Bí thư Chi đoàn bị bắt giam oan 28 tháng

TPO - Anh Bùi Minh Lý là đảng viên dự bị, bí thư chi đoàn ấp Trung, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An bị bắt giam oan gần 3 năm qua.

Thương tá Dương Ngọc Danh, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TPHCM vừa ký quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với anh Bùi Minh Lý.

Theo Quyết định đình chỉ bị can số 08 của Cơ quan CSĐT, sau khi tiến hành điều tra vụ án, nhưng vẫn không đủ chứng cứ chứng minh anh Bùi Minh Lý có tội nên CQĐT đình chỉ theo khoản 2 Điều 157 BLTTHS 2015, vì hành vi không cấu thành tội phạm.

Bí thư Chi đoàn bị bắt giam oan 28 tháng - ảnh 1 “... Nếu mà có thiếu tiền, tôi cũng không đi cướp. Tôi thực sự đã rất kinh hoàng khi bị bắt giam. Tôi có quay lại tìm bị hại để nói cho cô ấy biết rằng tôi đã bị oan như thế nào nhưng có lẽ cô ấy đã không còn ở đó…” – Anh Bùi Minh Lý.

Vụ án oan này như Tiền Phong đã đưa tin, anh Lý là người đã bị CQĐT, VKSND quận Bình Thạnh khởi tố, bắt tạm giam và truy tố tội cướp giật tài sản. TAND quận Bình Thạnh đã kết án anh Lý 3 năm tù.

Bản án sơ thẩm kết tội anh Lý có nội dung: 21h giờ ngày 19/1/2014, vợ chồng chị Nguyễn Thị Tâm đãi tiệc tất niên tại tổ dân phố ở phường 25, quận Bình Thạnh. Bàn tiệc đặt hai bên đường hẻm, chừa lối đi nhỏ ở giữa. Trong lúc chị Tâm bưng thức ăn ra bàn thì bị một nam thanh niên chạy xe máy áp sát giật sợi dây chuyền rồi rồ ga chạy. Chị Tâm chụp lại không được.

Bí thư Chi đoàn bị bắt giam oan 28 tháng - ảnh 2 Quyết định đình chỉ điều tra của CA quận Bình Thạnh. Ảnh: Tân Châu.

Đang ngồi trong bữa tiệc, chồng chị Tâm và một người bạn lấy xe máy đuổi theo. Lúc hai người chạy đến chùa Bảo Minh trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì thấy một thanh niên (là anh Lý) đang chạy xe tà tà phía trước. Cả hai ép xe anh Lý rồi xông vào đánh.

Bị đánh tới tấp, anh Lý lấy cây roi điện mang theo đánh trả thì bị chồng chị Tâm giật lại đánh vào đầu làm chiếc roi điện gãy. Sau đó hai người này khống chế đưa anh Lý về nhà rồi gọi tổ trưởng dân phố và công an đến làm việc…

Sau án sơ thẩm, anh Lý kháng án kêu oan, tháng 9/2015 TAND TPHCM xử phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại theo tình tự sơ thẩm.

Thụ lý lại hồ sơ vụ án, tháng 6/2016, VKSND quận Bình Thạnh đã thay đổi biện pháp ngăn chặnkhi cho anh tại ngoại sau hơn 28 tháng bắt tạm giam.

Cơ quan CSĐT đã gần 3 năm điều tra lại nhưng cuối cùng ra quyết định đình chỉ điều tra đối với anh Lý như nói trên.

"… Dù là bí thư đoàn, có nhiều giấy khen nhưng không chí thú làm ăn lương thiện và dù có tiền hay làm chức vụ gì đi nữa, khi gặp tài sản của người khác cũng sẽ nảy sinh lòng tham mà cướp giật. Do lần đầu đi cướp, không rành đường ở thành phố nên khi gặp các khúc cua, Lý không thể tăng ga được và bị bắt là điều hiển nhiên" – Bản án oan của TAND quận Bình Thạnh nhận định.

“… Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo có tội chỉ căn cứ vào các chứng cứ gián tiếp, chưa khách quan. Lời khai của người bị hại và người làm chứng có rất nhiều mâu thuẫn nên chưa đủ cơ sở chứng minh. Tòa sơ thẩm kết án mang tính quy chụp, vi phạm tố tụng nghiêm trọng…” – Bản án phúc thẩm nhận định và sau đó tuyên hủy án sơ thẩm và nay thành án oan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá