Bộ Công an dẫn độ đối tượng truy nã quốc tế cho Liên Bang Nga

TPO - Cục Pháp chế và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an vừa bàn giao đối tượng Turets-Afuda Kseniia (SN 1992), bị truy nã quốc tế về các tội mua bán trái phép các chất ma túy số lượng lớn cho cơ quan có thẩm quyền của Liên Bang Nga.

Đối tượng Turets-Afuda Kseniia (thứ tư từ bên trái qua). Ảnh: Bộ Công anh cung cấp
Đối tượng Turets-Afuda Kseniia (thứ tư từ bên trái qua). Ảnh: Bộ Công anh cung cấp

Ngày 4/12, Cục Pháp chế và cải cách hành chính - Bộ Công an phối hợp với các đơn vị chức năng cho biết, vừa bàn giao một đối tượng bị yêu cầu dẫn độ cho cơ quan có thẩm quyền của Liên Bang Nga tại Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM.

Việc bàn giao thực hiện quy định Hiệp định tương trợ tư pháp và pháp lý về các vấn đề dân sự và hình sự giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga năm 1998 và Nghị định thư sửa đổi, bổ sung Hiệp định năm 2003 và Luật tương trợ tư pháp năm 2007.

  Đối tượng bị yêu cầu dẫn độ là Turets-Afuda Kseniia (giới tính nữ, sinh ngày 12/3/1992 tại Vùng Tymovsky, tỉnh Sakhalin, quốc tịch Nga) cho cơ quan có thẩm quyền của Liên bang Nga theo Quyết định giải quyết yêu cầu dẫn độ và Quyết định thi hành quyết định về việc dẫn độ của TAND TP HCM. 

  Đối tượng Turets-Afuda Kseniia bị Liên bang Nga yêu cầu dẫn độ để truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội: tham gia băng nhóm tội phạm, mua bán bất hợp pháp các chất ma túy với số lượng đặc biệt lớn, sản xuất, chế biến các chất ma túy để buôn bán bất hợp pháp và đã bị Interpol ban hành Lệnh truy nã quốc tế.

  Trong thời gian lẩn trốn, đối tượng thường xuyên di chuyển đến nhiều quốc gia. Sau khi vào Việt Nam từ Campuchia, đối tượng thường sử dụng Hộ chiếu cũ của chồng để làm thủ tục thuê nhà, chỗ ở thường xuyên thay đổi, không trực tiếp tìm, thuê nhà mà thường móc nối với các công dân nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam tìm, thuê giúp. Từ đó cho thấy đối tượng có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm lẩn trốn sự truy tìm, bắt giữ của các cơ quan chức năng Việt Nam...

  Đoàn công tác của Liên bang Nga gồm đại diện Bộ Tư pháp và Văn phòng Interpol Mát-xcơ-va sang tiếp nhận đối tượng và đại diện Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP HCM. Đoàn công tác của Liên Bang Nga đánh giá rất cao sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng Việt Nam và khẳng định các cơ quan chức năng của Liên bang Nga sẽ khẩn trương giải quyết các yêu cầu dẫn độ mà Việt Nam đã hoặc sẽ gửi cho Liên bang Nga.
  Đoàn công tác Liên bang Nga đã áp giải đối tượng về Liên bang Nga bằng đường hàng không sau đó.

  Cùng chuyên mục

  Xem thêm Pháp luật

  Mới - Nóng