này đang sử dụng ma túy tập thể.

Bi kịch 'tín dụng đen': Phải trả lãi 'cắt cổ' còn bị bêu tên - ảnh 5

Công an tỉnh Gia Lai bắt 7 đối tượng cho vay nặng lãi

Ngày 21/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời bắt 7 đối tượng của Công ty TNHH Nhất Tín Phát Gia Lai để điều tra về hành vi “Cho vay nặng lãi”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng